Hành trình gian khó

Thiên Chúa xác định: “Phần ngươi, hỡi Belem Épratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi, Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Israel. Nguồn gốc của Người có từ thời trước, từ thuở xa xưa.” (Mk 5:1)

Mặc dù Giuse, hậu duệ Vua Đavít, đến từ Giuđa bé nhỏ, nhưng ông và Maria đang sống ở Nadarét, thuộc Bắc Galilê, khi Maria mang thai Chúa Giêsu, như Phúc Âm kể lại.

Khi Maria gần cuối thai kỳ, hoàng đế Augustô đã ra lệnh điều tra dân số lớn buộc mọi người phải về quê của họ. Bởi thế, “ông Giuse từ thành Nadarét, miền Galilê lên thành vua Đavít tức là Belem, miền Giuđê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đavít.” (Lc 2:4)

Hành trình dài 97 dặm (hơn 156 km) là một thử thách thực sự đối với Đức Mẹ và Đức Giuse thời đó, vì đường sá không trải nhựa như bây giờ, trong khi như họ đang ở trong phần đất của Đế chế La Mã. Lúc đó, phương tiện di chuyển duy nhất cho hai người chỉ có thể là một con lừa hoặc một con lạc đà. Vả lại, Maria mang thai gần chín tháng rồi.

Belem, còn được gọi là Épratha, nằm cách Giêrusalem 4 dặm (gần 4,5 km) về phía Nam và cao gần 2.500 ft (762 m) so với mực nước biển. Mặc dù đó là thành của Vua Đavít và Rakhen (vợ thứ hai của Giacóp) được chôn cất ở đó. Nhưng vào thời điểm đó, nó được coi là một thành phố nhỏ. Tuy nhiên, tuyến đường này rất đồi núi, được nhiều đoàn lữ hành sử dụng để di chuyển từ Giêrusalem đến Ai Cập.

Các Phúc Âm không nói gì về phương tiện vận chuyển mà Đức Mẹ và Đức Giuse sử dụng, nhưng chúng ta có thể nghĩ rằng họ có một con lừa để chở thức ăn. Có lẽ họ cũng đã ngủ vài đêm dưới trời đầy sao hoặc tại các nhà trọ. Đó là một hành trình mệt mỏi. Cuối cùng, hai vợ chồng không tìm thấy nơi nào để ngủ nên đành đến một nơi giữ động vật.

Lễ Giáng Sinh nhắc nhở chúng ta về lòng can đảm và sự tận tụy của Đức Mẹ và Đức Giuse gương mẫu. Điều đó khiến chúng ta suy nghĩ lại về sự vất vả của việc di chuyển bằng ô tô hoặc máy bay để về thăm gia đình trong những ngày nghỉ lễ, nhưng chắc chắn chẳng thấm thía gì so với nỗi cực khổ của Đức Mẹ và Đức Giuse ngày xưa.

KÉVIN BOUCAUD-VICTOIRE

TRẦM THIÊN THU (theo Aleteia.org)

Giáng Sinh – 2021