Khi tránh né ý Chúa

Gần 300 năm trước, một vị thánh Tiến sĩ Giáo hội đã ngồi viết những trang làm biến đổi căn bản cuộc sống của những người đọc nó.

Trong văn bản ngắn có tựa đề “Đồng Nhất Với Ý Chúa,” Thánh Anphong Liguori giải thích một cách ngắn gọn và xuất sắc về chân lý thần học phức tạp liên quan Ý Chúa đối với mỗi chúng ta, nó có thể diễn ra như thế nào trong cuộc sống của chúng ta và cách chúng ta đáp lại, cuối cùng là mong muốn hợp nhất ý chí của chúng ta với ý muốn của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, thánh nhân cho chúng ta thấy thực tế rằng mọi thứ xảy ra với chúng ta thực sự do Chúa muốn hoặc cho phép. Kiến thức về sự thật đó trở thành chất xúc tác cho sự thay đổi căn bản trong cuộc sống của những người nhận ra và bắt đầu định hướng cuộc sống của mình theo hướng chấp nhận những thập giá có thể xảy đến với họ. hi nhận biết và chấp nhận, ý chí của chúng ta được thúc đẩy để hợp nhất với ý Chúa, do đó chúng ta tìm thấy sự bình an lạ thường – bất kể hoàn cảnh nào.

Ấn bản mới nhất của tác phẩm đầy sức mạnh là “Tìm Kiếm Bình Yên Trong Cơn Bão” của Dan Burke, gợi mở và tiết lộ sâu sắc hơn về phương thuốc tâm hồn mà Thánh Anphong cố gắng cung cấp cho chúng ta qua lời bình luận sâu sắc và một số cải tiến từ bản dịch gốc,với chủ đề có vẻ phức tạp và trình bày theo cách mà chúng ta có thể áp dụng ngày nay.

Tuy nhiên, thực tế này không phải là điều dễ. Nhiều người nghe và thẳng thừng bác bỏ sự thật này, từ chối suy nghĩ rằng điều gì đó mà chúng ta cho là khủng khiếp, hoặc thậm chí những trường hợp và sự việc xấu về mặt khách quan, lại được Chúa cho phép xảy ra. Mặc dù sự từ chối là điều dễ hiểu, nhưng nó cho thấy cách nhìn nghèo nàn về tình yêu của Thiên Chúa và những mong muốn của Ngài dành cho chúng ta – vì ngay cả trong những thử thách, tình yêu của Ngài vẫn tràn đầy.

Thay vì cố gắng giải thích lợi ích của việc kết hợp ý chí của chúng ta với ý Chúa, vì Thánh Anphong đã thực hiện điều đó một cách hoàn toàn, tôi nghĩ sẽ hữu ích nếu xem xét câu hỏi này từ một góc độ khác: “Điều gì xảy ra khi chúng ta tránh né ý muốn của Chúa?”

Sự thật không thể phủ nhận là bạn và tôi được sinh ra cho một mục đích nào đó. Thiên Chúa có kế hoạch dành cho mỗi chúng ta, được thực hiện trước khi chúng ta được thụ thai, một lời kêu gọi riêng biệt và duy nhất được khắc sâu vào trái tim chúng ta kể từ thời điểm chúng ta được tạo dựng: “Chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Kitô Giêsu, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta.” (Ep 2:10) Giáo Hội sơ khai biết rõ điều này: “Cũng như trong một thân thể, chúng ta có nhiều bộ phận, mà các bộ phận không có cùng một chức năng, thì chúng ta cũng vậy: tuy nhiều nhưng chỉ là một thân thể trong Đức Kitô, mỗi người liên đới với những người khác như những bộ phận của một thân thể. Chúng ta có những đặc sủng khác nhau, tuỳ theo ân sủng Thiên Chúa ban cho mỗi người. Được ơn làm ngôn sứ, thì phải nói sao cho phù hợp với đức tin. Được ơn phục vụ, thì phải phục vụ. Ai dạy bảo, thì cứ dạy bảo. Ai khuyên răn, thì cứ khuyên răn. Ai phân phát, thì phải chân thành. Ai chủ tọa, thì phải có nhiệt tâm. Ai làm việc bác ái thì vui vẻ mà làm.” (Rm 12:4-8)

Các ví dụ này dẫn chúng ta đến vấn đề đầu tiên là “tránh né ý Chúa.” Mỗi ân sủng được liệt kê đều có hai mục đích riêng biệt – phục vụ lẫn nhau và phục vụ Chúa. Cơ thể không thể hoàn thiện nếu không có tất cả các chi thể. Nó có thể hoạt động mà không cần ngón tay, bàn tay, bàn chân hay cánh tay hay không? Chắc chắn là không. Với lòng khiêm tốn, chúng ta nhận ra rằng Chúa không cần chúng ta – nhưng chúng ta cũng thừa nhận rằng Ngài mong muốn chúng ta hợp tác và tham gia vào kế hoạch thiêng liêng của Ngài. Thân thể có thể sinh hoa trái và hữu hiệu hơn biết bao nếu tất cả các chi thể sống trọn vẹn với con người mà họ được kêu gọi trở thành chứ? Trong trường hợp này, việc tránh né ý Chúa (theo nghĩa rộng) sẽ đặt gánh nặng lên anh chị em chúng ta trong việc phát triển Vương Quốc. Chúng ta gây bất lợi cho tất cả mọi người khi lo lắng về việc chỉ thực hiện ý muốn của riêng mình. Chúng ta sẽ có thêm bao nhiêu vị thánh nữa? Chúng ta sẽ thấy bao nhiêu phép lạ nữa? Bao nhiêu người sẽ được cứu, và đối với những người cần giúp đỡ nhất, bao nhiêu người sẽ được phục vụ?

