Ký ức Kinh Thánh

Cựu Ước và Tân Ước đều có nhắc tới trạng thái hồi tưởng hoặc nhớ lại.

Được tạo dựng vì mục đích tốt lành, nhưng con người kiêu ngạo nên phạm tội quá nhiều, Thiên Chúa đã “thanh tẩy” địa cầu bằng cơn Đại Hồng Thủy. Và sau đó, Ngài đã thể hiện lời hứa qua chiếc cầu vồng: “Ta sẽ nhớ lại giao ước giữa Ta với các ngươi, và với mọi sinh vật, nghĩa là với mọi xác phàm; và nước sẽ không còn trở thành hồng thủy để tiêu diệt mọi xác phàm nữa.” (St 9:15)

Trong “Bài Ca của Ông Môsê” có lời nhắc nhở chúng ta: “Hãy NHỚ LẠI những ngày xưa tháng cũ, và NGẪM XEM từng thế hệ qua rồi.” (Đnl 32:7) Như một cách lặp lại lời nhắc nhở, sách Sử Biên Niên nói: “Hãy NHỚ LẠI những kỳ công Người thực hiện, những dấu lạ và những quyết định Người phán ra.” (1 Sb 16:12) Vua Salômôn đã hiệu triệu dân và cầu nguyện với Thiên Chúa: “Xin NHỚ LẠI những hồng ân Ngài đã ban cho Đavít tôi tớ Ngài!” (2 Sb 6:42) Chàng Tôbia luôn NHỚ LẠI lời của thiên sứ Raphael đã nói: “Cậu lấy trong túi ra gan cá cùng với tim, và đặt trên than của lư hương.” (Tb 8:2)

Vua Antiôkhô Êpiphanê nằm liệt giường, ngày chết đã gần kề, nên cho vời bạn hữu đến, ông vừa sợ vừa thành tâm nói: “Tôi không thể chợp mắt, vì nỗi âu lo canh cánh bên lòng. Tôi tự nhủ: Tại sao giờ đây tôi phải điêu đứng khổ sở như thế này? Trước kia, khi đang cầm quyền, tôi hạnh phúc và được yêu mến biết bao! Nhưng bây giờ, NHỚ LẠI thời ở Giêrusalem, tôi đã lấy mọi vật dụng bằng bạc bằng vàng, đã sai người đi tiêu diệt dân cư ở miền Giuđa mà không có lý do chính đáng. Hồi tưởng lại những hành vi tàn bạo đó, tôi biết chắc rằng chính vì thế mà tôi gặp phải bao nhiêu tai biến, và giờ đây sắp phải chết nơi đất khách quê người vì buồn phiền vô hạn.” (1 Mcb 6:11-13) Nói về con Giao Long, sách Gióp cho biết: “Cứ thử đặt tay lên mình nó, chỉ cần NHỚ LẠI cuộc giao tranh thôi, ngươi sẽ không còn dám chiến đấu nữa!” (G 40:32)

Biết hồi tưởng mà sửa đổi cách sống thì còn “tốt phước” lắm, chứ nếu cứ chai lỳ trong tội lỗi thì nguy to. Tuy nhiên, nếu không sa ngã thì cũng đừng ảo tưởng hoặc “ngủ quên trong chiến thắng,” vì ngôn sứ Isaia đã từng cảnh báo: “Lòng bạn sẽ hồi tưởng nỗi kinh hoàng.” (Is 33:18)

Sau khi trở về Giêrusalem, ngôn sứ Isaia cho biết: “Mắt bạn sẽ chiêm ngưỡng một đức vua trong vẻ đẹp của người, sẽ thấy một miền đất trải rộng. Lòng bạn sẽ HỒI TƯỞNG LẠI nỗi kinh hoàng: ‘Đâu rồi viên ký lục? Đâu rồi người thu thuế? Đâu rồi người thanh tra các tháp canh?’ Bạn sẽ không còn thấy giống dân kênh kiệu, một dân có ngôn ngữ xa lạ, khó nghe, giọng nói líu lo, không ai hiểu.” (Is 33:17-19)

