Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả – Để tôi trở thành người tôi trung

Hôm nay, chúng ta mừng lễ trọng Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Trong phụng vụ của Hội Thánh chỉ có ba lễ sinh nhật được mừng cách trọng thể, đó là lễ Giáng Sinh (sinh nhật Chúa Giêsu), sinh nhật Đức Mẹ và hôm nay là Thánh Gioan. Vì vị trí của ngài đặc biệt quan trọng trong công trình cứu độ của Thiên Chúa, nên Giáo Hội đặt ngày mừng lễ để chúng ta ý thức lại ơn gọi và sứ mạng của chúng ta khi được “sinh vào” trong trần gian.

NGƯỜI LÀ ĐẤNG NHÀO NẶN RA TÔI

Trước tiên, qua bài Tin Mừng Lc 1,57-66.80, chúng ta thấy việc đặt tên cho con trẻ trong gia đình ông bà Dacaria và Êlisabeth trở thành trung tâm của câu chuyện. “Tên con trẻ là Gioan” không phải ngẫu nhiên được đặt, vì theo truyền thống phải là lấy tên người cha, nghĩa là Dacaria. Điều đó cho thấy, tên “Gioan” đã được Thiên Chúa sắp đặt để trở thành tên của con trẻ đặc biệt này. Tên “Gioan” cũng rất phổ biết trong thời đó, và có nghĩa là: ‘Đức Chúa có lòng tốt, từ bi, nhân từ, độ lượng, khoan dung’.

Gioan Tẩy Giả (Gioan Baotixita) là vị ngôn sứ cuối cùng của thời Cựu Ước, là người đi trước dọn đường cho Chúa Giêsu ngự đến, tiên báo một Tin Mừng trọng đại: “Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an.” (Lc 1,78-79).

“Tên cháu là Gioan” ẩn chứa một thông điệp vĩ đại, bởi vì “lòng thương xót, trắc ẩn” của Thiên Chúa nay bừng lên rực rỡ như bình minh, đó là Vầng Đông chiếu soi vào thế gian đang bị giam hãm trong bóng tối tử thần. Và Gioan, người có sứ mạng đi trước để loan báo, tràn ngập vui mừng. Điều đó được thể hiện trên môi miệng ông Dacaria, người cha có phần tội nghiệp, nhưng nay được “bật tiếng” để ca tụng kỳ công của tình yêu Thiên Chúa: “Tên cháu là Gioan.” (Lc 1,63).

Mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô của Chúa, chúng ta nhận thức được một điều rất quan trọng, không ai được sinh ra trên đời này lại không có một sứ mạng. Như Lời Chúa trong sách ngôn sứ Isaia trong bài đọc hôm nay đã nói: “Người là Đấng nhào nặn ra tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ để tôi trở thành người tôi trung.” (Is 49,5)

Ngày nay, người Việt Nam chúng ta, ngay cả các tộc người trên vùng đất Tây Nguyên này cũng bắt đầu tổ chức “sinh nhật”. Cho dù trong văn hóa Việt Nam, và cả văn hóa các tộc người ở Việt Nam, tục mừng sinh nhật không được chú trọng, không trở thành một nghi lễ trong vòng đời người. Tuy nhiên, ý nghĩa của ngày sinh nhật có vẻ như không được thấu suốt và thường mang tính hình thức. Mừng lễ sinh nhật thánh Gioan hôm nay, chúng ta nhớ lại sứ mạng của chúng ta, bởi vì không phải ngẫu nhiên chúng ta được sinh ra trên thế gian này; bởi vì mỗi người chúng đều “có chỗ” trong tình yêu của Thiên Chúa; chính Đấng là Tình Yêu đã “nhào nặn ra tôi từ khi tôi còn trong lòng mẹ” và để tôi trở thành “người tôi trung”, nghĩa là thực hiện dự định của Thiên Chúa trên cuộc đời của mình.

Như thế, mừng lễ sinh nhật thánh Gioan là dịp để nhớ lại tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đã tuôn đổ trên cuộc đời chúng ta, đã cho chúng ta được sinh ra, được làm con cái Thiên Chúa. Đó là một hồng ân mà chúng ta phải khắc ghi trong lòng, để chúng ta không bao giờ phó mặc đời mình dòng đời trôi nổi, buông xuôi hoặc chán nản khi phải thực hiện hành trình trong trần gian.

