Khi Đại hội Giới trẻ Thế giới khai mạc, ACN bênh vực các Kitô hữu bị bách hại trên toàn thế giới

Khi Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) khai mạc tại Lisbon, Bồ Đào Nha, vào tuần này, tổ chức từ thiện Công giáo quốc tế mang tên Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) đang phát động một số sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức về cuộc bách hại Kitô giáo trên toàn thế giới. Mục đích là nhằm khuyến khích những người hành hương và những người tham gia sự kiện tích cực hỗ trợ Giáo hội đau khổ ở quốc gia của họ.

Catarina Martins de Bettencourt, Giám đốc quốc gia của văn phòng quốc gia ACN tại Bồ Đào Nha, đã tuyên bố trong một thông cáo báo chí vào ngày 25 tháng 7: “Chúng tôi mong muốn trao thêm thông tin cho càng nhiều người tham gia Đại hội Giới trẻ Thế giới càng tốt về thực tế của Giáo hội bị đàn áp trên toàn thế giới, điều đáng tiếc là vẫn chưa được nhiều người biết đến”.

Nhóm ACN ở Lisbon đã bận rộn với công tác chuẩn bị, tập hợp các tình nguyện viên, chuẩn bị tài liệu cho các cuộc triển lãm và hoàn thiện kế hoạch cho sự kiện. “Đây là một cơ hội duy nhất và chúng tôi không muốn lãng phí nó”, Martins de Bettencourt nói. “Việc tham gia một sự kiện quan trọng như WYD không phải là chuyện xảy ra hàng ngày và đối với ACN, chúng tôi coi đó là một trách nhiệm quan trọng”.

Trong suốt lễ hội đức tin kéo dài một tuần, ACN sẽ tổ chức một số sự kiện với chủ đề “Những anh hùng trong Đức tin”. Những sự kiện này nhằm làm nổi bật thực tế của Giáo hội bị đàn áp trên thế giới và những chứng từ về đức tin mà tổ chức nhận được từ các quốc gia thiếu vắng tự do tôn giáo.

Người đứng đầu ACN Bồ Đào Nha cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là mời mọi người đến thăm gian hàng của chúng tôi, những cuộc triển lãm và hội nghị mà chúng tôi sẽ tổ chức, cũng như những thước phim chúng tôi trình sẽ chiếu, để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề đàn áp các Kitô hữu”.

Các bạn trẻ rước biểu tượng Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Giáo phận Porto (Ảnh: ACN)

Một trong những địa điểm chính cho những sáng kiến này sẽ là Vương Cung Thánh Đường Các Thánh Tử Đạo ở khu phố Chiado. Tại đây, ACN sẽ tổ chức một cuộc triển lãm trưng bày các hiện vật Kitô giáo bị xúc phạm ở Iraq trong thời kỳ chiếm đóng của các chiến binh thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Triển lãm nhằm mục đích giới thiệu những trải nghiệm tàn bạo của các Kitô hữu của đất nước.

là Vương Cung Thánh Đường Các Thánh Tử Đạo cũng sẽ tổ chức một hội nghị với lời chứng của 2 Kitô hữu: Joseph Fadelle, một người Iraq cải đạo từ Hồi giáo dòng Shia, người đã bị bắt, bị tra tấn và buộc phải chạy trốn khỏi đất nước, và Rafi Ghattas, một Kitô hữu Palestine đến từ Thánh địa, người sẽ phát biểu về kinh nghiệm của cộng đồng của mình, hiện chỉ chiếm 1% dân số.

Ngoài ra, ACN Bồ Đào Nha đã tổ chức một cuộc triển lãm ảnh trong các hành lang của Tu viện Graça cổ, mô tả Giáo hội bị đàn áp trên thế giới thông qua những câu chuyện cá nhân của những người đàn ông và phụ nữ từ các quốc gia khác nhau, những người đã trở thành mẫu gương trung thành với Chúa Giêsu khi đối mặt với nghịch cảnh.

Một sáng kiến khác đang được ACN chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Thế giới là trình chiếu một số thước phim tài liệu về cuộc sống của những người mà đức tin của họ bị thử thách mỗi ngày. Những thước phim này sẽ được trình chiếu tại rạp chiếu phim São Jorge.

“Chúng tôi hy vọng có thể gieo một hạt giống nơi tâm hồn của họ, mong muốn cũng tham gia vào sứ mệnh giúp đỡ và thể hiện sự liên đới với các Kitô hữu bị bách hại và các Giáo hội Đau khổ”, ông Martins de Bettencourt cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo CNA)