Hàn Lâm Viện Tòa Thánh về Sự sống thiết lập giải thưởng “Người bảo vệ sự sống”

Từ năm nay, mỗi năm, một giải thưởng mới với tên gọi “Người bảo vệ sự sống” sẽ được Hàn Lâm Viện Tòa Thánh về Sự sống trao cho một cá nhân. Giải thưởng sẽ tôn vinh người đã tạo nên sự khác biệt đáng kể trong việc bảo vệ và thúc đẩy sự sống con người.

Mang tính chất biểu tượng, Giải thưởng “Người bảo vệ Sự sống” sẽ được trao hàng năm, trong Đại hội đồng của Hàn Lâm Viện Tòa Thánh về Sự sống, thường được tổ chức trong tháng 02.

Mọi đề cử phải được gửi tới văn phòng của Hàn Lâm Viện Tòa Thánh (cancelliere@pav.va) bởi các thành viên của Hàn Lâm Viện hoặc bởi các Hội đồng Giám mục. Cần có thư nêu rõ lý do và sơ yếu lý lịch của ứng viên, cũng như các tài liệu liên quan đến những việc làm tích cực của người này. Hàn Lâm Viện Tòa Thánh sẽ cân nhắc và chỉ định người được nhận giải.

Hàn Lâm Viện Tòa Thánh về Sự sống được Thánh Gioan Phaolô II tạo dựng vào ngày 11/02/1994, với Tự sắc Vitae Mysterium-Mầu nhiệm Sự sống. Chủ tịch đương nhiệm của Hàn Lâm Viện là Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia.

Mục đích của Hàn Lâm viện Tòa Thánh về Sự sống là bảo vệ và thúc đẩy giá trị của sự sống và phẩm giá của con người. Sứ vụ của cơ quan Tòa Thánh này là nghiên cứu, đào tạo, cung cấp thông tin, với sự tôn trọng Huấn Quyền của Giáo Hội.

Hàn Lâm viện Tòa Thánh đã đóng góp rất nhiều cho Giáo hội hoàn vũ và xã hội, như trong những năm qua đã tổ chức các hội nghị thảo luận những vấn đề liên quan đến đời sống thực tế của con người: Hội nghị về “Đạo đức robot: Con người, Máy móc và Sức khoẻ”; Các buổi hội thảo về trí tuệ nhân tạo; Lên tiếng chống lại những phong trào cổ võ phá thai của các chính trị gia.

Trong thời điểm đại dịch, Hàn Lâm Viện Tòa Thánh đã có những đóng góp tích cực, như cho phổ biến tài liệu “Đại dịch và Tình huynh đệ phổ quát”, nội dung nói về cơ hội phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị không chỉ dành riêng cho một số ít người may mắn mà phải cho tất cả; tài liệu “Sức khỏe cộng đồng”, bao gồm những suy tư về tái sinh cuộc sống.

Ngày 21/9/2020 Bộ Y tế Ý  thành lập một ủy ban mới chăm sóc người cao tuổi, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia đã được chọn làm Chủ tịch của Ủy ban này. Nhiệm vụ chính của ủy ban là giúp các tổ chức điều tra việc chăm sóc người cao tuổi và đề xuất giả thuyết cần thiết để cải cách, thay đổi hoàn toàn cách thức chăm sóc người cao tuổi, chuyển từ việc chăm sóc tại các cơ sở sang chăm sóc người già tại nhà.

Ngọc Yến – Vatican News