Hoa Kỳ chính thức đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố Thành Đô

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô phía tây nam Trung Quốc đã chính thức đóng cửa giữa lúc căng thẳng sôi sục giữa hai quốc gia.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết lãnh sự quán tại Thành Đô chính thức đình chỉ hoạt động vào lúc 10 giờ sáng thứ Hai theo giờ địa phương.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc liên tục chiếu cảnh cờ Mỹ hạ xuống như một chiến thắng.

Việc đóng cửa đã thu hút rất đông người dân địa phương. Các đường phố xung quanh cũng bị chặn bởi sự hiện diện của cảnh sát và một mạng lưới an ninh khổng lồ, cắt đứt hầu như mọi góc nhìn vào bên trong tòa nhà. Một số người có lẽ đã được tuyển chọn để vào bên trong đứng trước cửa lãnh sự quán hét lên những khẩu hiệu đã được một cơ quan tuyên truyền nào đó soạn sẵn, trong khi lá cờ được hạ xuống. Những người khác không được vào bên trong đứng lặng lẽ nhìn với dáng vẻ lo lắng. Giá cổ phiếu của các công ty Trung Quốc và Hương Cảng đã không ngừng tụt dốc từ sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc là Vương Văn Bân công bố quyết định của bọn cầm quyền Bắc Kinh buộc Hoa Kỳ phải đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô.

Bắc Kinh đã ra lệnh cho lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô đóng cửa để trả đũa một lệnh của Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas vào tuần trước.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Trung Quốc và cho biết Mỹ sẽ cố gắng tiếp tục tiếp cận khu vực này thông qua các nhiệm vụ khác tại Trung Quốc.

Lãnh sự quán này “đã đứng ở trung tâm các mối quan hệ của chúng tôi với người dân ở miền Tây Trung Quốc, bao gồm cả Tây Tạng, trong 35 năm, ” tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai 27 tháng 7 nói.

Việc đóng cửa ăn miếng trả miếng đã đánh dấu sự leo thang đáng kể trong căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về một loạt các vấn đề, bao gồm thương mại, công nghệ, an ninh và nhân quyền.

Từ chiều thứ Bẩy đến chiều Chúa Nhật, các xe tải đã đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để di chuyển đồ đạc.

Đã có các cố gắng để tháo tấm bảng có huy hiệu hình vuông của lãnh sự quán nhưng không thành công. Các nhân viên trong lãnh sự quán đã dùng một miếng vải che lại.

Công an mặc đồng phục và thường phục theo dõi cả hai bên rào chắn sau vài biến cố rải rác sau thông báo đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô vào hôm thứ Sáu. Một người đàn ông đốt pháo và một số người quá khích đã chửi rủa phóng viên của các phương tiện truyền thông nước ngoài đang quay video và hình ảnh tại hiện trường.

Một người đàn ông đã nhanh chóng bị bắt đi sau khi cố gắng giương lên một tờ giấy lớn vào cuối ngày Chúa Nhật mà anh ta gọi là một bức thư ngỏ gởi cho bọn cầm quyền Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã cáo buộc rằng lãnh sự quán Houston, Texas là một tổ gián điệp của Trung Quốc nhằm đánh cắp dữ liệu từ các cơ sở thương mại và y tế ở Texas, bao gồm hệ thống y tế Texas A&M và Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas ở Houston.

Đặng Tự Do

Nguồn: http://www.vietcatholic.net/News/Html/257624.htm