Thánh Vịnh gia cũng có ký ức tuyệt vời nên đã chân thành cầu nguyện: “Lạy Thiên Chúa, giữa nơi đền thánh, chúng con HỒI TƯỞNG LẠI tình Chúa yêu thương. Danh thánh Chúa gần xa truyền tụng, tiếng ngợi khen Ngài khắp cõi lừng vang.” (Tv 48:10-11)

Khi hồi tưởng những kỳ công của Thiên Chúa, Thánh Vịnh gia tâm sự: “TƯỞNG NHỚ Chúa, tôi thở vắn than dài, suy gẫm hoài nên khí lực tiêu hao,” (Tv 77:4) và bộc bạch thêm: “HỒI TƯỞNG LẠI bao ngày xa cũ, tâm hồn ấp ủ những năm xưa, suốt canh khuya, trong dạ nhủ thầm và suy gẫm.” (Tv 77:6-7)

Thánh Phaolô viết thư nói với Thánh Timôthê: “Tôi tạ ơn Người khi tôi không ngừng nhắc nhở đến anh, trong các lời cầu nguyện của tôi, đêm cũng như ngày. NHỚ ĐẾN những giọt nước mắt của anh, tôi ước ao gặp lại anh để được chan chứa niềm vui. Tôi HỒI TƯỞNG LẠI lòng tin không giả hình của anh, lòng tin đã có nơi cụ Lôít, bà ngoại anh, nơi bà Êunikê, mẹ anh, cũng như chính nơi anh, tôi xác tín như vậy.” (2 Tm 1:5)

Qua ông Môsê, Thiên Chúa căn dặn dân: “Anh em PHẢI NHỚ LẠI tất cả con đường mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, đã dẫn anh em đi suốt bốn mươi năm nay trong sa mạc, để bắt anh em phải cùng cực; như vậy Người thử thách anh em cho biết lòng dạ anh em, xem anh em có giữ các mệnh lệnh của Người hay không.” (Đnl 8:2)

Cuộc sống có ba khoảng thời gian: Quá khứ, hiện tại và tương lai. Hiện tại phải được rút kinh nghiệm từ quá khứ, tương lai sẽ được rút kinh nghiệm từ hiện tại: “Hãy NHỚ LẠI những ngày xưa tháng cũ, và ngẫm xem từng thế hệ qua rồi.” (Đnl 32:7) Bài học sống từ kinh nghiệm rất quan trọng!

Đặc biệt là chúng ta phải hướng về Thiên Chúa: “Hãy NHỚ LẠI  những kỳ công Người thực hiện, những dấu lạ và những quyết định Người phán ra.” (1 Sb 16:12) Đồng thời phải không ngừng cầu xin: “Lạy Đức Chúa là Thiên Chúa, xin đừng xua đuổi đấng Ngài đã xức dầu. Xin NHỚ LẠI  những hồng ân Ngài đã ban cho Đavít tôi tớ Ngài!” (2 Sb 6:42)

Trong bài ca “Ngợi Khen” (Magnificat), Đức Maria đã xác định: “Chúa NHỚ LẠI  lòng thương xót dành cho tổ phụ Ápraham và cho con cháu đến muôn đời.” (Lc 1:55) Trong bài ca “Chúc Tụng” (Benedictus), ngôn sứ Dacaria tuyên xưng: “Chúa sẽ trọn bề nhân nghĩa với tổ tiên và NHỚ LẠI lời xưa giao ước.” (Lc 1:72) Tại sao? Một lý do tất yếu vì đó là lời thề hứa, một lý do có vẻ đơn giản mà rất thâm thúy: “Chúa đã THỀ với tổ phụ Ápraham rằng sẽ giải phóng ta khỏi tay địch thù.” (Lc 1:73)

Ông Phêrô thấy cây vả bị Chúa Giêsu nguyền rủa hôm trước, ông SỰC NHỚ LẠI và thưa với Sư Phụ Giêsu: “Kìa Thầy xem: cây vả Thầy rủa đã chết khô rồi!” (Mc 11:21) Rồi sau khi Chúa Giêsu phục sinh, các phụ nữ thấy ngôi mộ trống trơn và họ chợt “NHỚ LẠI những điều Đức Giêsu đã nói,” (Lc 24:8) các môn đệ cũng nhớ lại Thầy Giêsu đã nói điều đó, họ bắt đầu tin vào Kinh Thánh và lời Ngài đã nói. (Ga 2:22)

