Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam rời giáo xứ Phú Yên và nhận nhiệm sở mới

Lm Đặng Hữu Nam trước khi bước vào Thánh đường Giáo Xứ Mỹ Khánh nhiệm sở mới của Ngài. – Ảnh: Thanh Niên Công Giáo

Sáng nay ngày 28.02.2018 Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đã tới giáo xứ Mỹ Khánh GP Vinh. Xã Khánh Thành, huyện Yên thành, tỉnh Nghệ An. Để nhận nhiệm sở mới.

Đoàn con cái giáo xứ Phú Yên cùng nhau tiễn chân Ngài tới giáo xứ Mỹ Khánh, Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam đã quỳ gối và cúi đầu trước lúc bước vào Thánh đường.

Vào lúc 09 giờ 00 Thánh lễ đồng tế do Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam chủ tế và Linh mục Martin Nguyễn Xuân Hoàng giảng lễ cùng đồng tế có khoảng 20 Linh mục trong Giáo Phận Vinh.

Ngày Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam rời Giáo xứ Phú Yên là những giọt nước mắt lăn dài của người dân đối với vị mục tử nhân lành, quãng thời gian 3 năm không ngắn mà cũng không quá dài, những công việc hy sinh vất vả của Ngài sẽ ghi đậm dấu ấn trong lòng bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên.

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, người đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ Nhân Quyền và Quyền Con Người, cũng như lên tiếng về thảm môi trường biển do tập đoạn Formosa gây ra vào tháng 6, 2016.  Ngài cũng là người dẫn đầu ngư dân Quỳnh lưu đi nạp đơn khiếu kiện Formosa tại tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Hôm 21/2 linh mục Đặng Hữu Nam nói với VOA rằng có sức ép công khai từ phía chính quyền trong suốt hai năm ông hỗ trợ nạn nhân thảm họa môi trường Formosa:

“Trong hai năm qua do đồng hành cùng các nạn nhân của Formosa, chính quyền đã công khai áp lực, ra yêu cầu bằng văn bản và trực tiếp, không chỉ trực tiếp yêu cầu Giám mục giáo phận Vinh mà còn lên Hội đồng Giám mục Việt Nam, và thậm chí còn tới tận Vatican để gây áp lực.”

Linh mục Đặng Hữu Nam nói thêm rằng sẽ tiếp tục đồng hành với các nạn nhân Formosa ở tỉnh Nghệ An để tìm cách đòi quyền lợi chính đáng cho họ, và bảo vệ họ trước pháp lý.

Ngày Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam rời Giáo xứ Phú Yên là những giọt nước mắt lăn dài của người dân đối với vị mục tử nhân lành.

Huy Jos

Ảnh: peter Trần Sáng & Giáo Xứ Phú Yên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.