Hàng ngàn người tham dự lễ tang Đức cha O’Connell tại Los Angeles

Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha David O’Connell (2023 Los Angeles Times)

Hàng ngàn người đã quy tụ tại Nhà Thờ Chính Tòa Đức Mẹ Các Thiên Thần ở Los Angeles để tham dự Thánh lễ an táng Đức cha David O’Connell, do Đức Tổng Giám Mục José Gomez, Tổng Giám mục Giáo phận Los Angeles, cử hành hôm thứ Sáu ngày 3/3/2023

Đức cha David O’Connell, 69 tuổi, là Giám mục phụ tá của Los Angles. Trong 45 năm qua, ngài đã tham gia nhiều hoạt động xã hội ở khu vực phía Nam Los Angeles. Ngài qua đời ngày 18/2 sau khi bị bắn nhiều phát tại tư gia ở Hacienda Heights.

“Bạn của Chúa Giêsu Kitô, bạn của người nghèo”

Trong bài giảng, Đức ông Jarlath Cunnane, một trong những người bạn thân nhất của Đức cha O’Connell, miêu tả Đức cha là “bạn của Chúa Giêsu Kitô, bạn của người nghèo.”

Đức ông Cunnane nói: “Tôi không thể tưởng tượng mình đã đi trên con đường đó mà không có David bên cạnh. Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ bị lạc hướng. Tôi sẽ đi lạc đường. Ngài nói rằng Đức cha O’Connell “rất tốt trong tình bạn” và là “người bạn của linh hồn”. Đức cha đã nói chuyện với các tâm hồn, chữa lành các linh hồn, mang lại bình an cho các linh hồn. Và “hơn bất cứ điều gì khác… Đức cha Dave là bạn của Chúa Giêsu Kitô và của Đức Maria, Mẹ Rất Thánh của chúng ta.”

Đức ông Cunnane đặc biệt nói về lòng yêu mến Kinh Mân Côi và Đức Mẹ của Đức cha O’Connell và đề cập đến đời sống cầu nguyện của ngài trong những năm gần đây. “Đối với Dave, cuộc sống, và đặc biệt trong những năm gần đây, cuộc sống là cầu nguyện. Cuộc sống có sự hiện diện của Chúa Kitô, và đó là những gì ngài đã chia sẻ. Vâng, ngài đã giúp đỡ người nghèo. Ngài đã đấu tranh cho công lý. Nhưng trên hết, điều ngài muốn chia sẻ là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô.”

Kết thúc bài giảng, Đức ông Cunnane nói với Đức cha O’Connell: “Tôi nghĩ rằng tôi đang nghe thấy Chúa nói với bạn: ‘Bạn của Ta, David O’Connell, hãy đến, người được Cha Ta chúc phúc, hãy bước vào vương quốc được chuẩn bị cho con từ khi tạo dựng trời đất.'”

Ngài đang ở trên thiên đàng

Trong những lời vắn vỏi vào cuối Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục của Los Angeles nói rằng “Đức cha Dave” sẽ rất được nhớ đến, nhưng “chúng ta biết rằng ngài đang ở trên thiên đàng. Từ nơi đó ngài sẽ tiếp tục cầu bầu cho chúng ta như ngài đã làm trong suốt cuộc đời.” (CNA 03/03/2023)

Hồng Thủy – Vatican News