Lần đầu tiên HĐGM Slovakia có một nữ giáo dân làm phát ngôn viên

Trong cuộc họp thường niên lần thứ 105 của các Giám mục Slovakia, bà Katarina Jancisinova đã được bầu làm phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục. Đây là lần đầu tiên Giáo hội Slovakia có một nữ giáo dân giữ vai trò này.

Theo một tuyên bố chính thức sau cuộc họp thường niên của các Giám mục Slovakia kết thúc ngày 12/6, bà Katarina Jancisinova sẽ bắt đầu thi hành nhiệm vụ vào ngày 01/8/2023.

Từ năm 2016, bà Katarina đã cộng tác với cổng thông tin, tạp chí và nhà xuất bản Vydavateľstvo Nové Mesto. Đồng thời phiên dịch từ tiếng Đức và tiếng Ý sang tiếng Slovakia.

Lên tiếng sau khi được bầu chọn, tân phát ngôn viên nói: “Tôi muốn cám ơn Hội đồng Giám mục Slovakia vì sự tín nhiệm dành cho tôi. Lần đầu tiên một phụ nữ và một giáo dân đảm nhận nhiệm vụ này, đối với tôi, đây là một thách đố và một trách nhiệm lớn. Tuy nhiên, tôi coi đó là một sự phục vụ mà tôi muốn thực hiện trong sự hợp tác sáng tạo với các Giám mục và tổng thư ký của Hội đồng Giám mục. Tôi tin rằng công việc của tôi sẽ hữu ích cho Hội đồng Giám mục Slovakia và cho các tín hữu, cũng như cho việc giao tiếp với thế giới truyền thông. Tôi rất mong được cộng tác”.

Bà Katarina tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ và văn học Đức tại Đại học Bratislava, sau đó bà theo học ngôn ngữ và văn học Ý cũng tại trường này. Bà đã tốt nghiệp tại khoa Thần học Gioan Phaolô II của Đại học Laterano ở Roma. Bà làm giáo viên dạy tiếng Đức, sau đó là giáo viên tại trường Thánh Gioan Tẩy Giả ở Trebisov.

Là thành viên của Phong trào Focolare, bà đã đến Ý một số lần. Bà có thể nói thông thạo tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Anh. Bà đã kết hôn và có ba con. (Sir. 13/6/2023)

Ngọc Yến -Vatican News