Lễ tuyên thệ của các tân Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ trong năm nay


Vì tình trạng đại dịch vẫn chưa hết, nên lễ tuyên thệ của 36 tân Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ tại Vatican, ngày 06 tháng Năm tới đây sẽ được tiến hành trong khuôn khổ giới hạn. Nghĩa là chỉ có sự tham dự của các thân nhân gần, cụ thể là cha mẹ và anh chị em của các tân Ngự Lâm Quân, các đại diện chính thức của chính phủ Liên bang Thụy Sĩ và Giáo hội.

Thông cáo công bố hôm 28 tháng Tư vừa qua của Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ cho biết trong số các chức sắc Công Giáo từ Thụy Sĩ, có Đức Cha Felix Gmuer, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, và Viện phụ Urban Federer của Đan viện Biển Đức Einsiedeln. Đây là lần thứ ba lễ tuyên thệ của các Ngự Lâm Quân được cử hành trong khuôn khổ giới hạn, và được trực tuyến.

Vị nhận lời tuyên thệ vẫn là Đức Tổng Giám Mục Phụ Tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh Edgar Peña Parra. Các tân Ngự Lâm Quân tuyên thệ cam kết hết sức bảo vệ Đức Thánh Cha và người kế vị hợp pháp, sẵn sàng hy sinh mạng sống, nếu cần. Sáng thứ Sáu, ngày 06 tháng Năm, các tân Ngự Lâm Quân và thân quyến sẽ tham dự thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô.

Lễ tuyên thệ của các Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ diễn ra hằng năm vào ngày 06 tháng Năm, ghi nhớ biến cố ngày 06 tháng Năm năm 1527, 189 Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ của Đức Giáo Hoàng Clemente VII (1523-1534) bị quân Đức và những người lính Tây Ban Nha đánh thuê, tấn công và cướp phá thành Roma. 147 Ngự Lâm Quân đã tử trận trên chiến trường để cứu Đức Giáo Hoàng và có 42 Ngự Lâm Quân chạy vào đồn Thiên Thần, qua hành lang nhỏ trong tường thành, gọi là “Passetto di Borgo”.

Đoàn Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ

Ngày 6 tháng Năm năm nay được đánh dấu bằng một Thánh lễ riêng và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 147 Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ đã anh dũng hy sinh vào năm 1527 để bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clementê Đệ Thất.

Từ năm 1970 các ngự lâm quân Thụy Sĩ đã đảm nhận tất cả các vai trò mang tính nghi lễ trong các biến cố và trong các buổi cử hành phụng vụ của Đức Giáo Hoàng và họ luôn được nhìn thấy trong trang phục nghi lễ đầy màu sắc với ngọn kích trên tay, sát cánh bên Đức Giáo Hoàng.

Tuy nhiên, vai trò của ngự lâm quân Thuỵ Sĩ trong lòng Giáo Hội Công Giáo vượt xa một đội nghi lễ với các trang phục lỗi thời. Họ là một lực lượng quân đội thực thụ, được đào tạo tinh nhuệ và được trang bị vũ khí hiện đại. Người ta có thể nhìn thấy họ trong trang phục thường nhật, khi họ bảo vệ Porta Santa Anna, cửa ngõ ra vào Quốc Gia Thành Vatican. Họ vừa là một quân đội, vừa là các vệ sĩ, vừa là lực lượng bảo vệ biên giới. Từ năm 2017, các tân binh phải theo một chương trình mới trong đó họ được đào tạo tại trường võ bị Isone thuộc tổng Ticino bên Thụy Sĩ trước khi theo các khóa học tại Rôma.

Để được nhận vào đoàn quân đầy màu sắc này, các tân binh phải là Thụy Sĩ, thực hành đạo, chưa lập gia đình, tuổi từ 19 đến 30 tuổi và cao ít nhất 1.74 mét!

Từ năm 2018, đoàn ngự lâm quân Thụy Sĩ đã được trang bị một chiếc nón mới thay cho chiếc nón sắt nặng nề truyền thống.

Chiếc nón mới làm bằng nhựa và được làm bằng kỹ thuật in 3 chiều, nhẹ hơn, dễ đội hơn. Giá một chiếc nón như vậy là 740 EU, nghĩa là chỉ bằng nửa chiếc nón kim loại cũ.

Chiếc nón mới bằng nhựa PVC được đóng dấu với huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Giuliô II, là vị Giáo Hoàng đã thành lập đoàn ngự lâm quân Thụy Sĩ vào năm 1506.

Chiếc nón mới có khả năng chống tia cực tím là điều quan trọng vì các ngự lâm quân phải thi hành công việc của họ nhiều giờ dưới trời nắng.

J.B. Đặng Minh An

vietcatholic.net