Khi một linh mục bị huyền chức

Tùy bút

KHI MỘT LINH MỤC BỊ HUYỀN CHỨC

Bạn nghĩ gì khi nghe tin một linh mục bị huyền chức, hoặc nghe những tin về một sì-can-đan của một cha, hay một đấng bậc nào đó? Mỗi người có cái thái độ khác nhau có kẻ vui mừng, có người trách oán, cũng có kẻ cảm thông. Nhưng với tôi, sau khi nghe tin một cha bị huyền chức, lại biết được trước kia ngài từng làm quản hạt thì lòng tôi nặng trĩu nỗi buồn.

Buồn vì ma quỷ đã thành công trong việc tiêu diệt dần hàng linh mục của Chúa để nó có thể biểu dương sức mạnh của mình trong thế giới ngày nay. Có lẽ giờ đây chúng đang vui mừng vì giết chết được một kẻ địch, chặt đứt được một cánh tay nối dài của Chúa.

Mỗi khi linh hướng cho các em tu sinh, tôi hay đề cập đến sự hiện diện của ma quỷ. Thật vậy, ma quỷ luôn tìm cách chống phá hàng linh mục của Chúa và cả những ứng sinh đang dấn thân trên hành trình ơn gọi. Khi một ứng viên được truyền chức linh mục, điều đó có nghĩa là cánh tay Chúa lại nối dài hơn, và việc loại trừ sự dữ và cái ác sẽ kiên quyết hơn. Vì linh mục chính là sự hiện diện cách hữu hình của Thiên Chúa giữa thế giới, là ánh sáng cho trần gian. Chính vì thế, ma quỷ sẽ tìm đủ mọi cách để cản trở con đường dấn thân của các tu sinh. Chúng bày ra muôn vàn lý do để tu sinh thay đổi ý định dấn thân cho Chúa. Ngay cả khi trở thành linh mục, ma quỷ vẫn tiếp tục cản trở và tiêu diệt.

Làm linh mục chỉ được vài năm nhưng tôi ngày càng nhận rõ hơn sự cám dỗ và bẫy giăng mắc của ma quỷ. Rất nhiều những cạm bẫy mà linh mục chỉ cần quên cầu nguyện, hay lơ là kết hiệp với Chúa thì ngay lập tức sẽ rơi vào hố sâu và rất khó để có thể quay đầu trở lại. Linh mục dễ rơi vào tình trạng trượt dài trong bế tắc và tội lỗi. Những cám dỗ về tiền bạc, tình cảm và chức quyền luôn vây kín.

Đêm qua, một giáo dân gửi cho tôi thư thông báo của Đức Cha của một giáo phận nọ về việc huyền chức một linh mục, làm lòng tôi buồn khó tả. Thật ra tôi rất cảm thông cho thân phận linh mục yếu hèn và không hề có bất kỳ một lời than trách nào cả. Nhưng tôi thật sự rất buồn, bởi tự nhìn ra bản thân mình cũng đã và đang lún sâu vào những cạm bẫy của ma quỷ như thế. E rằng nếu mình không thức tỉnh trở lại thì liệu rằng có tương lai nào cho tôi, hay rồi cũng tự nguyện bán thân xác và linh hồn mình làm nô lệ cho ma quỷ. Hơn thế nữa, sự việc càng trở nên tệ hại nếu tôi lấy danh nghĩa linh mục của mình mà lôi kéo người khác theo sự lầm lạc của tôi.

Sáng nay, dâng lễ, nghĩ nhiều đến những giáo dân đang mong chờ sự lành thánh của người mục tử của họ, tôi không chỉ dâng lên Chúa chính bản thân yếu hèn của mình, mà còn không quên dâng lên Chúa tất cả các linh mục của Chúa trên toàn thế giới. Nhất là những linh mục già yếu, bệnh tật, những linh mục đang truyền giáo xa xôi, những linh mục đang lầm lạc trong đức tin.

“…Chúa ơi, con chỉ là một con người yếu đuối và mỏng dòn. Con chẳng biết mình có thể làm gì được cho Chúa giữa một thế giới tràn đầy màu đen tối bởi dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh… Văn hóa sự chết dường như đang làm bá chủ. Con cảm thấy sợ hãi vì nhiệm vụ là một linh mục của Chúa. Con sợ đời sống của mình không đủ lành thánh để có thể thắp lên một ngọn nến của sự sống, sự thật và bình an, để đẩy lùi bóng tối sự dữ đang bao phủ khắp nơi. Xin Chúa thương xót và đồng hành với con. Chẳng mong mình có thể làm gì to tát cho Chúa, chỉ mong con có thể chu toàn những công việc trong phận vụ làm linh mục của mình. Amen.”

———

Lm. Mar – Aug Bùi Văn Hồng Phúc, SSS

Từ facebook Trần Vân

Bài liên quan: Thông cáo áp dụng vạ huyền chức đối với cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền