Lãnh đạo lưu vong của Belarus gửi thư xin ĐTC cầu nguyện cho đất nước

Cầu nguyện (AFP or licensors)

Bà Tikhanovskaja, lãnh đạo lưu vong của Belarus đã gửi thư cho Đức Thánh Cha, nhắc lại hoạt động trung gian của Đức Tổng Giám mục Tadeusz Kondrusiewicz của Minsk-Mohilev, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, và xác định cuộc khủng hoảng của đất nước không chỉ liên quan đến chính trị nhưng còn là vấn đề đạo đức và niềm tin.

Các cuộc biểu tình ở Belarus ngày càng mang “đặc tính Kitô” do các vụ bắt giữ một số linh mục Công giáo và Chính thống, bà Tikhanovskaja, lãnh đạo lưu vong xác định trong một lá thư gửi cho Đức Thánh Cha. Bà giải thích rằng cuộc khủng hoảng ở Belarus “không chỉ là liên quan đến chính trị, nhưng còn là một vấn đề đạo đức, liên quan đến đời sống và đức tin.” Trong thư, bà Tikhanovskaja đề cập đến Đức Tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz cũng đang sống lưu vong, và gọi ngài là “người trung gian thực sự cho giải pháp cuộc khủng hoảng chính trị trong nước” vì những lời kêu gọi đối thoại và chấm dứt bạo lực của ngài.

Theo bà, Đức Tổng Giám mục đại diện cho “một Giáo hội phục vụ mọi người, ra khỏi các bức tường của nhà thờ và phòng thánh, để đồng hành với cuộc sống của dân chúng và nâng đỡ hy vọng. Đây là dấu hiệu của sự hiệp nhất, xây dựng những cây cầu và phá bỏ những rào cản, để làm cho hạt giống của sự hòa giải lớn lên”.

Trong thư, bà Tikhanovskaja liệt kê nhiều can thiệp của các giáo sĩ và tín hữu của các Giáo hội ủng hộ cuộc phản đối của dân chúng, và hy vọng cuộc đàn áp có thể chấm dứt càng sớm càng tốt, và Đức Tổng Giám mục Kondrusiewicz có thể trở lại với đàn chiên của mình.

Sau cùng, bà Tikhanovskaja viết: “Thay mặt cho người dân Belarus, chúng con xin Đức Thánh Cha tiếp tục cầu nguyện và gửi những lời sự thật và công lý đến mọi người, đó là phúc lành thực sự cho tất cả chúng con”.

Liên quan đến vụ bắt các giáo sĩ, vào chiều 08/12, cha Victor Zhuk, Dòng Tên, linh mục quản xứ nhà thờ Thánh Vladislav, và cha Alyaksei Varanko, ở giáo xứ Công giáo Hy Lạp, đã bị bắt tại Vitsebsk, một thị trấn ở phía đông bắc đất nước, trên biên giới với Nga. Hai cha đã bị buộc tội Vi phạm Hành chính. Đây không phải là lần đầu tiên các linh mục, bị chính quyền Belarus nhắm tới trong bối cảnh rộng hơn là các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra khắp cả nước kể từ ngày 09/08.

Ngọc Yến – Vatican News