Kinh Truyền Tin 23/01: Thánh Thần làm cho Lời Chúa được ứng nghiệm

2022.01.23 Angelus (Vatican Media)

Sau khi cử hành lễ Chúa nhật Lời Chúa trong Đền thờ Thánh Phêrô, vào lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 23/01/2022, Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông toà để đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha tập trung vào câu Lời Chúa “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”, để nhấn mạnh rằng trải qua muôn thế hệ Lời Chúa vẫn còn nguyên giá trị.

Trải qua muôn thế hệ, Lời Chúa vẫn còn nguyên giá trị

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong Tin Mừng phụng vụ hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng (Lc 4,14-21). Chúa đến Nazareth, nơi Người lớn lên, và tham dự buổi cầu nguyện trong hội đường. Chúa đứng dậy đọc Sách Thánh, và trong cuộn sách Ngôn sứ Isaia, Người tìm thấy đoạn nói về Đấng Mêsia, Đấng công bố sứ điệp an ủi và giải thoát cho người nghèo và người bị áp bức (Is 61, 1-2). Khi Chúa đọc xong, “mọi người đều chăm chú nhìn Người” (câu 20). Chúa bắt đầu nói: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe” (câu 21). Chúng ta hãy dừng lại ở cụm từ “hôm nay. Đó là lời rao giảng đầu tiên của Chúa Giêsu được ghi lại trong Tin Mừng Luca. “Hôm nay”, được Chúa công bố, trải qua mọi thời đại luôn có giá trị. Lời Chúa luôn là “hôm nay”. Khi anh chị em đọc Lời Chúa, trong tâm hồn anh chị em luôn bắt đầu bằng “hôm nay”, là một điều tốt nếu anh chị em hiểu như vậy. Lời ngôn sứ Isaia đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng Chúa Giêsu, “trong quyền năng của Thánh Thần” (câu 14), làm cho lời ngôn sứ này trở nên phù hợp và trên hết, được ứng nghiệm và chỉ ra cách lãnh nhận Lời Chúa: “hôm nay”. Không phải như một câu chuyện cổ xưa, “hôm nay” nói với tâm hồn anh chị em.

Lời Chúa phải có sức mạnh của “hôm nay”

Lời của Chúa gây ấn tượng cho những người đồng hương của Người. Mặc dù, bị bao phủ bởi thành kiến, họ không tin Người, nhưng họ nhận ra rằng lời giảng dạy của Người khác với lời giảng dạy của những vị thầy khác (câu 22): họ cảm thấy trong Chúa Giêsu còn có nhiều điều khác nữa. Điều gì vậy? Có sự xức dầu của Chúa Thánh Thần. Thực tế, đôi khi xảy ra là các bài giảng và giáo lý của chúng ta còn chung chung, trừu tượng; không chạm đến tâm hồn và cuộc sống của dân chúng. Tại sao? Bởi vì thiếu sức mạnh của hôm nay, điều mà Chúa Giêsu “lấp đầy ý nghĩa” bởi quyền năng của Thánh Thần. Chúng ta nghe những hội nghị hoàn hảo, những bài phát biểu được xây dựng tốt, nhưng chúng không làm lay động tâm hồn và vì vậy mọi thứ vẫn như trước. Tôi nói điều này với sự tôn trọng nhưng cũng với nỗi đau: có nhiều bài giảng trừu tượng, thay vì đánh thức linh hồn lại làm cho linh hồn ngủ mê. Khi các tín hữu bắt đầu nhìn đồng hồ với câu hỏi “Khi nào bài giảng sẽ kết thúc?”. Điều này làm cho linh hồn ngủ mê.

Rao giảng có nguy cơ này: nếu không có sự xức dầu của Thánh Thần, thì Lời Chúa sẽ nghèo nàn, chỉ là những bài giảng luân lý và các khái niệm trừu tượng; bài giảng trình bày Tin Mừng với sự tách rời, như thể nó ở ngoài thời gian, xa rời thực tế. Nhưng một lời nói mà sức mạnh của hôm nay không làm rung động thì không xứng với Chúa Giêsu và không giúp ích gì cho cuộc sống con người. Đó là lý do tại sao những người rao giảng là những người đầu tiên cảm nghiệm được hôm nay của Chúa Giêsu, để có thể thông truyền điều đó trong ngày hôm nay của người khác. Nếu người giảng Lời Chúa muốn thực hiện một hội nghị thì hãy làm nhưng ở nơi khác, không phải trong lúc giảng, đây là nơi làm lay động tâm hồn.

Lời Chúa biến một ngày bình thường thành “hôm nay”

Anh chị em thân mến, trong Chúa nhật Lời Chúa này, tôi cám ơn tất cả những người rao giảng và loan báo Tin Mừng. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, để họ sống hôm nay của Chúa Giêsu, quyền năng dịu ngọt của Thánh Thần đã làm cho Kinh Thánh trở nên sống động. Lời Thiên Chúa sống động và hữu hiệu (Dt 4, 12); Lời biến đổi chúng ta, đi vào các sự kiện của chúng ta, chiếu sáng cuộc sống hàng ngày của chúng ta, an ủi và mang lại trật tự. Chúng ta hãy nhớ rằng: Lời biến một ngày bình thường thành hôm nay, trong đó Chúa nói với chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy cầm lấy Tin Mừng trong tay và mỗi ngày chọn một đoạn ngắn đọc đi đọc lại một cách thanh thản. Với thời gian, chúng ta sẽ khám phá ra rằng những lời này dành cho chúng ta, cho cuộc sống của chúng ta. Lời sẽ giúp chúng ta đón nhận mỗi ngày với một cái nhìn tốt đẹp hơn, thanh thản hơn, bởi vì khi Tin Mừng đi vào thế giới hôm nay, thì Tin Mừng tràn đầy Thiên Chúa. Tôi muốn đề nghị với anh chị em điều này, vào các Chúa nhật của năm phụng vụ này, Tin Mừng Luca, Tin Mừng của lòng thương xót, được công bố. Tại sao mỗi ngày, mỗi người không đọc một đoạn ngắn của Tin Mừng này? Chúng ta hãy làm quen với Tin Mừng, Lời sẽ mang lại cho chúng ta sự mới mẻ và niềm vui của Chúa!

Lời Chúa cũng là ngọn đèn dẫn lối cho tiến trình hiệp hành đã bắt đầu trong toàn Giáo hội. Khi chúng ta cố gắng lắng nghe nhau, với sự chú ý và phân định, chúng ta hãy cùng nhau lắng nghe Lời Chúa và Chúa Thánh Thần. Xin Đức Mẹ ban cho chúng ta sự kiên trì để chúng ta được Tin Mừng nuôi dưỡng mỗi ngày.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/