Thật khó và cũng thật dễ – Thứ Tư Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Dựa vào những chứng nhân, kiểm chứng các lời chứng của họ cũng chưa là yếu tố quyết định để thuyết phục người ta tin vào mầu nhiệm Đức Giêsu phục sinh.

Hai môn đệ từ Giêrusalem về làng Emmau được nêu tên trong tin mừng Luca, không chỉ vì họ vinh hạnh được Đức Giêsu hiện ra, nhưng vì qua cuộc gặp gỡ này, chính Đấng Phục Sinh sẽ đưa ra lời giải đáp với những chứng cứ chắc nịch cho những ai còn đang phân vân về mầu nhiệm phục sinh có thật không, dựa vào căn cứ xác thực nào, và ngày hôm nay có còn khả tín?

Những diễn biến xảy ra xung quanh cuộc sống, sự chết và phục sinh của Đức Giêsu rõ ràng được hiểu bởi những cái nhìn tản mạn, khập khiễng bởi những bất đồng về quan điểm và những hạn chế khác nhau.

Từ việc người ta coi Đức Giêsu là vị ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm, đã bị nộp và bị đóng đinh, đến niềm hy vọng Đức Giêsu sẽ cứu chuộc Ítraen, như thực hiện một cuộc giải phóng dân tộc mang sắc thái chính trị. Các sự việc ấy xảy ra, nay là ngày thứ ba rồi. Phải chăng ngay cả các lời tiên báo về sự phục sinh của Đức Giêsu đã không ứng nghiệm, chí ít là không ứng nghiệm như những gì họ nghĩ? Thật bi đát và thất vọng.

Dù chứng cứ của những người phụ nữ trong nhóm các môn đệ đã ra mồ Chúa từ sáng sớm, nhưng họ không thấy xác Đức Giêsu đâu, lại nói có các thiên sứ hiện ra bảo rằng Người vẫn sống, còn chính Người thì họ không thấy. Thật là chuyện hoang đường. Vị Khách Lạ đồng hành chỉ cho họ thấy sự ngu dốt và sự chậm tin của lòng trí họ, giúp họ thấy sự liên hệ của các biến cố ấy với Kinh Thánh.

Việc giải thích theo nhãn giới này như “sợ chỉ đỏ” xuyên suốt Kinh thánh, đâu kết các biến cố, làm nổi bật chương trình cứu độ của của Thiên Chúa, minh chứng Đức Giêsu là Đấng Kitô và việc Người phải khổ hình mới vào trong vinh quang, vinh quang vốn có của Người. Bị chinh phục bởi “cái lý”, hai môn đệ khẩn khoản xin Người lưu lại với họ, vì trời đã xế chiều. Khi đồng bàn với họ, Vị Khách ấy đã có những hành vi y như trong Bữa Tiệc Ly: Người cầm lấy bánh – dâng lời chúc tụng – bẻ ra – trao cho. Điều này khiến mắt họ “mở ra”; ký ức về Tiệc vượt qua với tất cả ý nghĩa của nó trở nên sống động trong tâm trí, họ nhận ra Vị khách lạ đồng hành chính là Đức Giêsu – Đấng phục sinh.

Tin Đức Giêsu Phục Sinh đang sống từ nay phải có chứng cứ từ Kinh thánh, được hiểu theo như sự chỉ dẫn của Người, và từ tiệc Thánh Thể hằng cử hành trong cộng đoàn các người tin.

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.