HĐGM Hoa Kỳ hoan nghênh phán quyết của Tòa án Tối cao về chương trình DACA

Biểu tình ủng hộ chương trình nhập cư DACA (AFP or licensors)

Trong một tuyên bố được ký bởi Đức Tổng Giám mục Jose Gomez, Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ và Đức cha Mario Dorsonville, Chủ tịch Ủy ban Di dân của HĐGM, các Giám mục Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao trong việc ngăn chặn chính quyền tổng thống Trump chấm dứt chương trình nhập cư DACA – Trì hoãn Hành động cho Trẻ em vào Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm 18/6, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã cho rằng quyết định của Bộ An ninh Nội địa (DHS) liên quan đến việc chấm dứt chương trình nhập cư Trì hoãn Hành động cho Trẻ em vào Hoa Kỳ không đúng. Vì thế, Tòa đã ra lệnh gửi lại vấn đề này cho Bộ An ninh Nội địa xem xét vấn đề này một lần nữa.

“Chúng tôi ở bên các bạn”

Trong bản tuyên bố, các Giám mục đảm bảo với những người trẻ đủ điều kiện đối với chương trình DACA rằng, Giáo hội sẽ tiếp tục đồng hành với họ và gia đình họ. Các Giám mục nói: “Các bạn là một phần quan trọng của Giáo hội và cộng đoàn đức tin của chúng tôi, chúng tôi ở với các bạn”.

Các Giám mục cũng kêu gọi tổng thống Donald Trump xem xét lại việc chấm dứt DACA, và lưu ý rằng các cộng đồng người nhập cư đang thực sự bị tổn thương trong bối cảnh Covid-19. Các Giám mục cho rằng những nỗ lực ngăn chặn chương trình làm cho nhiều gia đình rơi vào tình trạng lo lắng và hỗn loạn. Nhắc lại những lời dạy của Tin Mừng, các Giám mục nói: “Trong thời điểm bất an này, chúng ta phải thể hiện lòng trắc ẩn và lòng thương xót đối với những người dễ bị tổn thương”.

Ưu tiên phẩm giá con người

Cuối cùng, các Giám mục mạnh mẽ khuyến khích các thượng nghị sĩ ngay lập tức thông qua luật trao quyền công dân cho những người được gọi là “Dreamers”, là những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ từ khi còn nhỏ. Theo các Giám mục, một quy định của luật cần phải đặt phẩm giá con người lên trên hết và đặc biệt là tương lai của những người đã chờ đợi quá lâu để có được quyền công dân.

Chương trình DACA

Chương trình DACA được thực hiện vào năm 2012 dưới thời Tổng thống Barack Obama. DACA cho phép trong một số điều kiện những người nhập cư không có giấy tờ đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ có cơ hội thường trú. Theo ghi nhận của Hội đồng Giám mục, kể từ khi chương trình DACA được thực hiện, đã có khoảng 800 ngàn người trẻ, sau khi trả phí và hoàn thành việc kiểm tra lý lịch, đã có cơ hội làm việc hợp pháp, tiếp cận các cơ hội giáo dục và không sợ bị trục xuất. Các Giám mục cũng chỉ ra rằng những người nhận DACA, trung bình hàng năm đóng góp hơn 42 tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ. (CSR_4745_2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.