HĐGM Úc kêu gọi một hình thái “chính trị tốt hơn” trước cuộc bầu cử liên bang

2020.05.19. Mark Coleridge, Archbishop of Brisbane, Australia

HĐGM Úc đưa ra một tuyên bố chung trước thềm cuộc bầu cử liên bang vào tháng 5, kêu gọi cử tri sử lá phiếu của mình để bảo vệ những người thiệt thòi, cũng như bảo vệ môi trường.

Khi chiến dịch vận động tranh cử đang diễn ra trước cuộc bầu cử liên bang của Úc vào ngày 21 tháng 5 tới đây, HĐGM Úc kêu gọi cử tri, dưới ánh sáng của niềm tin Kitô giáo, phản ánh các vấn đề đang bị đe dọa.

Mối quan tâm về môi trường, về chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc người cao tuổi tốt hơn, tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng, quyền của những người xin tị nạn và thổ dân, tự do tôn giáo, và lựa chọn trường học về giáo dục Công giáo là một số chủ đề chính được HĐGM nhấn mạnh.

Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge của Tổng giáo phận Brisbane, chủ tịch HĐGM Úc, bày tỏ những lo ngại này trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba ngày 19/4, hơn một tháng trước ngày bầu cử.

Chính trị để phục vụ lợi ích chung

Các Giám mục nhắc lại lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô về “một hình thái chính trị tốt hơn, một nền chính trị thực sự hướng đến lợi ích chung”.

“Niềm tin Kitô giáo của chúng ta kêu gọi chúng ta trở thành một dân tộc truyền giáo và làm chứng về tình yêu của Chúa Giêsu Kitô dành cho nhân loại. Niềm tin của chúng ta không phải là một điều thiêng liêng có tính cách riêng tư, nhưng niềm tin này được hiện thực hóa thông qua tình yêu được diễn tả bằng hành động”.

Theo các Giám mục, điều quan trọng đối với một Kitô hữu trong xã hội dân chủ là phản ánh “điều tốt mà chúng ta có thể làm cho cộng đồng xã hội nhờ việc sử dụng lá phiếu của mình để đem lại lợi ích cho tất cả mọi người”.

Khế ước xã hội mới sau thời đại dịch

Kể từ cuộc bầu cử cuối cùng vào năm 2019, nước Úc đã chứng kiến ​​những ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng của Covid-19 và chiến tranh ở Ucraina, trong đó nêu bật sự cần thiết để bảo vệ các giá trị chính trị của hòa bình, của công lý và sự cộng tác.

Khi đất nước đang nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch, các Giám mục kêu gọi “một khế ước xã hội mới” nhằm thúc đẩy lợi ích chung mà không bỏ sót bất kỳ cá nhân hay nhóm xã hội nào.

Các Giám mục chỉ ra sự cần thiết phải cải thiện việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là các tiêu chuẩn chăm sóc người cao tuổi và chăm sóc giảm nhẹ, vì phẩm giá con người đòi hỏi xã hội phải cung cấp một cuộc sống có giá trị cho “tất cả mọi người, kể cả những người ở gần cuối cuộc đời”.

“Chúng tôi lo ngại về các luật ủng hộ quan điểm rằng cuộc sống của một người có thể đến một thời điểm nào đó không còn giá trị nữa. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì nạn nhân thường là những người dễ bị tổn thương nhất, những người có nguy cơ phải nhận các tiêu chuẩn kém hơn về chăm sóc sức khỏe, về chăm sóc người cao tuổi và chăm sóc giảm nhẹ.”

Các Giám mục nói rằng việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc điều trị là cần thiết để những người hấp hối không phải chịu áp lực khiến họ lựa chọn phương án trợ tử.

Duy trì nền giáo dục Công giáo

Các Giám mục Úc tiếp tục kêu gọi các chính sách tăng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ những người trong cảnh nghèo đói.

HĐGM nói thêm rằng tự do tôn giáo cũng cần được bảo vệ. “Bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử và quyền tự do điều hành các tổ chức tôn giáo đặt nền trên sứ mạng được khởi hứng từ đức tin vốn là những quyền cơ bản của con người và cần được bảo vệ.”

Tại Úc, các cơ sở giáo dục do Giáo hội điều hành hiện đang đào tạo hơn 777.000 người mỗi năm, các Giám mục Công giáo kêu gọi cử tri chọn các chính trị gia, những người ủng hộ “việc lựa chọn trường học vẫn là một lựa chọn dễ tiếp cận cho tất cả các gia đình,” đặc biệt cho những gia đình trong các cộng đồng bị thiệt thòi.

Tìm kiếm một nền “chính trị tốt”

Cuối cùng, các Giám mục Úc quay trở lại tầm nhìn của Đức Thánh Cha về chính trị, và yêu cầu người Úc sử dụng tiếng nói và phiếu bầu của mình có trách nhiệm.

“Một nền chính trị tốt kết hợp tình yêu với niềm hy vọng và sự tin tưởng vào kho tàng lòng tốt vốn hiện diện trong trái tim con người.” – Đức Thánh Cha Phanxicô.

Vatican News