Hàn Quốc: Thánh tích của ba vị tử đạo tiên khởi của Hàn Quốc đã được xác định bằng xét nghiệm ADN

Thánh tích của Chân phước Paul Yun Ji-chung và hai người bạn cùng chịu tử đạo đã được Hội Thánh xác nhận sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng liên quan đến những nghiên cứu lịch sử và phân tích DNA.

Các vị tử đạo – được xác định là Paul Yun Ji-chung, James Kwon Sang-yeon và Francis Yun Ji-heon – thuộc về hàng nghìn người Công giáo tiên khởi bị tra tấn và hành quyết dưới sự cai trị của triều đại Choson.

Hài cốt của các ngài được phát hiện bên ngoài Jeonju, Hàn Quốc trong quá trình tu bổ một địa điểm lịch sử của Công giáo ở quận Wanju, theo một lá thư từ Đức Giám mục John Kim Son-tae của Jeonju cho hay.

“Khám phá này thực sự là một sự kiện đáng chú ý. Đó là bởi vì Hội Thánh của chúng ta, đã phát triển trên cơ sở máu của các vị tử đạo, cuối cùng đã tìm thấy hài cốt của những người đầu tiên trong lịch sử tử đạo của chúng ta, ”Đức cha nói.

Chân phước Paul Yun Ji-chung và James Kwon Sang-yeon, cả hai đều là tín hữu Công giáo xuất thân cao quý, đã bị chặt đầu vào năm 1791 vì vi phạm các nghi lễ của Nho giáo.

Ki-tô giáo có mặt Hàn Quốc có từ thế kỷ 18, khi các học giả Hàn Quốc nghe nói về sự truyền bá đức tin ở Trung Quốc. Họ đến Trung Quốc để nghiên cứu về Ki-tô giáo dưới sự hướng dẫn của các nhà truyền giáo. Họ trở về quê hương để giảng dạy đức tin, thu hút hàng ngàn người tin Chúa ngay cả khi không có linh mục.

Paul Yun Ji-chung (윤지충 바오로) là một học giả xuất thân từ một gia đình quý tộc, đã được rửa tội vào năm 1787, khoảng 28 tuổi, sau khi đã học giáo lý Công giáo trong ba năm.

Ngài đã truyền giáo và rửa tội cho nhiều thành viên trong gia đình mình, bao gồm cả thân mẫu của mình, người đã yêu cầu tổ chức một đám tang theo nghi lễ Công giáo, thay vì nghi lễ truyền thống của Nho giáo, vào thời điểm bà qua đời. Điều này khiến triều đình tức giận, họ đã ra lệnh bắt giữ ngài cùng với học giả James Kwon Sang-yeon.

James Kwon Sang-yeon (권상연 야고보) xuất thân trong một gia đình khoa bảng danh tiếng ở Hàn Quốc. Sau khi nghe Tin Mừng, ngài bỏ tất cả các việc nghiên cứu khác để tập trung vào việc giảng dạy Đức Tin Công giáo. Ngài trở thành một người Công giáo vào khoảng năm 36 tuổi.

Một câu nói được cho là của ngài: “Tôi muốn chọn hình phạt tử hình hơn là vi phạm giáo huấn của Giáo hội.”

James Kwon bị bắt và thẩm vấn cùng với Paul Yun vào năm 1791. Cả hai đều từ chối từ bỏ đức tin của mình hoặc cung cấp danh sách những người Công giáo khác. Họ bị chặt đầu vào ngày 8 tháng 12 năm 1791. Khi ấy, Paul Yun 32 tuổi và James Kwon 40 tuổi.

“Họ nói rằng được chết cho Chúa dưới lưỡi dao là một vinh dự lớn lao,” vị quan Tổng đốc viết trong báo cáo gửi triều đình.

Các gia đình được quan Tổng đốc cho phép nhận thi thể của các ngài, và họ đã thấm khăn tay vào vết thương của các thánh tử đạo. Vào thời điểm đó, đã có báo cáo về việc chữa lành bệnh từ người bệnh chạm vào chiếc khăn tay.

Francis Yun Ji-heon (윤지헌 프란치스코) là em trai của Paul Yun Ji-chung, người đã dạy giáo lý cho ngài. Sau khi anh trai mình tử đạo, Francis Yun buộc phải rời quê hương, nhưng vẫn tiếp tục dịch lại các cuốn sách tôn giáo và dẫn dắt nhiều người đến khám phá đức tin Công giáo.

Ngài bị bắt vào năm 1801 ở tuổi 37 và bị tra tấn và thẩm vấn tại phủ Tổng đốc Jeonju.

“Tôi không thể từ bỏ giáo huấn của Giáo hội mà tôi đã vô cùng yêu mến, đến mức những lời giảng dạy của Giáo hội đã thấm sâu vào xương tủy và trở thành một phần cơ thể của tôi. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải nói rằng tôi sẽ chết vì những lời giảng dạy ấy 10.000 lần … Tôi không sợ luật pháp quốc gia bởi vì tôi tin chắc vào giáo lý về thiên đường và địa ngục, ”lời của ngài được ghi lại như vậy.

Francis Yun tử vì đạo ở Jeonju vào ngày 24 tháng 10 năm 1801. Vợ và con của ngài bị lưu đày.

Đức Giám mục Kim cho biết trong thông báo của mình rằng một quy trình theo luật Giáo hội để kiểm tra các bằng chứng đã kết thúc vào ngày 18 tháng 8 với khẳng định rằng thánh tích của ba vị chân phước là xác thực.

“Đó là ý muốn của Thiên Chúa cho phép chúng ta nhìn thấy hài cốt của các vị tử đạo đầu tiên để chúng ta có thể noi gương Đức tin của các vị tử đạo. Thế giới chúng ta đang sống hiện giờ đang chìm trong bóng tối. … Xã hội của chúng ta từ lâu đã ưu tiên tiền bạc hơn Thiên Chúa và ưa thích chủ nghĩa cá nhân hơn là tình liên đới, ”Đức chaKim nói.

Đức cha cũng nói rằng ngài hy vọng rằng việc suy ngẫm về “linh đạo của các thánh tử đạo có thể đổi mới chính chúng ta và thời đại của chúng ta”.

Người Công giáo ở Hàn Quốc mừng lễ kính các vị tử đạo của đất nước họ trong suốt tháng 9, đỉnh điểm là lễ Các Thánh Tử đạo Hàn Quốc vào ngày 20 tháng 9.

Năm nay, Giáo hội Hàn quốc cũng kỷ niệm 200 năm ngày sinh của linh mục đầu tiên của Hàn Quốc, Thánh Andrew Kim Taegon.

Khoảng 8.000 đến 10.000 tín hữu Hàn Quốc đã bị giết trong thế kỷ 19 vì đức tin vào Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong chân phước cho Paul Yun Ji-chung, James Kwon Sang-yeon, và Francis Yun Ji-heon cùng với 121 vị tử đạo Hàn Quốc khác vào tháng 8 năm 2014.

“Chiến thắng của các vị tử đạo, chứng nhân của họ về sức mạnh tình yêu của Thiên Chúa, tiếp tục đơm hoa kết trái ngày nay ở Hàn Quốc, trong Giáo hội sự lớn mạnh hơn nhờ những công khó hi sinh của các thánh tử đạo.”

Duc Trung Vu, CSsR

Theo Catholic News Agency