Lễ Đức Mẹ Hà Nội

Thái Hà (06.7.2016) – WTGPHN – Giáo xứ Cửa Bắc thứ Bảy ngày 2/7/2016, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã long trọng cử hành lễ mừng Đức Mẹ Hà Nội. Cùng hiện diện trong Thánh lễ có các Linh mục trong giáo hạt Chính toà Hà Nội và anh chị em Giáo dân xứ Cửa Bắc cũng như các xứ họ trong nội thành Hà Nội.

Từ 8h sáng, Giáo xứ đã tổ chức rước kiệu Đức Mẹ quanh khuôn viên nhà thờ. Cuộc rước đã quy tụ anh chị em giáo dân trong xứ để tôn vinh Mẹ Maria, quan thầy của giáo xứ.

Le_duc_Me_Ha_Noi_2016

Lúc 9h30, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ. Đức Hồng Y Phê-rô đã chủ sự Thánh lễ trọng thể này.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Hồng Y Phê-rô đã nói đến lý do cho ngày lễ hôm nay. Ngày 2/7 năm 1627, cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) đã đặt chân tới kinh thành Thăng Long. Do đó ngày hôm nay chúng ta kỷ niệm biến cố hồng phúc ấy, ngày miền đất này được đón nhận hạt giống Tin Mừng.

Trước đây, Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng được cử hành trên toàn Giáo hội Công giáo vào ngày mồng 02 tháng 07. Tuy nhiên, vì ngày mồng 02 tháng 07 lại nằm sát sau ngày Lễ Sinh Nhật Thánh Gio-an Tẩy Giả (24 tháng 06), năm 1969 Đức Phaolô VI đổi ngày lễ này sang ngày 31 tháng 5. Ngày nay nhiều nơi trên thế giới vẫn cử hành lễ này vào ngày 2/7.

27961908781_10ca30d185_b

Vào những năm thuộc thập niên 50 và 60, Giáo hội Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, bách hại. Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê đã dâng Địa phận, cách riêng là dâng thành phố Hà Nội, cho Đức Mẹ. Và ngài đã chọn ngày 2/7, ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng và cũng là ngày nơi đây đón nhận Tin Mừng, để cử hành lễ mừng Đức Mẹ Hà Nội. Đồng thời, ngài chỉ định nhà thờ Cửa Bắc là nơi dâng kính Đức Mẹ Hà Nội.

Với những lý do đó, các bản văn trong Thánh lễ hôm nay được lấy trong lễ Đức Mẹ Thăm Viếng.

Chia sẻ về những cảm nhận từ các bài đọc Kinh Thánh hôm nay, Đức Hồng Y Phê-rô đã nhấn mạnh: Việc Đức Mẹ đón nhận Ngôi Lời nhập thể là bởi lòng thương xót của Thiên Chúa. Trong bài Magnificat, Đức Mẹ đã ca lên: Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người; Vì Người nhớ lại lòng thương xót đã dành cho tổ phụ Abraham. Điều đó minh chứng Đức Mẹ cảm nhận rất rõ lòng thương xót của Chúa dành cho Mẹ. Chúng ta đến với Mẹ để được Mẹ chỉ cho chúng ta thấy Thiên Chúa giầu lòng thương xót là thể nào.

Đọc lại các văn bản của Đức Cố Hồng Y Giuse Maria, chúng ta thường thấy ngài gọi thành phố Hà Nội là “Thành Phố Của Đức Mẹ”. Với bao biến cố thăng trầm, Đức Cố Hồng Y đã dâng tất cả trong tay Mẹ Maria, với ước mong Thành phố này được sống trong hòa bình an vui. Ước mong sao ngày lễ Đức Mẹ Hà Nội trở thành ngày hội của mọi người nơi “Thành Phố của Đức Mẹ”.

BBT

Ảnh: Phê-rô Đại

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.