Hiện diện giữa anh em

Sáng nay (07/06/2021), sau thánh lễ an táng Cha Giuse Trần Ngọc Thao, Cha đã được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa và bây giờ, Cha lại hiện diện giữa anh em theo một cách thức khác. Hoàn toàn thinh lặng để lắng nghe tiếng đọc kinh phụng vụ, thánh lễ và vài ngày nữa Cha được đưa xuống nhà hài cốt. Ở nhà hài cốt, Cha cũng lại “hiện diện” với biết bao Cha, Thầy đã về với Chúa; đã một đời cống hiến trong đời sống tu trì; đã hy sinh trên những cánh đồng truyền giáo khác nhau.

Tôi có nghe lại, tối hôm trước khi Cha qua đời, có hai Cha khác tới tận phòng để đọc Kinh Phụng Vụ cho ngài lắng nghe; hình như Ngài cũng cố gắng đọc theo, nhưng thều thào và không ra lời. Trung thành với các giờ kinh, giờ cầu nguyện và thánh lễ là một trong những điểm đặc biệt trong đời sống của ngài. Mới đây, hình dáng ngài vẫn đi lại giữa tu viện, vẫn nở nụ cười, vẫn ân cần hỏi thăm anh em; giờ đây, chỉ còn lại nắm tro tàn, trong hũ cốt nhỏ bé.

Cha về bên Chúa cầu nguyện cho anh em trong dòng, nhất là quý cha, quý thầy trên vùng truyền giáo; cầu nguyện cho chúng con cũng hoàn thành được cuộc đời tu trì, giữa cả những thành công hay thất bại. Bây giờ Cha đã hiện diện bằng một cách khác, hiện diện trong Chúa và trong anh em; trong lịch sử nhà dòng và ký ức của từng anh em. Sự hiện diện này, đôi khi còn mạnh mẽ hơn cả lúc còn sống; vì niềm tin vào Chúa Kitô cho chúng ta xác tín điều đó.

Kỷ niệm của Cha với gia đình chúng con cũng có khá nhiều; mỗi lần về Hà Nội vào, lúc nào Cha cũng hỏi thăm gia đình chúng con; hỏi thăm “bố con dạo này thế nào, gia đình thế nào”? Chắc Cha chỉ gặp bố con vài lần, đặc biệt nhất, có lẽ là lần đầu vào năm 1975, khi bố con vào Sài Gòn vì đi công việc với Cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích, DCCT. Cha là người sống với những ký ức, mà ký ức làm nên căn tính; Cha cũng là người sống với hiện tại khi thi hành sứ vụ cho đến hơi thở sau cùng.

Cha đã an bình ra đi – với đúng nghĩa nhất của từ này, Cha đã về bên Chúa, con xin kính chúc Cha an bình mãi mãi trong nơi vĩnh cửu, trong Thiên Chúa, là Đấng là cả cuộc đời Cha đã tin kính, yêu mến và bước theo.

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT

(Sài Gòn, 07/06/2021)