Hơn 100 ngàn người tham gia cuộc tuần hành vì sự sống ở Tây Ban Nha

Ngày 26/6/2022, hơn 100.000 người đã tham gia cuộc tuần hành vì sự sống ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha và phản đối những thay đổi được đề xuất đối với luật phá thai của đất nước và các dự luật khác vi phạm nhân phẩm.

Các tổ chức ủng hộ sự sống NEOS; Hiệp hội các Hiệp hội vì Cuộc sống, Tự do và Nhân phẩm; và tổ chức Mọi sự sống có giá trị đã tổ chức cuộc tuần hành gồm hơn 200 tổ chức xã hội dân sự.

Bảo vệ nền tảng Kitô giáo của xã hội chúng ta

Cuộc tuần hành bắt đầu tại vòng xoay Bilbao và kết thúc tại Plaza Colón. Thị trưởng Jaime Oreja, một thành viên của NEOS, cho biết trong một bài thuyết trình tại cuộc tuần hành rằng “việc đảo ngược phán quyết về phá thai ở Hoa Kỳ cho chúng ta thấy rằng cuộc tranh luận về văn hóa sự sống không kết thúc. Chúng tôi sẽ hiện diện, đoàn kết và năng động hơn bao giờ hết.”

Ông nói thêm: “Điều cần thiết là huy động và bảo vệ nền tảng Kitô giáo của xã hội chúng ta trước tình trạng rối loạn xã hội không ngừng. Hôm nay, chúng ta không ở đây để tranh luận về quá khứ mà để nâng cao nhận thức và chuẩn bị cho cuộc tranh luận về tương lai.”

Xây dựng xã hội của sự sống và một tương lai mới

Josep Miró, điều phối viên của Hiệp hội các Hiệp hội vì sự sống, tự do và nhân phẩm, nói rằng cuộc tuần hành này giúp “xây dựng xã hội của sự sống và một tương lai mới, nơi chúng ta hợp lực vì mục đích hành động cùng nhau.”

Dự luật cho thiếu nữ dưới 17 tuổi phá thai không cần ý kiến của cha mẹ

Liên quan đến những thay đổi đối với luật phá thai đã được cơ quan hành pháp của chính phủ thông qua, bà Carmen Fernández de la Cigoña, giám đốc Viện Nghiên cứu Gia đình thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đại học, đã than thở rằng các nhà chức trách “muốn làm cho chúng ta thấy đó là đạo đức khi những cô gái 16 tuổi có thể đi phá thai mà gia đình, những người yêu thương và quan tâm đến họ nhất, không hề hay biết.”

Việc cải cách luật phá thai đã được Hội đồng Bộ trưởng Tây Ban Nha thông qua vào ngày 17/5/2022. Trong số những điều khác, dự luật sẽ cho phép các thiếu nữ từ 16 đến 17 tuổi được phá thai mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Dự luật sẽ được đưa ra trước Hạ viện để tranh luận và biểu quyết, sau đó chuyển đến Thượng viện.

Bà Fernández de la Cigoña nói rằng chính phủ muốn thay đổi thực tế và nói rằng “giết người là tốt và từ bi” trong khi “quan tâm, cầu nguyện, giúp đỡ những người cần giúp đỡ ngược lại bị coi là xấu.” Bà khẳng định rằng bạn không thể quyết định ai được sống ai phải chết hoặc thúc ép xã hội làm như vậy. Vì sự sống nào cũng có giá trị.

Nayeli Rodríguez, điều phối viên quốc gia của chiến dịch “40 Ngày vì Sự sống” ở Tây Ban Nha – đại diện cho hơn 200 tổ chức đã cùng tham gia tuần hành – lưu ý rằng hơn 2,5 triệu ca phá thai đã được thực hiện ở Tây Ban Nha kể từ khi luật phá thai có hiệu lực vào năm 1985. (CNA 27/06/2022)

Hồng Thủy – Vatican News