Hai Đức cha và nhiều linh mục đồng hành cùng người dân kiện Formosa

160928
Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh (phải) và Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt (trái) thể hiện lập trường ủng hộ người dân kiện Formosa trong chuyến thăm hôm 21/9 và 27/9. Ảnh: GNsP và Facebook Thông Chương.

Thái Hà (28.09.2016) – Đã có hai giám mục Công giáo và nhiều linh mục khác, đang cùng đồng hành với hơn 500 hộ ngư dân thuộc huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trong hành trình khởi kiện Formosa.

Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh hồi cuối tháng Sáu, đã thừa nhận xả thải độc ra biển làm cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Công ty cũng cam kết sẽ bồi thường 500 triệu USD.

Báo cáo của Chính phủ về thiệt hại do Formosa gây ra ghi nhận, có trên 150.000 người bị ảnh hưởng bởi sự cố này, số hải sản chết dạt vào bờ khoảng 100 tấn.

Các hộ ngư dân khởi kiện yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại trong khai thác hải sản, làm muối, làm mắm… do ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng Tư.

“Kiện Formosa còn là cứu cả dân tộc này.”
Và trong hành trình đi tìm quyền lợi này, đã có hai giám mục và nhiều linh mục khác đồng hành cùng họ.

Trong hai ngày 26 và 27/6, chính linh mục Công giáo Antôn Đặng Hữu Nam đã đại diện cho 506 hộ ngư dân nộp đơn kiện lên Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đi cùng ngài là hàng trăm người dân Nghệ An, những nạn nhân trong thảm họa môi trường biển.

Trước đó hôm 21/9/2016, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh – nguyên Giám mục Kontum – đã bày tỏ lập trường ủng hộ vụ kiện.

Ngài nói trong chuyến thăm người dân tại giáo xứ Phú Yên (Nghệ An): “Kiện Formosa là không phải chỉ cho chúng ta mà còn cho con cháu thế hệ tương lai, mà còn là việc làm ích quốc lợi dân. Anh chị em đang làm một việc hợp đạo lý và làm sáng danh Chúa.”

Ngài nói tiếp: “Kiện Formosa còn là cứu cả dân tộc này.”

Tiếp đến vào ngày 27/6, Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt – nguyên Tổng Giám mục Hà Nội – đã hiện diện tại giáo xứ Đông Yên để đón đoàn người khởi kiện từ tòa án trở về.

Ngài khích lệ người dân và nói rằng: “Thiên Chúa sẽ làm cho sự sống chiến thắng sự chết, sự thật chiến thắng sự gian dối và đức bác ái sẽ chiến thắng.”

Đồng thời, ngài cũng khuyên nhủ rằng: “Đường còn dài, người ta sẽ cố chấp ở trong cái xấu cái ác” nên mọi người cần “hợp nhất với nhau thì không ai bẻ gãy chúng ta được.”

“Các giáo xứ ở Nghệ An và Hà Tĩnh là những khởi điểm rất là tốt. Đây là cái men, cái nhân để nhân rộng ra nữa. Men làm dậy lên khối bột hợp nhất. Nhiều giáo xứ hơn nữa, nhiều tỉnh hơn nữa, nhiều con người hơn nữa.”

Các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cũng ra lời kêu gọi quyên góp hỗ trợ án phí cho các hộ ngư dân.

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh cho biết, “cách tính toán án phí ban đầu cho 600 hồ sơ này đã lên tới gần 3 tỉ đồng tiền Việt Nam. Dân ở đây đã nghèo lại mắc cái eo, nên thật khó khăn để có tiền đóng án phí.”

Vì thế, ngài kêu gọi mọi người trợ giúp cho dân khiếu kiện. Linh mục Thanh cũng cho biết, số tiền quyên góp sẽ được “tập trung cho dự án dân Phú Yên – Quỳnh Lưu kiện Formosa” và được chuyển cho cha “Antôn Đặng Hữu Nam là người đang cùng với dân đi khiếu kiện.”

Quý vị muốn trợ giúp có thể chuyển tiền đến:

1. Chuyển khoản trực tiếp:

Đặng Hữu Nam
Maritime Bank (USD): 22001372001570.
Maritime Bank (VNĐ): 22001012900830.

2. Chuyển tiền mặt:

– Miền Bắc: Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên, Bề trên DCCT Hà Nội, 180/2 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội – đt: 0936051221

– Miền Nam: Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, Phòng CLHB, 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

Truyền thông Thái Hà tổng hợp từ Tin Mừng Cho Người Nghèo, VnExpress và Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.