Hành trình đến trái tim

Ai đó đã chỉ ra rằng khoảng cách giữa khối óc và trái tim chỉ là 12 inch. Thế nhưng không phải ai cũng có thể đi trọn hành trình đó trong cuộc đời này.

Khắp đó đây, người ta đang đón chào ngày lễ tình nhân Valentine. Mỗi năm một lần, chúng ta được nhắc nhở rằng mình có một trái tim và những vấn đề của con tim thì rất quan trọng. Mong sao chúng ta đừng quá kiêu hãnh về lý trí mà coi thường tiếng mách bảo của con tim và coi thường những người “thấy” mọi sự bằng tấm lòng của họ.

Trong bài Tin Mừng hôm nay (Mt. 5, 17-37), Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng sự công chính của chúng ta phải vượt trên sự tuân giữ luật lệ và truyền thống thuần túy. Cốt tủy của đời sống đạo của chúng ta phải là một nền linh đạo dựa trên tình yêu. Nói cách khác, không có trái tim, chúng ta có thể tự cho mình là luôn luôn đúng, dần trở nên hão huyền và kiêu ngạo. Vâng, chúng ta, những người tự xưng là có đạo, phải sống đạo bằng trái tim.

Hành trình từ khối óc đến trái tim bắt đầu khi chúng ta đi trên con đường khiêm nhường. Sự kiêu ngạo là hành lý lớn nhất mà nhiều người gánh theo. Kiêu ngạo là lý do tại sao một số người không quỳ gối cầu nguyện Đấng vĩ đại hơn họ và thiếu tôn trọng người khác. Hãy nhớ rằng, công cụ lớn nhất của sự dữ để làm chúng ta bối rối và lầm lạc là sự kiêu ngạo.

Cuộc hành trình từ khối óc đến trái tim diễn ra khi chúng ta ít tập trung vào công việc và “thành quả” của đôi tay mà tập trung nhiều hơn vào tình yêu trong trái tim mình, và khi chúng ta nhận ra rằng điều quan trọng không phải là chúng ta “có nhiều thứ” ” nhưng phải là chúng ta “ có Chúa ở cùng” Có Đấng vĩ đại hơn bạn và tôi. Thay vì chạy theo những giá trị chóng qua của đời này, xin cho chúng ta sống một cuộc đời ý nghĩa với một con tim tràn ngập tình yêu của Thiên Chúa, chia sẻ và phục vụ anh chị em của mình.

Hành trình từ khối óc đến trái tim cũng xảy ra khi gạt sang một bên chuyện đúng sai, chúng ta tập trung vào lòng tốt, sự tôn trọng, sự hiểu biết và tình yêu thương. Nếu chúng ta nói chuyện và đối xử với người khác dựa trên lý trí, chúng ta thực sự không đạt được nhiều tiến bộ trong hành trình hướng tới sự bình an, thông tuệ,hiệp nhất và yêu thương. Thay vì lấy lý trí đối diện với lý trí, hãy cố gắng từ đi trái tim mình đến trái tim tha nhân!

Hành trình từ khối óc đến trái tim không chỉ xảy ra mà sẽ trở thành hiện thực khi chúng ta nói ít lại và lắng nghe nhiều hơn. Đó là khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta có nhiều điều để học hỏi lẫn nhau và rằng mỗi người đều cần dừng lại và cần lắng nghe. Lắng nghe thiên nhiên, lắng nghe âm thanh của sự im lặng, lắng nghe những gì mọi người không nói nên lời, lắng nghe Chúa trong lời cầu nguyện và lắng nghe con tim của chính chúng ta.

Hành trình từ lý trí đến con tim mang một ý nghĩa mới khi chúng ta ít tập trung vào việc trở nên ấn tượng mà tập trung nhiều hơn vào việc biểu cảm. Như ai đó đã nói rất hay: Mọi người không quan tâm bạn biết bao nhiêu, miễn là họ biết bạn quan tâm đến mức nào. Biểu cảm không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Ngược lại, những người không ngại bày tỏ những gì trong lòng mình là những người dũng cảm và tự do nhất trên thế giới.

Một phút với Chúa: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con can đảm để thực hiện cuộc hành trình từ lý trí đến con tim của mình, để chúng con sẽ không phải hối hận vì đã yêu Chúa và tha nhân quá ít, quá muộn vì quá yêu chính mình. . Amen.

By: Fr. Jerry M. Orbos SVD

Duc Trung Vu, CSsR chuyển dịch,