Khai mạc tuần đại phúc tại giáo xứ Bút Đông, TGP Hà Nội

Giáo xứ Bút Đông đã khai mạc Tuần Đại Phúc với thánh lễ đồng tế lúc 18 giờ 30, Chúa Nhật, 07.03.2021.

Tuần Đại Phúc do các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế thực hiện với 11 linh mục và một thầy. Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong làm Bề trên Tuần Đại Phúc. Cùng với ngài có quý cha trong Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Nà Phặc, Bắc Kạn.

Giáo xứ Bút Đông toạ lạc tại xã Châu Giang huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Giáo xứ có 3.653 nhân danh với khoảng 700 hộ gia đình. Giáo xứ hiện do cha Giuse Mai Xuân Lâm làm chánh xứ.

Giáo xứ Bút Đông là quê hương của thánh tử đạo Luca Vũ Bá Loan, quê hương của Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, 3 cố Giám mục khác là Đức cha Giuse Nguyễn Tùng Cương (Giáo phận Hải Phòng), Đức cha Giuse Trịnh Chính Trực và Đức cha Giuse Nguyễn Tích Đức ( Giáo phận Ban Mê Thuật). Nơi đây còn là mảnh đất đóng góp cho Giáo hội trên 80 linh mục và nhiều nam nữ tu sĩ.

Tuần Đại Phúc tại Giáo xứ Bút Đông diễn ra trong một tuần lễ, từ hôm nay 07.03.2021 và bế mạc vào thứ Bảy, 13.03.2021.

Khi được Toà Thánh kêu gọi đến Việt Nam vào năm 1925, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã thực hiện các kỳ Đại Phúc cho các xứ đạo. Thông thường, kỳ Đại Phúc được tổ chức vào các dịp lễ quan trọng của giáo xứ, như ngày chầu lượt, dịp lễ bổn mạng hay khánh thành các cơ sở vật chất của giáo xứ, nhất là vào hai mùa quan trọng trong năm là Mùa Vọng và Mùa Chay. Mỗi kỳ Đại Phúc sẽ kéo dài ba giai đoạn: Tiền Phúc, Đại Phúc và Hậu Phúc.

Tuần Đại phúc là cao điểm của một kỳ Đại Phúc. Trong Tuần Đại Phúc ngoài việc cử hành Thánh lễ vào ban sáng và ban chiều còn có việc cử hành các Bí tích Giải tội, Xức dầu Bệnh nhân, thăm và cầu nguyện cho các gia đình cũng như việc gặp gỡ các giới, các hội đoàn… Tất cả công việc mục vụ của các thừa sai trong đoàn Đại Phúc thực hiện nhằm củng cố, làm mới đời sống đức tin của anh chị em tín hữu, hầu đón nhận lấy chính Chúa Giêsu là ơn phúc lớn lao nhất của người tin.

Truyền Thông Thái Hà