Khánh thành và cung hiến nhà thờ Nà Phặc – Ngôi nhà thờ được xây dựng chính thức đầu tiên tại tỉnh Bắc Kạn sau năm 1945

Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã chủ sự thánh lễ và cung hiến ngôi nhà thờ Nà Phặc vào lúc 09 giờ 00, Thứ Năm, ngày 20.10.2022. Nhà thờ Nà Phặc thuộc Giáo xứ Bắc Kạn, Giáo phận Bắc Ninh. Đây là ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng chính thức sau năm 1945 tại tỉnh Bắc Kạn.

Đồng tế với Đức cha Cosma có cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam; quý cha Bề trên, quý cha quý thầy Dòng Chúa Cứu Thế từ nhiều cộng đoàn; cha Tổng đại diện Giáo phận Bắc Ninh, quý cha Quản hạt, quý cha đến từ Tổng giáo phận Hà Nội, Tổng giáo phận Sài Gòn, Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng, Giáo phận Hưng Hóa, Giáo phận Bắc Ninh. Tất cả có khoảng 100 quý cha cùng đồng tế và hơn 1000 anh chị em giáo dân là ân nhân và khách mời của ngày lễ.

Phía chính quyền có đại diện của Tỉnh Bắc Kạn, đại diện của Huyện Ngân Sơn và đại diện của Thị trấn Nà Phặc tham dự.

Trước thánh lễ Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã trao chìa khóa nhà thờ cho cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh, chánh xứ Giáo xứ Bắc Kạn như là “bảo chứng Giáo hội trao ban quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ” cho ngài.

Trong bài giảng, Đức cha Cosma nhắc đến kỷ niệm vào năm 2008, sau khi ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Bắc Ninh. Khi đó Đức cha đã đến chào chính quyền tỉnh Bắc Kạn, ông chủ tịch tỉnh Bắc Kạn tặng ngài một bó hoa. Đức cha nhớ đến điểm truyền giáo Nà Phặc có 18 gia đình Công giáo cách UBND tỉnh Bắc Kạn khoảng 35 km. Sau đó, ngài đã đến Nà Phặc, dâng bó hoa ông Chủ tịch Tỉnh tặng cho Đức Maria và xin Đức Mẹ ban cho giáo dân Nà Phặc một ngôi nhà thờ. Đức cha Cosma nói rằng, ngài quên bẵng đi, nhưng dường như Đức Mẹ không quên và chúng ta có ngôi nhà thờ như hôm nay. Ngôi nhà thờ được dâng cho Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đức Mẹ không chỉ cứu giúp chúng ta trong biến cố này, mà Mẹ còn cứu giúp chúng ta mọi nơi, mọi lúc. Nơi đây đã có bà con dân tộc thiểu số biết Chúa, theo Chúa và “mấy lần tôi đã đến nơi này ban Bí tích Rửa tội cho bà con”.

Sau bài giảng là nghi thức cung hiến nhà thờ mới, bao gồm Kinh Cầu Các Thánh, lời nguyện của Đức Giám mục dâng hiến nhà thờ cho Thiên Chúa. Sau đó Đức cha Cosma xức dầu thánh bàn thờ và các cha được mời trước xức dầu thánh trên các cột nhà thờ.

Ngôi nhà thờ Nà Phặc cách Tp. Bắc Kạn khoảng 35 km theo hướng quốc lộ 3 về phía Bắc, cách Hà Nội khoảng 200 km. Những hạt giống đức tin tại Nà Phặc đã được gieo trồng và hiện diện từ năm 1979 – cuộc chiến tranh giữa Việt Nam với Trung Quốc. Một số gia đình chạy nạn từ Tà Nùng, Cao Bằng, sau này có một gia đình từ Giáo xứ Báo Đáp, Bùi Chu đến vùng đất này sinh sống. Năm 1998 vùng đất Nà Phặc có sự hiện diện của quý sơ dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất Bắc Ninh. Mọi người quy tụ đọc kinh, suy tôn Lời Chúa. Đầu năm 2000 bắt đầu có sự hiện diện của quý cha trong Giáo phận Bắc Ninh đến Nà Phặc để dâng thánh lễ. Vùng đất này đánh dấu sự viếng thăm của các vị mục tử: Đức cố Hồng Y Phaolô Phạm Đình Tụng vào năm 1999, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt Năm 2000. Đặc biệt là vào năm 2008, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã đến thăm Nà Phặc.

Nà Phặc khởi sắc từ năm 2011 khi Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh, Dòng Chúa Cứu Thế về giáo họ Nà Phặc coi sóc và phụ trách 3 huyện Ngân Sơn, Ba Bể, Bắc Nậm thuộc tỉnh Bắc Kạn. Đức cha Cosma muốn Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện và truyền giáo tại vùng đất này.

Vào năm 2015 một gia đình người Hmong đầu tiên được Rửa tội. Đến nay có khoảng 450 người Hmong và người Dao được Rửa tội. Vào tháng 10 năm 2017 Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã đặt viên đá xây dựng ngôi nhà thờ Nà Phặc hiện tại để đáp ứng nhu cầu mục vụ. Ngội nhà thờ đã hoàn thành sau ba năm, nhưng vì đại dịch Covid-19 xảy ra nên đến nay ngôi nhà thờ mới được khánh thành và cung hiến.

Một số hoạt động mục vụ hiện nay tại đây, như: ngày Chúa nhật quy tụ mọi người về ngôi nhà thờ để học kinh, giáo lý, tham dự thánh lễ và cùng ăn bữa cơm trưa; đón một số em học sinh cấp 2 đến Nà Phặc để từng bước xây dựng nhà nội trú; quý cha đến các bản làng quanh Nà Phặc để thăm viếng và dâng thánh lễ.

Thánh lễ khánh thành và cung hiến ngôi nhà thờ Nà Phặc diễn ra trong thời tiết không được thuận lợi. Trời mưa và rét nên việc tổ chức thánh lễ cũng như tiệc mừng gặp nhiều khó khăn.

Truyền Thông Thái Hà

VIDEO phát trực tuyến thánh lễhttps://www.youtube.com/watch?v=6UegPYQJVt4