Hội đồng Giám mục Ý phản đối mạnh mẽ dịch vụ mang thai hộ

Hội đồng Giám Mục Ý (ANSA)

Trong khoá họp mùa xuân, từ ngày 20 đến 22/3, Hội đồng Giám mục Ý đã thảo luận nhiều vấn đề cấp bách của thời đại: hiện tượng di cư, các cuộc xung đột đang diễn ra trên thế giới. Đặc biệt các Giám mục phản đối mạnh mẽ dịch vụ mang thai hộ, vì có nguy cơ biến phụ nữ thành hàng hóa, trẻ em thành đối tượng của một hợp đồng.

Tại buổi họp báo sáng thứ Năm, Đức Tổng Giám Mục Giuseppe Baturi của Cagliari, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ý cho biết dưới sự điều hành của Đức Hồng Y Chủ tịch Matteo Maria Zuppi, Tổng Giám Mục Bologna, các Giám mục đã suy tư về sự hiện diện tích cực và chủ động của Giáo hội, vai trò của Giáo hội trong cơ cấu xã hội. Các vị mục tử nhấn mạnh không có gì mâu thuẫn giữa đời sống đức tin và dấn thân xã hội, cả hai đều được nuôi dưỡng bởi Thánh Thể, trung tâm đích thực của kinh nghiệm Kitô giáo.

Các Giám mục bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đối với chủ nghĩa cá nhân đang gia tăng và sự phát triển của những lối nhìn có nguy cơ xuyên tạc chính ý tưởng về gia đình. Các vị mục tử khẳng định và công nhận định chế gia đình trong sự độc nhất, duy nhất và bổ trợ của gia đình, có nghĩa là bảo vệ trẻ em ngay từ giây phút khởi đầu, những người không bao giờ có thể được coi là một sản phẩm hoặc đối tượng. Theo nghĩa này, nhiều người, mặc dù với những lý tưởng khác nhau, công nhận những thực hành thương mại hóa phụ nữ và thai nhi. Đây là không thể chấp nhận được.

Các Giám mục nói việc mang thai hộ “có nguy cơ biến phụ nữ thành hàng hóa, đặc biệt là những người nghèo, biến trẻ em thành đối tượng của một hợp đồng và không tương ứng với ý tưởng về việc làm mẹ như một món quà”.

Chia sẻ “sự phẫn nộ và đau thương” đối với thảm kịch đắm tàu Cutro, Hội đồng Giám mục Ý nhận định rằng đó là một vết thương cho thấy sự yếu kém của các phản ứng trước những vấn đề cấp bách. Đối với vấn đề di cư, việc ngăn chặn, kiểm tra và từ chối không những không đưa ra giải pháp sâu rộng nhưng còn góp phần thúc đẩy sự bất thường và bất hợp pháp. Thay vào đó, cần các chính sách nhìn xa trông rộng – ở cấp quốc gia và châu Âu – có khả năng quản lý các luồng nhập cảnh thông qua các kênh hợp pháp, như hành lang nhân đạo, đồng thời ghi nhớ rằng quyền sống phải luôn được bảo vệ và việc cứu hộ trên biển là nghĩa vụ đối với mọi quốc gia.

Về cuộc xung đột bi thảm ở Ucraina, Hội đồng Giám Mục Ý bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đối với mối đe dọa hạt nhân và sự bế tắc trong các cuộc đàm phán ngoại giao dường như ngày càng xa rời hy vọng về hiệp ước “ngừng bắn”. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thông điệp Pacem in Terris, các Giám mục đã chia sẻ tầm quan trọng của việc làm sống lại lời ngôn sứ về hòa bình của thánh Gioan XXIII, bắt đầu bằng việc giải trừ quân bị và kêu gọi củng cố các thể chế hỗ trợ và thúc đẩy đối thoại ở các cấp độ khác nhau.