Hội nghị đầu tiên về “Phụ nữ, đức tin và ngoại giao”

“Không có sự tham gia của phụ nữ, đối thoại liên tôn không trọn vẹn và hòa bình kém bền vững”, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres đã nói như trên với những người tham gia hội nghị đầu tiên “Phụ nữ, đức tin và ngoại giao”, do tổ chức quốc tế “Các tôn giáo vì hòa bình” đứng ra tổ chức và đã khai mạc hôm thứ Ba 10/11.

Có hơn 1.000 đại diện của Ấn Độ giáo, Phật giáo, Do Thái giáo, Kitô  giáo, Hồi giáo và các tôn giáo khác tham gia thảo luận trực tuyến về các hình thức chính trị mới.

Ban tổ chức cho biết trong các buổi gặp gỡ, các bài tham luận nhằm tìm kiếm “những cách thức mới để thúc đẩy đối thoại liên tôn trong những thời điểm khó khăn và trên các mặt trận khác nhau: xây dựng hòa bình và chống khủng bố, môi trường, lãnh đạo, kích động thù địch, di cư và bạo lực giới”.

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel nói rõ trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp rằng: “Chúng ta thường bỏ qua những gì phụ nữ có thể làm để chung sống hòa bình.” Bà nhận định: “Những người nhận giải Nobel Hòa bình là những mẫu gương truyền cảm hứng cho nhiều người khác bằng lòng dũng cảm của họ; nhưng cho đến nay trong số 135 người được trao, chỉ có 17 người là phụ nữ”. Và thủ tướng Đức kết luận: “Không nghi ngờ gì nữa, có rất nhiều phụ nữ xứng đáng nhận được giải thưởng vì hoạt động xây dựng hòa bình của họ”.

Các chủ đề thảo luận có thể theo dõi trực tuyến (https://www.rfp.org/women-faith-diplomacy/) bao gồm: thứ Tư về bình đẳng giới và thách thức đối lại hận thù; Thứ Năm nói về giáo dục và bảo vệ môi trường; trong phiên họp cuối cùng, vào ngày thứ Sáu 13/11, “lời kêu gọi thay đổi” sẽ được trình bày. (Sir.11/11/2020)

Ngọc Yến – Vatican News