Khách hành hương được kêu gọi truyền giáo tại Việt Nam

Các tín hữu mừng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang

Những người sùng mộ Đức Mẹ tham dự Thánh lễ hôm 15-8 tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang thuộc tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Phêrô NguyễCác lãnh đạo Giáo hội ở Việt Nam kêu gọi khách hành hương noi gương các Thánh Tử Đạo đem tình yêu Chúa đến cho tha nhân khi mừng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang.

Hàng ngàn người sùng mộ Đức Mẹ tập trung mừng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời từ ngày 14-15/8 tại Trung tâm Thánh Mẫu La Vang, được thành lập cách đây 220 năm, thuộc tỉnh Quảng Trị, miền trung Việt Nam.

Bốn giám mục và hàng trăm linh mục đồng tế các Thánh lễ đặc biệt cùng các nghi thức khác trong cuộc hành hương thường niên này.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ của Thái Bình phát biểu với cộng đoàn rằng Mẹ Maria và các vị tiền nhân được hưởng Lòng Thương Xót Chúa và đã đem ra thực hành. “Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã can đảm hy sinh mạng sống mình làm chứng cho Lòng Thương Xót Chúa để chúng ta có thể vui hưởng cuộc sống vĩnh cửu”.

Khoảng 300.000 người Công giáo chịu đau khổ và bị giết hại vì đức tin trong các thế kỷ 17,18 và 19. Trong đó có 117 vị Tử Đạo được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn phong thánh ngày 19-6-1988.

Thánh địa La Vang là một trong các địa điểm hành hương chính được người Công giáo trên khắp Việt Nam hành hương đến trong Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày tôn phong hiển thánh của 117 vị Thánh Tử Đạo tại Việt Nam, bế mạc vào ngày 24-11, Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

“Chúng ta không nên giữ sự sống đời đời cho bản thân nhưng mang nó đến cho những người khác vì đó là lệnh truyền của Chúa Giêsu”, Đức cha Đệ nói trong bài giảng lễ.

Đức cha thuộc dòng Salesian cho biết giáo phận của ngài trông coi các tỉnh Thái Bình và Hưng Yên, chỉ có 145.000 người Công giáo trong tổng số 5,2 triệu dân. Giáo hội Việt Nam phục vụ 7 triệu người Công giáo trong số 95 triệu dân.

“Đó là bởi vì ít người trong chúng ta làm công tác truyền giáo, không phải vì người ta ghét Chúa Giêsu. Tôi là giám mục và tôi rao giảng Lời Chúa trong nhà thờ. Tôi chưa bao giờ nói về Đức Giêsu với tín đồ của các tôn giáo khác”, Đức cha Đệ thừa nhận và thêm rằng Giáo hội địa phương không có kế hoạch cụ thể để truyền giáo cho người ngoài Công giáo.

Đức Tổng Giám mục danh dự Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng của Huế nói Đức Mẹ La Vang là mẹ của những người chịu đựng gian khổ.

Trong chuyến hành hương dài 2 ngày, những người sùng mộ Đức Mẹ tham dự Thánh lễ, lần hạt Mân côi, dâng hoa kính Đức Mẹ, xưng tội, xem diễn nguyện và rước kiệu tượng Đức Mẹ được trang trí hoa và nến.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Huế hướng dẫn đoàn dâng hương trước thánh tích các Thánh Tử Đạo và suy niệm về tử đạo trong xã hội ngày nay. Họ còn cầu nguyện xin Đức Mẹ chữa lành cho các bệnh nhân và những người bị thương trong các vụ tai nạn, và ban bình an cho các nạn nhân của sự bất công, người vô gia cư và tản cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.