Lính Nga chiếm giữ nhà thờ Công giáo ở Odessa, miền đông Ucraina

Đức cha Stanislav Szyrokoradiuk, Giám mục của Odessa-Simferopol

Đức cha Stanislav Szyrokoradiuk, Giám mục của Odessa-Simferopol, đã xác nhận với hãng tin SIR rằng quân chiếm đóng Nga đã tấn công Nhà thờ Công giáo Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu ở thị trấn Skadovsk, thuộc vùng Kherson ở miền đông Ucraina hôm 22/8/2023.

Đức cha Szyrokoradiuk đã tố cáo sự việc này trong một bài viết đăng trên Facebook với tựa đề: “Việc đàn áp người Công giáo trên lãnh thổ bị chiếm đóng!”

Đức cha viết: “Theo báo cáo của giáo dân thị trấn Skadovsk, tối hôm qua (ngày 22/8), một cuộc tấn công đã được phát động nhằm vào giáo xứ Công giáo của thị trấn Skadovsk. Một nhóm lực lượng vũ trang đặc biệt, bịt mặt và cầm vũ khí, đã bao vây nhà nguyện Công giáo; họ phá cửa, đột nhập vào nhà nguyện và bắt đầu lục soát.”

Quân lính Nga đang chiếm đóng khu vực tuyên bố rằng hành động của họ là một hoạt động có chủ ý nhằm chống lại các hoạt động khủng bố.

Nhưng Đức cha Szyrokoradiuk bày tỏ sự quan ngại sâu sắc: “May mắn thay là không có người nào trong nhà thờ, nếu không tất cả họ sẽ bị bắt vì tội khủng bố.” Đức cha cho biết quân lính ngăn cấm giáo dân vào nhà thờ và họ tiếp tục các cuộc lục soát. Họ còn đập vỡ cả cửa sổ.

Mục đích  tịch thu tài sản và khiến tín đồ không thể đến nhà thờ

Theo Đức Giám mục giáo phận Odessa, một thực tế phổ biến là khi nói rằng các cơ sở tôn giáo là nơi “khủng bố” hoặc “buôn bán ma túy”, quân chiếm đóng chỉ nhằm mục đích tịch thu tài sản và khiến tín đồ không thể tiếp cận được. Để thực hiện mục đích này, họ có thể tìm thấy bất cứ thứ gì họ muốn ở đó: vũ khí, chất nổ, …

Cầu nguyện xin Thiên Chúa rút ngắn những ngày đau khổ của dân tộc

Nhắc lại cuộc đàn áp của Liên Xô đối với các nhà thờ Công giáo Latinh và Đông phương dưới thời chủ nghĩa cộng sản, Đức cha nhận định rằng các phương pháp của KGB không thay đổi. Và ngài kết luận: “Vì vậy tôi xin mọi người hãy cầu nguyện, để Thiên Chúa nhân lành rút ngắn thời gian hành động của ma quỷ và những ngày đau khổ cho dân tộc chúng tôi.”

Đức cha Szyrokoradiuk nói rằng trước đây giáo dân tập trung trong nhà thờ để cầu nguyện nhưng giờ đây họ không còn cơ hội như vậy nữa. Nhà nguyện đóng cửa và không ai được phép vào. Ngài cũng xin cầu nguyện cho những người Công giáo đang bị những kẻ chiếm đóng Nga đàn áp.

Thị trấn Skadovsk gần như đã bị chiếm đóng. Quân đội Nga đã tiến vào thị trấn này vào tháng 3/2022, từ những ngày đầu của cuộc xâm lược của Nga. (SIR 25/08/2023)

Hồng Thủy – Vatican News