Hơn 200 trường hợp bạo lực chống Kitô hữu Ấn Độ trong 5 tháng qua

Thiếu nhi Ấn Độ

Theo Diễn đàn Kitô Hiệp nhất, cơ quan đại kết giám sát các trường hợp bạo lực, chỉ tính từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, tại Ấn Độ đã có có 207 vụ bạo lực chống các Kitô hữu.

Với số liệu này, trung bình mỗi ngày có hơn một trường hợp xảy ra. Ông Michael, Chủ tịch Diễn đàn nhắc lại rằng năm 2021 được ghi nhận là năm bạo lực nhất đối với các Kitô hữu, với 505 vụ trên toàn quốc.

Bang Uttar Pradesh là nơi xảy ra nhiều vụ bạo lực tôn giáo nhất, với 48 vụ được báo cáo. Tiếp đến là bang Chhattisgarh, với 44 vụ. Các hình thức bạo lực bao gồm bạo lực tình dục, đe dọa, tẩy chay xã hội, phá hoại và xúc phạm các địa điểm tôn giáo, làm gián đoạn các buổi cầu nguyện.

Trong số các trường hợp được Diễn đàn Kitô Hiệp nhất báo cáo, có hai đợt tẩy chay và tấn công trên mạng xã hội xảy ra vào đầu tháng 5 chống lại các Kitô hữu ở Chhattisgarh, cả hai đều đến từ quận Bastar. Trong vụ đầu tiên, một phụ nữ Kitô 65 tuổi và con trai của bà đã bị đánh đập và đe dọa tẩy chay bởi hội đồng làng khi họ không chịu từ bỏ đức tin của mình. Một trường hợp khác, một gia đình Kitô ở cùng khu vực này bị gạt ra bên lề, không được tiếp cận các dịch vụ như nước và điện.

Trong một sự việc khác, diễn ra vào ngày 31/5 tại quận Jaunpur, Uttar Pradesh, một mục sư Tin lành đang cử hành buổi cầu nguyện thì một đám đông bước vào tấn công mục sư vì cho rằng mục sư đang ép buộc mọi người cải đạo.

Ông Michael, cựu thành viên của Ủy ban Người thiểu số Delhi cho biết số điện thoại miễn phí của Diễn đàn Kitô Hiệp nhất hỗ trợ những người vì đức tin mà trở thành mục tiêu của bạo lực. Họ được cung cấp lời khuyên pháp lý và hướng dẫn. Ông nói: “Điều đáng báo động là tự do tôn giáo đang bị chà đạp thô bạo bởi một số ít phần tử cực đoan. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Các Kitô hữu Ấn Độ yêu chuộng hòa bình, tôn trọng các quyền tự do hiến định và chỉ muốn sống đức tin ngay trong chính quê hương của mình”.

Ở Ấn Độ, các Kitô hữu chiếm 2,3% trong số 1,3 tỷ người, với 80% theo Ấn giáo.

Ngọc Yến – Vatican News