Lại Một Mùa Cá Chết Sạch

Nhìn nhìn khuôn mặt chất chứa nỗi buồn vô bờ bến, những tiếng kêu “Anh ơi, bây chừ họ mua ngang 1kg/20 ngàn bán không Anh?” ôi đau xót làm sao!.

Sáng sớm nhận được tin, khoảng 50 cá lòng bè của các hộ dân Giáo Xứ Cồn Sẻ_ Gp Hà Tĩnh chết sạch, ngỡ ngàng, nghi ngờ và nỗi buồn sâu thẳm. Quay lại những năm trước, cũng có lụt, không những lụt mà còn lụt lớn kèm theo bão, cá chết nhưng không có chết trắng như năm nay.

Cồn sẻ, được biết đến như một Xứ miền Biển, 100 đa số làm biển và đánh bắt cá ven sông, thu nhập bình quân tháng xấp xỉ với việc chi tiêu, sinh hoạt trong một tháng của người dân. Khi Thảm họa Formosa giáng xuống miền trung, trong đó Giáo Xứ Cồn Sẻ chịu ảnh hưởng trực tiếp, làm cho cuộc sống người dân phải điêu đứng, người dân phải tha phương cầu thực… và nghề nuôi cá lòng bè được người dân bắt đầu nuôi vào khoảng 2015 và rầm rộ nhất là 2016 và 2017.

Khi nghề nuôi cá lòng bè được phát triển vào vào những năm 2016 và 2017 thì cuộc sống người dân được vơi chút khó khăn, kinh tế có chút ổn định, vì hai năm ấy lụt nhỏ và không có lụt nên cá phát triển không chết nên bán được cá.

Riêng năm nay thì là một điều lạ, cá chết sạch không còn một con sống. Đây là một điều là từ trước tới giờ chưa có tiền lệ xẩy ra. Nhắc đến điều này thì người dân đặt một câu hỏi? Vì sao? Một số người dân nuôi cá lòng bè lâu năm cho chúng tôi biết: “ Trên xã quảng tân, bên trên đầu cồn vì hai hôm nay cống ở thôn Hạ Thôn, xã một lượng nước bẩn, nước bẩn này trôi xuống các lồng cá Cồn Sẻ cho nên lam cá chết sạch.” Đây là một trong những nguyên nhân chính mà người dân cồn sẻ cho chúng tôi biết.
Vẫn biết là nghề nghiệp, nhưng đây là một sự mất mát quá đáng tiếc đối với người dân Cồn Sẻ.

Và bây giờ đây, hầu như những hộ dân này mất trắng vụ mùa năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.