Lá thư Mùa Chay 2019 của Bề Trên Tổng Quyền DCCT gửi Đại Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế

NHỮNG CHỨNG NHÂN CỦA ĐẤNG CỨU THẾ:

Trong sự Liên Đới Vì Sứ Vụ

Giữa Một Thế Giới Bị Tổn Thương

 lent-2019-696x464

Các anh em Tu sĩ, Nữ tu, các cộng sự viên và các thân hữu Dòng Chúa Cứu Thế thân mến,

“Được tràn đầy Thánh Thần, Đức Giêsu từ sông Gio-đan trở về và được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ bốn mươi ngày” (Lc 4: 1)

Với những lời này trích từ Tin Mừng Chúa nhật đầu tiên của Mùa Chay, chúng ta bước vào “cuộc hành trình hoán cải” của chúng ta, để chuẩn bị cho việc kỷ niệm Tam Nhật Vượt Qua về Cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa Kitô (ĐTC Phanxicô, Sứ điệp Mùa Chay 2019). Cuộc hành trình hoán cải này là một thành phần cấu thành của đặc tính và ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế của chúng ta: chúng ta được mời gọi bước vào một cuộc hành trình hoán cải tâm hồn và đổi mới tâm trí một cách không ngừng và liên tục. Chúng ta thực hiện cuộc hành trình này không chỉ với tư cách là các môn đệ mà còn là cộng đồng của các nhà truyền giáo.

Năm nay, trong Sứ điệp Mùa Chay của mình, ĐTC Phanxicô đã cung cấp cho chúng ta một số suy tư hết sức phù hợp với Chủ đề kéo dài trong sáu năm của chúng ta. Ngài mời gọi chúng ta nhận ra và chạm vào những vết thương của thế giới đang kêu gào Ơn Cứu Độ. Để làm được như vậy, chúng ta cũng phải nhận ra những vết thương nơi chính chúng ta, nơi những người mà chúng ta được gửi đến, và trong xã hội nơi mà chúng ta đang sống. ĐTC Phanxicô thừa nhận rằng gốc rễ của những vết thương này đó chính là tội lỗi, vốn đã phá vỡ sự hiệp thông của chúng ta với Thiên Chúa, với người khác và với chính công trình sáng tạo… sự rạn nứt này trong sự hiệp thông với Thiên Chúa cũng đã làm suy yếu mối quan hệ hài hòa của chúng ta với môi trường mà trong đó chúng ta được mời gọi để sống, để rồi khu vườn đó trở thành một hoang địa”. Với Chúa Giêsu, nguyện xin Chúa Thánh Thần dẫn đưa chúng ta đến hoang địa này để chạm vào và chữa lành những vết thương này vốn vẫn tiếp tục làm đau khổ tất cả chúng ta cũng như ngôi nhà chung của chúng ta.

Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta “thể hiện Mầu Nhiệm Vượt Qua này một cách sâu sắc và cụ thể hơn trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội của chúng ta, trước hết bằng cách ăn chay, cầu nguyện và bố thí”. Làm thế nào để chúng ta có thể, với tư cách là thành viên của Đại Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế, tham gia vào ba thực hành Mùa Chay truyền thống này với ý nghĩa và hy vọng đổi mới?

Mùa Chay này, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện để nhìn thế giới qua con mắt của Thiên Chúa, như Thiên Chúa nhìn thế giới. Để biểu lộ cái nhìn chiêm nghiệm này, chúng ta cần dành thời gian cho việc tĩnh lặng và suy ngẫm về Lời của Chúa và vạn vật của Thiên Chúa. Cái nhìn biết thưởng thức này có thể làm sâu sắc thêm tinh thần liên đới của chúng ta với những người khác, và với trái đất bị tổn thương vốn đang kêu gào để được chữa lành.

Chay tịnh dạy chúng ta chống lại chước cám dỗ nuốt chửng tất cả mọi thứ mà chúng ta mong muốn. Chớ gì việc chay tịnh trong Mùa Chay của chúng ta giúp chúng ta phát triển khả năng kiềm chế và kiểm soát mọi ham muốn của mình để đối xử với thế giới, và những người khác, với sự tôn trọng và quan tâm. Có lẽ chúng ta cũng có thể ‘chay tịnh’ để bỏ bớt một số hoạt động gây tổn hại cho môi trường của chúng ta – đi bộ hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì sử dụng xe hơi; sử dụng các nguồn tài nguyên chẳng hạn như nước và năng lượng một cách hiệu quả hơn; tái chế các loại chất thải của chúng tôi một cách cẩn thận hơn.

Bố thí là đức tính truyền thống của Kitô giáo trong việc chia sẻ với những người đang thiếu thốn. Nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được mời gọi để trở thành ‘Iglesia in salida’, một ‘Giáo hội đi ra’, như ĐTC Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta. Mùa Chay này, chúng ta không chỉ được mời gọi làm việc bố thí từ nguồn tài chính của mình, nhưng chúng ta cũng hãy cố gắng chia sẻ năng lực và thời gian, việc phục vụ và khả năng sáng tạo của chúng ta. Chúng ta có thể chăm sóc cho một khu vườn, chào đón một gia đình tị nạn, hỗ trợ cho một vụ kiện về môi trường, thúc đẩy công lý và hòa bình, chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon. Mùa Chay mời gọi chúng ta liên đới với thế giới đầy thương tích này vốn chính là ngôi nhà chung của chúng ta.

Chớ gì Mùa Chay này trở thành thời gian của sự hoán cải và ân sủng cho tất cả mỗi người chúng ta, và đồng thời cũng trở thành thời gian của sự chữa lành và hòa giải cho thế giới bị tổn thương của chúng ta. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Alphonsô và tất cả các Thánh trong Dòng Chúa Cứu Thế cùng đồng hành với chúng ta trên cuộc hành trình bước vào Mầu Nhiệm Vượt qua này.

Người anh em trong Chúa Cứu Thế,

Michael Brehl, C.SS.R.

Bề Trên Tổng Quyền

Rome, ngày 6 tháng 3 năm 2019

Minh Tuệ chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.