Lãnh đạo Công giáo Ucraina cảm ơn ĐTC đã lên án chiến tranh ở Ucraina

Đức tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk của Ucraina yếu kiến ĐTC vào tháng 11/2021

Trong sứ điệp hàng ngày gửi đến các tín hữu Kiev hôm 8/3/2022, Đức tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk đã cảm ơn những lời mạnh mẽ của Đức Thánh Cha lên án chiến tranh ở Ucraina khi gọi đó là cuộc chiến đẫm máu tạo nên cái chết và sự huỷ diệt, cũng như lời kêu gọi tái tôn trọng luật pháp quốc tế.

Lãnh đạo Công giáo Đông phương Ucraina cũng biết ơn những người đang ủng hộ Ucraina và dân tộc Ucraina trong thời khắc bi thương, đặc biệt là các giám mục Á châu và các Giáo hội nghi lễ Đông phương ở Ấn Độ và châu Âu. Ngài cũng cảm ơn Giáo hội và chính quyền Ba Lan quan tâm trợ giúp và cung cấp nơi trú ngụ cho hơn một triệu người Ucraina di tản.

Trong khi cảm ơn các lãnh đạo Ucrina đã tổ chức bảo vệ người dân và cảm ơn Caritas Ucraina vì những nỗ lực cứu trợ, Đức tổng giám mục Shevchuk cũng bày tỏ lo lắng cho tổng giáo phận thủ đô khi quân đội Nga tiến gần đến thủ đô hơn, và lo lắng vì các hành lang nhân đạo vẫn chưa được thiết lập cách hiệu quả.

Hôm thứ Hai 7/3/2022, chính phủ Ucraina đã từ chối đề nghị của Mátxcơva về việc tạo hành lang nhân đạo từ một số thành phố bị bắn phá, bao gồm cả Kiev, sau khi có thông tin cho rằng hầu hết các tuyến đường được cho là an toàn đều dẫn thẳng đến Nga hoặc Belarus, nước đồng minh của họ.

Hồng Thủy – Vatican News