Hơn 20% linh mục và nam tu sĩ Ai Len đã qua đời trong vòng 3 năm qua

Theo thống kê của Hội đồng giám mục Ai Len, trong vòng 3 năm qua, tại Ai Len đã có hơn 21% tổng số cha sở và các nam tu sĩ – cả đang phục vụ và đã nghỉ hưu – qua đời.

Vào năm 2014, số linh mục đang làm việc tại Ai Len được ghi nhận chính thức là khoảng 2.067 vị. Đến cuối năm 2018, số này còn khoảng 1.800 vị, không kể khoảng 720 vị nghỉ hưu.

Và theo danh sách, các giáo sĩ qua đời ở AiLen được ghi trong Niên giám Công giáo Ai Len, niên giám chính thức của Giáo hội Công giáo Ai Len do Veritas Publications xuất bản nhân danh Hội đồng Giám mục Ai Len, vào năm 2019, có 166 linh mục và tu huynh qua đời; trong khi đó, vào năm 2020 có 223 linh mục, và cho đến tháng 9/2021, có thêm 131 linh mục và tu huynh qua đời. Thêm vào các con số này, theo trang web Rip.ie, trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến ngày 4/1 vừa qua, có ít nhất 36 linh mục và 5 tu huynh qua đời.

Như vậy, trong 3 năm qua đã có 561 linh mục và tu huynh ở Ai Len qua đời, dù con số được ghi nhận trong các Niên giám có thể là chưa đầy đủ vì số các giáo sĩ qua đời không được báo cáo đầy đủ.

Ảnh hưởng mục vụ

Hiệp hội các linh mục Công giáo nói rằng các giáo xứ sẽ phải gộp lại, các nhà thờ bị đóng cửa và ít Thánh lễ được cử hành hơn.

Cha John Collins, một trong những giám đốc của Hiệp hội các linh mục Công giáo, phát biểu: “Những con số thật đáng kinh ngạc. Thật buồn khi thấy rất nhiều người đã chết trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.” “Tất cả chúng ta đều biết về số linh mục đang già đi, nhưng chỉ khi bạn nhìn vào các số liệu, bạn mới nhận ra đó là một con số rất cao.”

Theo báo cáo mới đây của Irish Examiner, số lượng linh mục sẽ giảm đáng kể trong những tháng tới khi áp lực của đại dịch tại các giáo xứ suy giảm, bởi vì các linh mục đã đến tuổi hưu nhưng vẫn tiếp tục giúp tại các giáo xứ thì bây giờ có thể thực sự nghỉ hưu.

Thiên Chúa vẫn đặc biệt ở gần với những người đau khổ

Tuy nhiên, nhận định về sự suy giảm linh mục đáng kể, Irish Examiner dẫn lời của Đức tổng giám mục Eamon Martin, Giáo chủ của Toàn Ai Len, phát biểu hồi năm ngoái rằng: “Virus Covid-19 có thể tấn công vào chính trọng tâm của việc tiếp cận và mục vụ của chúng ta đối với người bệnh, người hấp hối và tang quyến nhưng, nó không thể, và đã và sẽ không tiêu diệt niềm hy vọng và sự tin tưởng của chúng ta rằng Thiên Chúa vẫn đặc biệt ở gần với những người đau khổ, và Thiên Chúa gần gũi với những tấm lòng tan vỡ.” (Irish Examiner 08/05/2021)

Hồng Thủy – Vatican News