Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới kêu gọi bảo vệ bác sĩ Denis Mukwege

Trước những lời đe dọa ngày càng gia tăng nhằm vào bác sĩ Denis Mukwege, người nhận Giải Nobel Hòa bình năm 2018, Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới (WCC) kêu gọi Liên Hiệp Quốc bảo vệ cuộc sống của người đã dũng cảm đấu tranh chống lại tội ác chiến tranh và tìm kiếm công lý cho các nạn nhân.

Bác sĩ Mukwege là người đã dành cả cuộc đời để hỗ trợ các phụ nữ ở Congo. Cụ thể ông đã tạo dựng Bệnh viện Panzi ở Bukavu, để điều trị và chăm sóc các nạn nhân bị hãm hiếp trong chiến tranh. Năm 2018 ông đã được nhận giải Nobel Hòa bình vì những cống hiến nhân đạo này. Trong thời gian qua ông luôn bị các nhóm vũ trang đe dọa vì những việc làm bác ái của ông.

Trong thư gửi đến Liên Hiệp Quốc, ông Peter Prove, Giám đốc Ủy ban các Vấn đề quốc tế của Hội đồng các Giáo hội Kitô Thế giới nhấn mạnh đến những đe dọa mà bác sĩ Mukwege phải chịu đựng, đồng thời bày tỏ lo ngại đến sự an toàn và tính mạng của bác sĩ. Ông Peter Prove mong muốn chính quyền Congo thực hiện các biện pháp thích hợp và điều tra về các mối đe dọa đối với người đã được nhận giải Nobel Hòa bình.

Ngày 28/8 vừa qua, bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với những lời đe dọa giết người sáng lập Bệnh viện Panzi. Bà cho rằng bác sĩ Mukwege là một tiếng nói mạnh mẽ và nhất quán chống lại việc sử dụng bạo lực tình dục như một công cụ chiến tranh, gieo rắc nỗi sợ. Bà thúc dục các nhà chức trách Congo tiến hành một cuộc điều tra hiệu quả, kịp thời, kỹ lưỡng và công bằng về những đe dọa mà ông Mukwege phải chịu đựng. Bà yêu cầu chính phủ phải có các giải pháp lâu dài cho vấn đề này qua một dự thảo luật về bảo vệ và quy định hoạt động của những người bảo vệ nhân quyền, với một hình thức hoàn toàn phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng lên tiếng bảo vệ bác sĩ Mukwege còn có cộng đồng người Congo ở Ý. Các nhà truyền giáo Comboni viết thư cho người nhận giải Nobel Hòa bình, trong đó khuyến khích ông tiếp tục làm vinh dự Congo như ông đã thực hiện: can đảm tố cáo hệ thống cai trị tồi tệ đất nước, đề xuất thành lập tòa án Hình sự quốc tế để xét xử những tội ác nghiêm trọng gây ra đối với thường dân. (CSR_6470_2020)

Ngọc Yến – Vatican News