Thánh Phaolô viết tâm thư nói với Thánh Timôthê: “Tôi tạ ơn Thiên Chúa, Đấng tôi phụng thờ với lương tâm trong sạch, theo gót tổ tiên; tôi tạ ơn Người khi tôi không ngừng nhắc nhở đến anh, trong các lời cầu nguyện của tôi, đêm cũng như ngày. NHỚ ĐẾN những giọt nước mắt của anh, tôi ước ao gặp lại anh để được chan chứa niềm vui. Tôi HỒI TƯỞNG LẠI lòng tin không giả hình của anh, lòng tin đã có nơi cụ Lôít, bà ngoại anh, nơi bà Êunikê, mẹ anh, cũng như chính nơi anh, tôi xác tín như vậy.” (2 Tm 1:3-5)

Hồi tưởng có rất nhiều hình thức và mức độ, về mọi lĩnh vực, cả đời thường và tâm linh. Nữ văn sĩ và thi sĩ Louisa May Alcott (1832-1888, Hoa Kỳ) khuyên: “Hãy GIỮ GÌN KÝ ỨC của mình, hãy bảo vệ chúng, bạn sẽ không bao giờ kể lại được điều mình đã quên đi.” Tuy nhiên, Albert Einstein (1879- 1955, Đức quốc) cho biết: “KÝ ỨC DỄ LỪA GẠT vì nó khoác màu những sự kiện của hôm nay.”

Hãy luôn biết nhìn lại những giọt nước mắt mà nó khiến bạn nở nụ cười, nhưng đừng bao giờ nhìn lại những nụ cười mà nó khiến bạn phải khóc. Và đừng bao giờ quên điều này: “Tay hữu Chúa thi hành công lý. Chính Người là Thiên Chúa, đời đời là Thiên Chúa chúng ta, Người lãnh đạo chúng ta đến muôn thuở.” (Tv 48:11 và 15)

Xuân về, Tết đến là dịp thuận tiện để chúng ta cùng nhau xem lại chính mình. Quá khứ mãi mãi là quá khứ, không làm gì được nữa, nhưng chúng ta có thể rút kinh nghiệm từ quá khứ để cố gắng có hiện tại tốt đẹp, và nhờ đó mà có một tương lại xán lạn – cả đời thường và tâm linh.

Nhộn nhịp với Xuân, tưng bừng Tết, nhưng đừng quên tái xác định niềm tin vào Đức Giêsu Kitô theo “công thức” của Thánh Phêrô: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống,” (Mt 16:16; Mc 8:29; Lc 9:20) và theo “công thức” được chính Chúa Giêsu mặc khải cho Thánh nữ Faustina: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.” Đồng thời cũng hãy thuộc lòng và chân thành cầu nguyện với 7 “công thức” này để có thể áp dụng trong mọi hoàn cảnh:

– Lạy Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài. (Dt 10:7 & 9)

– Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha. (Mt 26:39) Nếu con cứ phải uống chén này mà không sao tránh khỏi, thì xin vâng Ý Cha. (Mt 26:42)

– Lạy Chúa, xin dạy bảo con về đường lối của Ngài. (Tv 25:4)

– Lạy Chúa, xin thương xót con vì con là kẻ có tội. (Lc 18: 13)

– Xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của con, (Mc 9:24) và xin thêm đức tin cho chúng con. (Lc 17:5)

– Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm. (Lc 23:34)

– Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. (Lc 23:46)

Cầu chúc mỗi người là một Khuôn Mặt Thương Xót của Thiên Chúa, Đấng giàu Lòng Thương Xót, luôn thể hiện Tôn Nhan Thương Xót của Ngài hôm nay mà mãi mãi… Nguyện xin Thiên Chúa thương xót, thứ tha và chúc lành cho mọi người.

Cung Chúc Tân Xuân – Happy New Year – Bonne Année.

TRẦM THIÊN THU

[Đăng báo ĐMHCG tháng 2-2016, Dòng Chúa Cứu Thế xuất bản tại Hoa Kỳ]