Khảo sát: Đa số người có tín ngưỡng ủng hộ Tổng thống Trump tái cử

Theo khảo sát mà Democracy Institute/Sunday Express công bố hôm thứ Ba (14/7), đa số người Mỹ có tín ngưỡng ủng hộ Tổng thống Trump tái cử. Đặc biệt, 90% người theo Công giáo Phúc âm (Evangelical Christians) bày tỏ ủng hộ ông Trump. 

Tổng thống Trump đứng trước Nhà thờ St. John và cầm cuốn Kinh Thánh. (Ảnh: Flickr Nhà Trắng).
Cuộc khảo sát về đối đầu giữa Tổng thống Trump và ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden được Democracy Institute/Sunday Express thực hiện từ ngày 1/7 đến 3/7 với sự tham gia của 1.500 đáp viên. Sai số khảo sát là +-2,5%.

Theo kết quả khảo sát, ông Trump và ông Biden hòa nhau ở phiếu phổ thông, cùng nhận được 47% phiếu ủng hộ. Trong khi, ở phiếu Đại cử tri, ông Trump dẫn ông Biden 309 so với 229.

Chia theo tín ngưỡng của cử tri, ông Trump nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng tôn giáo. Những người Công giáo Phúc âm hầu hết đều ủng hộ ông Trump với 90% đáp viên theo tôn giáo này nói rằng họ sẽ bỏ phiếu để giúp tổng thống đương nhiệm tái cử, chỉ có 8% nói họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden.

Người theo Tin lành 56% ủng hộ ông Trump, 42% bỏ phiếu cho ông Biden. Người theo Công giáo Roma 52% ủng hộ ông Trump, 44% ủng hộ ông Biden.

Ông Biden nhận được sự ủng hộ của đa số người theo Do Thái giáo (61%) và những người vô thần (90%).

Trong số 1.500 đáp viên, khi được hỏi về việc họ theo tôn giáo nào, 27% tự nhận theo Công giáo Phúc âm, 25% xác nhận theo Tin lành, 23% xác nhận theo Công giáo Roma, 3% xác nhận theo Do Tháo giáo, 14% nhận là người vô thần và 8% nói họ không theo tôn giáo nào.

Về sắc tộc, 78% những người tự nhận theo Công giáo Phúc âm là người da trắng, 7% là người da đen và 9% là người gốc Tây Ban Nha.

Theo hãng khảo sát Pew, trong cuộc bầu cử năm 2016, 81% cử tri “da trắng theo Công giáo Phúc âm” bỏ phiếu cho ông Trump.

Tiến sĩ George Barna, một nhà nghiên cứu hàng đầu về giao thoa giữa đức tin, văn hóa và chính trị, trong cuốn sách “The Day Christians Changed America” (Tín đồ Công giáo đã thay đổi nước Mỹ) năm 2017 nhận định rằng “những người bảo thủ Công giáo đã đưa Donald Trump vào Bạch Cung”.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Breitbart News năm 2019, Chủ tịch Đại học Liberty Jerry Falwell đã dự đoán rằng cuộc bầu cử năm 2020 Tổng thống Trump sẽ giành được sự ủng hộ của các tín đồ Công giáo Phúc âm nhiều hơn những gì ông đạt được năm 2016.

Tôi nghĩ 83% tín đồ Phúc âm đã bỏ phiếu cho ông [Trump] năm 2016, và tôi nghĩ năm 2020, con số đó thậm chí sẽ cao hơn”, ông Jerry Falwell nói trên Breitbart News.

Cuộc khảo sát nêu trên do Democracy Institute/Sunday Express thực hiện cho kết quả khác xa so với các cuộc khảo sát đối đầu Trump-Biden mà các hãng thăm dò dư luận khác công bố. Theo số liệu trung bình của các cuộc khảo sát mà Real Clear Politics ghi nhận, hiện tại ông Biden đang dẫn ông Trump tới 9 điểm phần trăm.

Giải thích về sự khác biệt này, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Democracy Institute, ông Patrick Basham nói với Breitbart News rằng: “Trong năm 2016, chúng tôi đã công bố một cuộc khảo sát chỉ ra Tổng thống Trump đang thắng thế trước ứng viên Đảng Dân chủ về số phiếu Đại cử tri. Sau đó, như bây giờ chúng ta nghĩ, chúng tôi đã xác nhận được những cử tri thầm lặng ủng hộ ông Trump”.

Ông Basham nói thêm rằng: “Chúng tôi đã hỏi một số cử tri chưa quyết định thêm các câu hỏi điều tra. Ban đầu có 10% chưa quyết định. Nhưng sau khi trả lời thêm các câu hỏi, số người chưa quyết định giảm xuống 6%, với một nửa những người ban đầu chưa quyết định bỏ phiếu cho ai đã thể hiện ủng hộ ông Trump”.

Đức Thiện

Nguồn: trithucvn.net