Kỷ niệm 50 năm sứ vụ linh mục Phêrô Nguyễn Thành Tâm, C.Ss.R

Chiều thứ Năm, ngày 8 tháng 4 năm 2021, các Cựu Huynh trưởng của Lớp Giáo Lý Thiếu Nhi Thánh Thể, Xứ Đoàn Kitô Vua, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Giáo Hạt Tân Định, 38 Kỳ Đồng, Quận 3, đã tổ chức buổi họp mừng kỷ niệm 50 năm sứ vụ Linh mục của Lm. Phêrô Nguyễn Thành Tâm, C.Ss.R.(1970-2020) – Người đã cống hiến trọn vẹn 42 năm trong cả cuộc đời linh mục cho công việc hướng dẫn các bạn trẻ và thiếu niên nhi đồng Công giáo được tổ chức tại giáo xứ này.

Buổi họp mặt được tổ chức tại nguyện đường Thánh Giêradô (phần Thánh lễ tạ ơn, 17g30-18g30) và Hội Trường Thánh An Phong (Phần sinh hoạt, 18g45-21g00), cả hai tọa lạc trên các lầu 2 và 3 Nhà Sách Đức Mẹ, 38 Kỳ Đồng, Quận 3, thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Buổi họp mặt có sự hiện diện của Cha Bề trên Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Cha Rôcô Nguyễn Duy, Thư ký Ủy Ban Thánh nhạc, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Chánh xứ Hạnh Thông Tây, Linh hướng Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Tổng Giáo Phận Saigòn, và đông đảo các cha trong Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Cha linh hướng và 50 Huynh trưởng xứ Đoàn Kitô Vua, 30 cựu Huynh trưởng người dân tộc về từ các giáo điểm thuộc Trung Tâm Truyền Giáo Fyan do Dòng Chúa Cứu Thế đảm nhiệm, thuộc Giáo Phận Đà Lạt, các ân nhân thân nhân, các nữ tu và các cựu Huynh trưởng cũng như các cựu thành viên của Xứ Đoàn. Buổi họp mặt được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền thông và đã có đông đảo các thân nhân theo dõi. Theo Ban Tổ chức tiết lộ, dựa trên số phần ăn nhẹ đã phục vụ, số người tham dự tại chỗ khoảng trên 500 người.

Với phong cách tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn và những diễn tiến được trình bày xuyên suốt buổi họp mặt, người ta có thể nhận ngay ra ý hướng của Ban Tổ chức đã chọn lựa để thực hiện chương trình, một chương trình ca tụng, ngợi khen và tạ ơn Chúa qua 50 năm sứ vụ Linh mục của một người cha, một người thầy, môt mục tử của dân Thiên Chúa. Cách trình bày từ Bài giảng trong Thánh Lễ của người Linh mục xuất thân từ lớp Giáo lý Thiếu nhi (Cha Giuse Đỗ Đình Tư, Giám Đốc Học Viện Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam) cho đến các câu chuyện, những giãi bày, những nhạc phẩm, … đều tránh né nói về cá nhân Cha Phêrô Thành Tâm nhưng luôn nhắm đến tâm tình ngợi khen và cảm tạ Chúa. Đức Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp được nhắc đến nhiều như một dấu ấn của cuộc đời Cha, đặc biệt Đức Maria Hằng Cứu Giúp với tước hiệu Đức Mẹ La Mã Bến Tre, một địa danh thuộc Tỉnh Bến Tre, Việt Nam, nơi có Trung Tâm Hành hương Kính Đức Mẹ thuộc Giáo Phận Vĩnh Long, lưu giữ bức Linh ảnh nổi tiếng với biến cố “Lộ hình”. Tác phẩm âm nhạc sau cùng của Cha Thành Tâm đã dành để viết về Đức Maria với tựa đề “Nhìn lên ảnh Mẹ”.

Những chia sẻ đầy xúc động từ một số thành viên cho thấy Thiên Chúa yêu thương con người một cách lạ lùng, Ngài không ngừng tìm mọi cách để đưa chúng ta đến bến bờ hạnh phúc viên mãn, qua một con người, Linh mục Thành Tâm, Thiên Chúa đã chuẩn bị, bồi đắp, nâng đỡ, hướng dẫn, … các thành viên của gia đình Xứ Đoàn qua bao nhiêu chông gai ngăn trở để có những chứng từ về ơn gọi tận hiến, về những gia đình bền vững thủy chung, những thành đạt trong cuộc sống, những dấn thân trong các môi trường giáo dục của xã hội, các đóng góp trong các Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, các sứ mạng hướng dẫn giáo lý Dự tòng, Hôn nhân,… Không gian buổi họp mặt như trùng xuống khi bên cạnh những nốt nhạc thăng hoa trong bản nhạc đời đã xuất hiện các nốt lặng nặng nề chơi vơi. Một chứng từ về đổ vỡ, vấp ngã được chia sẻ ra cùng với những giọt nước mắt, và giữa đổ vỡ thất vọng đó người chia sẻ đã tìm ra tình yêu của Chúa, đã được vực dậy bởi tình thương của Chúa vang vọng đâu đó trong lời nhắn nhủ dạy bảo của Cha Phêrô. Thời gian không cho chúng ta được nghe và thấy nhiều các chứng từ hơn nữa, nhưng bằng đó những chia sẻ đã tạm đủ để cất lời ngợi khen Thiên Chúa cho Lm. Phêrô Thành Tâm, một nghệ sĩ tài hoa của Thiên Chúa.

Đêm họp mặt đã khép lại, mệt mỏi nhưng thật vui. Các anh chị cựu Huynh trưởng đã thực hiện một đêm thật giàu kỷ niệm, không phải là một đêm cha con ngồi hát và ca tụng lẫn nhau, không phải là một đêm hoài cổ, “vọng cổ”, nhưng là một đêm đi tới, đi tới bằng những ký ức tràn đầy tình thương, không là một đêm cất tiếng hát “vào đời”, nhưng là một đêm tiếp nối “song hành”, đi tiếp con đường Bố đã đi. Anh trưởng Đại diện (Giuse Phạm Văn Khương) cùng với người bạn đời trong 36 năm Hôn nhân đã đoan hứa sẽ “đồng hành” với anh chị em mình như mong muốn của Giáo Hội trong Tông Huấn “Niềm Vui của Tình Yêu”.

Cha Pherô Thành Tâm bước những bước đi nặng nhọc, khập khiễng trở về lại Tu viện sau một đêm được gặp, nghe và thấy con cái mình khôn lớn trong ơn nghĩa Chúa.

Bài viết: Diễm Hạnh

Hình ảnh: Ban Tổ Chức