Lễ kính thánh Giêrađô đầu tháng 11

Theo truyền thống tốt đẹp, đạo đức lành thánh của Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và đông đảo anh chị em giáo dân là vào thứ năm đầu tháng có lễ kính Thánh Giê-ra-đô. Lòng đạo đức tôn sùng kính thánh Giê-ra-đô đã đi vào tâm thức của nhiều người, đặc biệt là những gia đình hiếm muộn đàng con cái, các bà mẹ mang thai và trẻ em sơ sinh. Trong thời gian qua, nhiều người đã nhận được ơn lành của Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Giê-ra-đô.

Lúc 9 giờ sáng thứ năm ngày 05.11.2020 có đông đảo anh chị em gần xa đã đến ngôi đền thánh Giê-ra-đô, Gx Thái Hà để tham dự giờ hành hương và thánh lễ đồng tế kính thánh Giê-ra-đô do cha bề trên chánh xứ Thái Hà, và quý cha trong cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội cử hành. Trước thánh lễ cộng đoàn đã tham dự giờ hành hương, hiệp một ý với nhiều anh chị em ở xa không thể đến tham dự thánh lễ trực tiếp được họ đã gửi ý cầu nguyện về xin cộng đoàn cầu nguyện.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Vinh Sơn Vũ Văn Bằng đã mời gọi cộng đoàn nhìn lên gương sáng đời sống đạo đức của thánh Giê-ra-đô để bắt chước mà học đòi để trở nên những kitô hữu thánh thiện. Sợi chỉ đỏ cuộc đời thánh Giê-ra-đô là lòng khao khát nên thánh. Ngay từ bé thánh Giê-ra-đô đã có lòng yêu mến Chúa nồng nàn. Ngài làm gì nói gì là làm vì Chúa và cho danh Chúa được cả sáng. Trước khi rời gia đình bước theo ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế, Thánh Giê-ra-đô đã để lại một câu nói nổi tiếng bất hủ: “Mẹ ở nhà con đi làm thánh”. Câu nói này không phải thốt ra bất chợt trên môi miệng thánh Giê-ra-đô, mà ngài đã có một quá trình dài ước mơ hoài bảo, mong ước được làm thánh. Khi bước vào đời tu và trở thành một tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế, thánh Giê-ra-đô luôn sống thánh thiện, đạo đức, và có lòng khao khát nên thánh trong mọi hoàn cảnh. Ngài luôn chu toàn công việc được giao phó với tất cả con tim và lòng mến của mình. Ngài luôn trở nên gương sáng về sự hy sinh bác ái cho anh em trong cộng đoàn và mọi người noi theo. Cuộc sống thánh thiện của ngài đã giúp cho nhiều người tìm gặp được Chúa, nhiều người tội lỗi đã biết bỏ con đường lầm lạc mà trở về với Chúa. Ngài sống cuộc đời âm thầm trong cầu nguyện, hy sinh làm việc bác ái và giúp đỡ những người nghèo khổ.

Những người nghèo về vật chất hay tinh thần khi đến với thánh Giê-ra-đô đều tìm được sự nâng đở chở che, và sự bình an đích thực. Nhiều lần thánh Giê-ra-đô đã làm phép lạ để phân phát lương thực cho người nghèo. Tuy sống ở trần gian có 29 năm, nhưng thánh Giê-ra-đô đã để lại cho Giáo hội kho tàng đức tin và ân sủng, để từ nay những ai đang gặp khó khăn thử thách mà biết chạy đến khẩn cầu cùng thánh nhân thì họ đều nhận được những ơn lành cần thiết.

Dâng lễ kính thánh Giê-ra-đô, là dịp để chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, vì Chúa đã cho xuất hiện trong Hội thánh một tu sĩ sống thánh thiện và nêu gương cho chúng trong mọi nhân đức.