Lễ giỗ lần thứ 11 của cha Giuse Vũ Ngọc Bích, C.Ss.R

Thái Hà (08.06.2015) lúc 18g30 cha Bề trên Giuse Trịnh Ngọc Hiên chủ tế thánh lễ giỗ lần thứ 11 của cha Giuse Vũ Ngọc Bích, tại Đền Đức Mẹ hằng Cứu Giúp, Giáo xứ Thái Hà.

“Cha già như ngọn đèn chầu bên tòa Đức Mẹ để giữ cho ngọn lửa ấy cháy sáng cho đến ngay hôm nay” đó là lời nói của cha phó Bề Trên Tổng Quyền trong một chuyến kinh lược tại Việt Nam, năm 2002 thay lời cho nhà dòng ngài đặc biệt cám ơn tới cha già kính yêu, cha Giuse Vũ Ngọc Bích.
Thánh lễ đồng tế có sự hiện của quý cha trong nhà dòng, chủ tế cha Giuse Trịnh Ngoc Hiên, Giảng lễ cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, cùng hiệp dâng thánh lễ có khoảng 700 người Tín hữu.

Cha Gioan là một linh mục đã từng được sống cùng Cha Giuse, ngài nói Cha già là một con người dũng cảm luôn đương đầu với những trông gai thử thách. Năm 1954 một sự bùng nổ di cư lớn nhất từ trước đến nay, người Miền Bắc di cư sang Miền Nam, hàng ngàn hộ gia đình đã bỏ nhà sang Miền Nam để làm ăn sinh sống trong đó có gia đinh Cha Giuse Vũ Ngọc Bích. Vì bối cảnh xã hội khó khăn, phần lớn người đã di cư cha Giuse đã lo lắng cho nhà dòng và ngài không an tâm để Tu viện không người coi sóc, ngài cùng với người bố của mình đã làm một cuộc lộn ngược dòng trở lại Miền Bắc để lại mẹ già và chị gái. Ngài trở lại nhà dòng với một rất cuộc sống âm thầm, phục vụ, hy sinh. Chắc hẳn ai đã từng sống cùng thời ngài sẽ biết ngài còn một cái tên khác rất ấn tượng cha Giuse Vũ Kiên Toàn, nghĩa là một người kiêm tất cả các công việc từ kéo chuông, mở cửa, xướng kinh nguyện…tất cả các việc Phụng vụ.

Cha Gioan còn cho biết: Cha Bích là người hiền lành, nhỏ nhẹ, là một sợi dây kết nối mọi người với nhau trong tình yêu mến, bất cứ đâu có Chầu là ngài cùng với mọi người đi tới các xứ bạn để tham dự. Xuất phát từ tấm lòng mến Chúa lớn lao của mình, ngài đã chu toàn ơn gọi hiến dâng phục vụ bằng một đời sống tu đức khôn ngoan, đạo đức, bằng một đời sống chiêm niệm sâu xa và bằng một đời sống Tông Ðồ liên lỉ cho đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời bất chấp tuổi cao sức yếu bệnh tật. Ngài đã sống hết lòng vì Chúa, vì con người và vì Giáo Hội.

Sự hiện của nhà Dòng cho đến ngày nay là công lớn nhờ ơn của cha già, chính ngài đã tin vào lòng sót thương của Thiên Chúa. Trong chính hoàn cảnh khó khăn nhất cha già đã quyết định trở lại nhà dòng để thắp lên ngọn lửa ấy cho đến ngày nay.

Quý cha đồng tế cầu nguyện cho cha cố Giuse Vũ Ngọc Bích.

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, chia sẻ Lời Chúa.

Cộng đoàn tham dư thánh lễ.

Jos.Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.