Lễ giỗ Đức cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn lần thứ 28

Chiều ngày 18/5/2018, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đức Giám mục phụ tá Lô-ren-xô, các linh mục trong giáo hạt Chính Tòa, các nữ tu và cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa Hà Nội đã hiện diện trong Thánh lễ trọng thể này.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Hồng Y Phê-rô đã nhắc đến dịp năm thánh kỷ niệm 30 năm các Thánh Tử vì đạo tại Việt Nam, một biến cố trọng đại của Giáo hội tại Việt Nam sẽ được khai mạc vào ngày 19/6 tới. Trong biến cố trọng đại này, một vị đại ân nhân của Giáo hội Việt Nam chính là Đức Cố Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, người đã có công rất lớn trong vai trò đại diện cho Giáo hội Việt Nam xin Tòa Thánh tuyên phong các Chân phúc tử vì đạo tại Việt Nam lên hàng hiển thánh.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Giám mục phụ tá Lô-ren-xô đã gợi lại những nhân đức của Đức Cố Hồng Y Giuse Maria như một nhân chứng cho đời sống phúc âm:

Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn đã thực hiện lời thánh Phaolô dạy, ngài đã sống cho Chúa và chết cho Chúa nên tin chắc rằng ngài sẽ được vinh quang với Chúa phục sinh.

“Thương yêu, vui mừng, hy vọng là khẩu hiệu của Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, là chính cuộc đời ngài, và cũng là tâm tình của chúng ta giờ đây.

Đức Hồng Y Giuse Maria đã đi xa gần 30 năm rồi, nhưng hình ảnh ngài vẫn rõ nét trong ký ức, tình yêu của ngài vẫn nồng ấm trong tâm hồn chúng ta.

Đức Hồng Y Giuse Maria, một con người bình dị mà vĩ đại.

Ngài là một người khôn ngoan, biết giải quyết việc khó từ khi còn dễ, thực hành những việc lớn từ khi còn nhỏ, thực thi những việc bình thường một cách hoàn hảo. Cho nên trước sau không làm việc gì lớn mà thực hiện được việc lớn.

Anh chị em giáo dân đến gặp ngài tuy chỉ trong mấy phút ngắn ngủi, bao giờ cũng được đón tiếp với ánh mắt nhân hiền, nụ cười đôn hậu, lời thăm hỏi ân cần đượm tình gia đình.

Ngài cung cấp cho các nhà thờ những quả chuông, để sớm chiều vang lên kêu gọi giáo dân đến tôn vinh Chúa.

Ngài sưu tầm, chỉnh lý, bổ sung, hệ thống hóa và phổ biến những bài vãn cổ dâng hoa kính Đức Mẹ. Đến nay vào Tháng Hoa, các nhà thờ giáo họ thôn quê, giáo xứ thành phố đều vang vọng tiếng hát sốt sáng, vui tươi ca khen Đức Mẹ.

Ngài cho dịch Thánh Kinh ra tiếng Việt bằng lối văn bình dân dễ hiểu, in ấn và phân phát đến tận các gia đình để mọi người có thể đọc hàng ngày và thực hành lời Chúa.

Ngài thành lập Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội năm 1973 để tu luyện linh mục cho các giáo phận miền Bắc, đến nay đã ra trường được gần 600 linh mục để phục vụ cộng đồng Dân Chúa.

Ngài có công lớn trong việc đoàn kết, hiệp nhất các Giám mục cả nước và thành lập Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 1980.

Ngài đã đóng góp nhiều công sức trong việc tuyên phong vinh danh 117 thánh tử đạo Việt Nam trong giáo hội toàn cầu mà năm nay chúng ta kỷ niệm 30 năm ngày vinh quang đó.

Ngài đã lãnh đạo giáo dân miền Bắc vượt qua những thử thách, hy sinh bảo đảm được đức tin và phát triển đời sống đạo giữa một xã hội phức tạp và thời cục đầy khó khăn.

Ngài là người quản lý trung tín và khôn ngoan của Đức Kitô. Thoạt nhìn tưởng như cuộc đời của ngài giản đơn, làm việc nhàn nhã, nhẹ nhàng, nhưng thực chất là do ngài biết nhận ra vấn đề và sắp xếp để hoàn thành công việc hợp lý, hợp tình, hợp thời, theo đúng ý Chúa mà thôi.

Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, một Hồng Y thời danh, một Tổng Giám Mục kiên cường, nhưng riêng đối với chúng ta ngài là một cha xứ nhân hiền, một người thầy nhiệt tình, một người cha yêu thương.

Chúng ta luôn mến nhớ ngài, trong tháng hoa chúng ta nhớ nhiều hơn và đặc biệt hôm nay trong ngày giỗ của ngài.”

Sau Thánh lễ, Đức Hồng Y Phê-rô cùng toàn thể cộng đoàn đã quây quanh phần mộ của Đức Cố Hồng Y để cùng ngài dâng lời cầu nguyện tha thiết lên Thiên Chúa.

BBT – tonggiaophanhanoi

Ảnh: Phê-rô Việt Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.