Lễ phong chức linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế Roma

Đức Giám Mục Mosè Marcia phong chức linh mục cho thầy Massimiliano Mura

Cuối tuần rồi tôi đi dự lễ phong chức thầy Massimiliano Mura ở San Sperate gần Caglieri, Sardegna. Thầy đi tu muộn. Lúc vào tu viện DCCT Roma thì thầy đã tốt nghiệp tiến sĩ và đang là giảng viên Đại học tại Turino. Thầy học thần học và triết học ở Đại học Laterano, Roma, đi nhà tập ở Nam Phi, thực tập mục vụ ở London, Anh Quốc. Thầy hiền lành, đạo đức, thông minh và đa tài, lại tu tác nghiêm túc và phục vụ nhiệt thành nên được nhiều người thương mến.

Đầu tháng 9 thầy đi Assisi tĩnh tâm 1 tuần. Hôm 12/09 thầy về San Sperate là nơi thầy sinh ra và lớn lên cũng là nơi thầy tìm hiểu DCCT. Sáng 13/09 thầy đến nhà thờ giáo xứ tập nghi thức. Xong rất thong dong và thư thái, thầy chở tôi và một anh bạn người Đức về thăm gia đình thầy và đi thăm khu triển lãm đàn đá trong làng. Từ nhà thầy đến nhà dòng và giáo xứ tất cả vẫn y như ngày thường. Không trang trí, không cờ biển, không tiệc tùng, không văn nghệ. Không có vẻ gì chộn rộn như thường thấy trong những dịp tương tự tại Việt Nam.

Buổi tối ngày trước lễ phong chức, các bạn trẻ, các anh em trong Dòng cùng người thân tụ họp tại nhà nguyện tu viện DCCT để cầu nguyện cho thầy. Sáng hôm 1/09 lễ phong chức diễn ra ở nhà thờ giáo xứ. Chỉ có chừng 200 người tham dự. Chủ tế là Đức Giám Mục Mosè Marcia, người cùng quê với thầy và khoảng 30 cha đồng tế là các cha DCCT và một số cha cùng quê với thầy. Thánh lễ rất giản dị và vui tươi. Không có thiệp mời. Không vất vả tiếp khách. Không tiệc tùng miên man. Lễ xong mọi người ra sân nhà thờ đứng uống nước, ăn bánh ngọt và hàn huyên.

Ngay tuần này ngay sau khi chịu chức, cha Massimiliano sẽ về Francavilla al Mare làm phó xứ giáo xứ thánh Anfonso, một giáo xứ đông đảo, trẻ trung và năng động nhất của Tỉnh Dòng Roma. Tôi sống chung tu viện với cha Massimiliano từ ngày đầu cha vào tu trong Dòng, thường nghe ngài chia sẻ vui buồn khi còn làm thầy, cũng như thường nhờ ngài giúp tôi sửa các bài viết tiếng Ý, tôi tin ngài là một mục tử tốt như Chúa muốn và người mong./.

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.