Họp mặt tu sĩ Việt Nam tại Đài Loan: Cùng sánh bước về vườn địa đàng

Đến hẹn lại lên, quý linh mục, tu sĩ Việt Nam sau một năm phục vụ tại các giáo xứ, các nhà thương, các trung tâm khuyết tật, các trường học và các sơ sở phục vụ công ích lại hẹn nhau, cùng nhau cầu nguyện, dâng lễ, nghỉ ngơi, chia sẻ và học hỏi, kinh nghiệm truyền cho nhau nghe trong đời sống mục vụ.

Địa điểm hội họp năm nay đẹp như “vườn địa đàng”, chính vì thế Hội Tu sĩ lấy chủ đề “Cùng Sánh Bước Về Vườn Địa Đàng”. Đó là Nhật Nguyệt, mộ nơi nổi tiếng của Đài Loan do Giáo phận Đài Trung phụ trách. Một góc nhỏ của Hồ có tên “Lều Thánh Yêu Thương” (Holy Love Camp, Sun Moon Lake, Catholic Diocese of Taichung.)

Cuộc “tương phùng tương ngộ” của hội được diễn ra từ chiều ngày 31/08 đến trưa ngày 02/9/2020. Quý linh mục, tu sĩ về họp năm nay gồm 33 vị, còn nhiều vị không về được, nhưng luôn hiệp thông cầu nguyện cho anh chị em.

Khai mạc của hội là giờ Kinh chiều, xin Chúa ban bình an cho quê hương và cho thế giới trong nạn dịch Cúm Tàu.

Một điểm đặc biệt của buổi tối chia sẻ năm nay là do Thần Khí tác động, quý linh mục, tu sĩ bị lôi kéo cách tự nhiêm, ngồi chung thành năm nhóm nhỏ chia sẻ cách tự do, mỗi nhóm khác nhau hoàn toàn đề tài do Thần Hứng. Lướt qua một lượt thì thấy các nhóm chia sẻ rất sôi động, với các chủ đề như: đời sống thánh của tu sĩ hiện nay, việc quản lý giáo xứ, kinh nghiệm truyền giáo cho người Đài Loan, việc củng cố đức tin cho tín hữu Việt Nam đến Đài Loan làm việc, mục vụ hôn nhân gia đình cho các cô dâu ở Đài Loan.

Tâm điểm của cuộc họp là Thánh Lễ và Đọc Kinh và cầu nguyện cùng nhau bằng tiếng Việt. Cả một năm dâng lễ cầu nguyện bằng tiếng Hoa và tiếng Đài, cuộc họp mặt là cơ hội để hiệp thông với quê hương, bằng ngôn ngữ và cầu cho quê nhà. Thánh lễ ngoài trời rất sốt sắng, đẹp, đơn sơ và rất long trọng vì quý cha chủ tế và phụ tế là các quý cha mừng 30 năm và 25 năm linh mục.

Ngoài “bữa ăn thánh” , quý linh mục và tu sĩ còn hiệp thông với nhau bằng những bữa cơm thân mật, và ngồi hát với nhau bằng những ca khúc nhạc vàng, nhạc quê hương.

Rất đặc biệt quý linh mục phụ trách biết quý linh mục và tu sĩ làm các công việc tại các trung tâm khuyết tật, nhà thương và trường học…, rất hiếm thời gian vận động cho nên phần lớn thời gian ban ngày để các ngài vận động thể thao như chèo thuyền, bơi lội, đạp xe, đi bộ, câu cá… hầu lấy lại sức và tinh thần để tiếp tục lên đường phục vụ.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn quý cha quý sơ ban tổ chức Hội Tu Sĩ Việt Nam tại Đài Loan đã xắp xếp chương trình cách tốt đẹp cho các môn đệ của Chúa trên cánh đồng truyền giáo nhỏ bé Taiwan.

Hồ Nhật Nguyệt 3/9/2020

Lm. Đặng Đình Thà, CSsR