Bỏ qua các nguyên tắc bao quát, hãy biến nó thành vấn đề mang tính cá nhân. Trừ khi bạn được ban cho một món quà thiêng liêng nào đó, mỗi người đọc bài viết này đều gặp phải một số hoàn cảnh hoặc trường hợp nào đó trong cuộc sống của họ dẫn đến nỗi buồn hoặc đau khổ vô cùng. Mất người thân, xung đột gia đình, khó khăn về tài chính, đấu tranh về đức tin, bắt bớ, danh sách này vô tận. Thánh Anphong nói rõ rằng Thiên Chúa không bao giờ muốn tội lỗi của ai đó hoặc muốn thấy con cái Ngài đau khổ, Ngài sẽ cho phép mọi việc xảy ra vì mục đích cao cả hơn. Trong những khoảnh khắc khó khăn này, những người tập trung vào tác hại và những gì họ mong muốn xảy ra hoặc không xảy ra sẽ trở nên mù quáng trước thực tế rằng có điều gì đó khác đang xảy ra và thường bỏ lỡ những cơ hội trong những khoảnh khắc mà Chúa ban tặng cho mình. Vì vậy, thay vì nhìn thấy món quà và ánh sáng cuối đường hầm, họ lại đắm mình sâu hơn vào nỗi buồn, từ chối món quà Chúa đang cố gắng ban tặng cho họ và mở ra cánh cửa cho kẻ thù bám lấy những vết thương mà Chúa muốn chữa lành.

Ví dụ, gần đây tôi có một phụ nữ rất tốt bụng và thánh thiện nhắn tin cho tôi. Cô vừa mất một người bạn thân và cảm thấy có động lực mạnh mẽ trong lòng để cầu nguyện cho người bạn này. Ngay khi cô bắt đầu cầu nguyện, đủ loại trải nghiệm tiêu cực bắt đầu. Mọi nỗ lực để đánh lạc hướng và làm hại. Có lúc, cô ấy nói chuyện với vợ/chồng của người bạn đó, và giữa cuộc trò chuyện, vết thương sâu đã lộ rõ trên mặt: “Không đi sâu vào chi tiết không cần thiết, một số cuộc trò chuyện đã khiến tôi bị tổn thương. Một vết thương khá sâu. Thậm chí nó còn làm phiền tôi hôm nay. Ngoài ra còn có cảm giác bị cô ấy bỏ rơi – khi cô ấy còn sống.”

Nhưng nhờ hòa hợp với chuyển động của Chúa, cô ấy nhận ra điều gì đó còn hơn thế nữa – một cách nhận thức mà những người lơ là trong việc hợp nhất ý mình với ý Chúa thường có xu hướng bỏ lỡ: “Tôi có thể cảm thấy điều này giằng xé tôi như thể khiến tôi dao động trong quyết tâm cầu nguyện cho cô ấy. Khi tôi viết điều này, có vẻ như một điều “bình thường” đang xảy ra, nhưng tôi biết chắc chắn rằng đó là điều gì đó còn hơn thế nữa.” Bởi vì trái tim cô ấy đã rộng mở, tôi có thể đề nghị rằng những khoảnh khắc đau đớn này, dù khó khăn đối với chúng ta, và bị kẻ thù lợi dụng để đẩy chúng ta vào đau khổ và tuyệt vọng, đều được Chúa cho phép để Ngài có thể đem lại sự chữa lành sâu xa hơn. Khi thưa “xin vâng” với ý Chúa, cô ấy có thể cầu nguyện chăm chú hơn cho người bạn.

Hãy cân nhắc rằng có thể cô ấy là người duy nhất cầu nguyện cho họ. Sau đó, hãy xem chúng ta có thể bỏ lỡ bao nhiêu điều khi tập trung vào nỗi đau, sự khó khăn và đau khổ. Đây là sự lựa chọn làm theo ý Chúa so với ý mình, và khi làm theo ý Ngài, chúng ta sẽ tìm thấy sự bình an vô bờ bến, như bạn tôi đã làm, và tuyệt vời hơn nữa là phục vụ những người xung quanh, đem lại Vương Quốc của Chúa.

Cuối cùng, hãy nhớ lời hứa này: “Chúng ta biết rằng Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định.” (Rm 8:28) Sự lựa chọn rất đơn giản: chấp nhận thập giá hoặc bị thập giá đè bẹp. Bằng cách chấp nhận, chúng ta noi gương Chúa Kitô và có thể tìm thấy sự bình an to lớn trong bất kỳ cơn bão tố nào.

JORDAN BURKE

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)