ĐỂ TÔI TRỞ THÀNH NGƯỜI TÔI TRUNG

ĐTC Phanxicô đã nói với các bạn trẻ như sau, nhưng cũng là nói với tất cả các Kitô hữu: “Nên thánh có nghĩa là trở nên chính mình cách đầy đủ nhất, là trở nên điều mà Thiên Chúa đã muốn mơ ước và tạo dựng, chứ không phải một bản sao.” (Tông huấn Đức Kitô đang sống, số 162).

Điều mà Thiên Chúa mơ ước là gì? Nếu không phải là muốn ta sống thánh thiện và công chính trước nhan Ngài. Điều mà Thiên Chúa mơ ước là gì? Nếu không phải là trở thành một hình ảnh sống động của Thiên Chúa giữa trần gian, vì ta được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa. Điều mà Thiên Chúa mơ ước là gì? Bởi vì Ngài là Tình Yêu nên toàn thể con người chúng ta cũng trở thành “trung gian” tuôn tràn tình yêu của Ngài cho anh chị em mình, cho thế giới vốn đang dần chết khô vì thiếu “nước tình yêu” của Đấng Hằng Sống.

Thật buồn, khi chúng ta sống giữa trần gian mà không ý thức được sứ mạng mà Thiên Chúa trao phó; thật đáng ngại là chúng ta đang đi tìm các “bản sao” mà không phải là chính mình, trong ý định tạo dựng của Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn ước mơ, và ước mơ ấy lại đặt nơi con người rất mỏng giòn và yêu đuối của chúng ta; Ngài biết, nhưng Ngài vẫn mơ ước và đặt niềm hy vọng nơi chúng ta.

Ai làm cha, làm mẹ thì hiểu điều này! Yêu thương con cái rất mực, chăm sóc, nuôi dưỡng và mơ ước con mình sẽ trưởng thành, sẽ thành công giữa đời để có một cuộc sống ý nghĩa. Không phải trở thành một bản sao của “con người ta” nhưng là phát triển chính mình, để trở nên độc đáo và phong phú. Thiên Chúa thì mơ ước và khát khao nhiều hơn thế, bởi vì, không một ai Ngài lại không dành trọn tình yêu và niềm hy vọng cho họ!

Tìm kiếm ý định của Thiên Chúa dành cho bản thân mình trở thành một yêu cầu quan trọng. Với các bạn trẻ, có lẽ mỗi ngày cần thầm nguyện: Lạy Chúa, Chúa muốn gì trên cuộc đời của con? Chúa muốn con sẽ trở nên thế nào trước mặt Chúa? Không gì hạnh phúc hơn khi mình biết mình đang đi đúng đường, nhất là đường lối của Thiên Chúa dành cho mình. Không gì trổ sinh hoa trái tốt tươi cho bằng một cuộc đời nên thánh, nghĩa là trở nên chính mình cách đầy đủ nhất.

Thánh Gioan Tẩy Giả đã hoàn thành sứ mạng “đi trước Chúa, mở lối cho Người” ở giữa trần gian. Cuộc đời của thánh nhân đầy phen gian nan khốn khó, ngay cả cái chết giữa chốn ngục tù. Nhưng Gioan đạt tới hạnh phúc viên mãn vì hoàn thành điều mà Thiên Chúa mơ ước và đặt hy vọng nơi ngài. Lời cuối của ngài trên trần gian có lẽ vẫn là một lời khiêm nhường, khi đã trở thành người tôi trung của Thiên Chúa, Gioan vẫn một lòng một ý: “Đấng ấy đến sau tôi, và tôi không đáng cởi dép cho Người.” (Cv 13,25)

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, hôm nay chúng con mừng lễ thánh Gioan Tẩy Giả, một lần nữa chúng con ý thức lại ơn gọi và sứ mạng của chúng con giữa trần gian. Chúng con biết rằng, ơn được sinh ra, ơn được làm con Thiên Chúa là trọng đại, nguyện xin thánh Gioan Tẩy Giả chuyển cầu ơn Chúa, cho chúng con thi hành sứ mạng làm Kitô hữu của mình giữa trần gian cách nhiệt thành. Xin cho chúng con trở thành chính mình, trong ý định tạo dựng nhiệm màu và tràn đầy tình yêu thương của Chúa, để ánh sáng Tin Mừng tình yêu của Chúa được tiếp tục chiếu tỏa trên cuộc đời của chúng con! Amen.

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT

(24/06/2023, mừng lễ thánh Gioan Tẩy Giả)