Linh mục Nga bị bắt vì bài giảng chống chiến tranh ở Ukraine

Tuần báo Newsweek tại Hoa Kỳ loan tin một linh mục người Nga đã bị bắt sau khi đưa ra bài giảng vào hôm Chúa Nhật có nội dung phản chiến về cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin.

Đài BBC tiếng Nga đưa tin Linh mục Ioann Burdin của Nhà thờ Phục sinh ở vùng Kostroma phía tây nước Nga sẽ bị xét xử vì những tuyên bố chống chiến tranh trong bài giảng của Ngài, đồng thời cũng đã công bố đường dẫn liên kết đến một bản kiến ​​nghị chống chiến tranh trên trang web của giáo xứ.

Theo một báo cáo của cảnh sát Nga được trang Media Zona của chính quyền Nga trích dẫn thì vị linh mục này đã “thực hiện một hành vi phạm tội công khai nhằm làm mất uy tín của các lực lượng vũ trang Nga đang tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.Tạ Nga, không ai được nói cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là ” Xâm Lăng” ( Invasion) hay Chíến Tranh (War) mà phải dùng từ Chíến Dịch Quân Sự Đặc Biệt (special military operation”)

Linh mục Loann đã thuyết giảng vào ngày Chủ nhật cuối cùng trước Mùa Chay mà Giáo Hội Chính thống Nga gọi là “Chủ nhật của sự tha thứ.”

Theo cơ quan truyền thông Media Zona, Cha Loann bị cáo buộc làm mất uy tín của lực lượng vũ trang Nga. Cha nói với các giáo dân về việc “quân đội Nga ở Ukraine pháo kích vào các thành phố Kyiv, Odesa, Kharkiv của Ukraine và giết hại các công dân Ukraine – những người anh chị em trong Chúa”.

Cha Loann dự kiến ​​hầu tòa vào tuần này tại Tòa án Quận Krasnoselsky của vùng Kostroma.

Giáo xứ của Cha Loann được cho là đã chia sẻ một liên kết vào tuần trước với một bản kiến ​​nghị chống chiến tranh, kèm theo một tuyên bố chỉ trích quyết định của Putin tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện chống lại Ukraine vào ngày 24 tháng Hai.

Quốc hội Nga hôm thứ Sáu đã thông qua đạo luật hình sự hóa việc phát tán “tin tức giả” về quân đội Nga. Tin tức giả mà quốc hội Nga nói là những tin tức chính quyền Nga không muốn dân chúng biết. Với những người bị kết án loan tin giả phải đối mặt với án tù 15 năm.

Kể từ đó, nhiều hãng truyền thông cho biết họ tạm ngừng đưa tin ở Nga để bảo vệ các nhà báo của họ, bao gồm BBC của Anh, Công ty Truyền hình Canada, Bloomberg News, CNN và CBS News.

Các tờ báo khác, chẳng hạn như The Washington Post, đã tạm thời loại bỏ nội dung của các nhà báo để bảo vệ danh tính của họ.

Các hãng truyền thông độc lập của Nga TV Rain (Dozhd) và Ekho Moskvy cũng đã đình chỉ hoạt động dưới áp lực gia tăng từ Điện Kremlin về việc họ đưa tin về cuộc xâm lược Ukraine.

Các quan chức Nga cáo buộc phương Tây tung tin giả nhằm gây bất hòa trong người dân Nga.

Nguyễn Long Thao

Nguồn: vietcatholic.net