Loại bỏ tội nhẹ

Khi chắc chắn chúng ta phải chống lại mọi tội trọng hoặc tội nặng trong Mùa Chay, đôi khi những tội nhẹ (tội nhỏ, tội hèn, tội mọn) chúng ta phạm mỗi ngày vẫn có thể đe dọa sự bình an của chúng ta.

Mùa Chay là một cuộc chiến tâm linh, dù chúng ta có nhận ra hay không. Đó là thời gian chúng ta làm theo Chúa Giêsu chịu cám dỗ trong hoang địa 40 ngày.

ĐGH Bênêđíctô XVI đã chỉ ra khía cạnh này của Mùa Chay trong bài giảng ngày Thứ Tư Lễ Tro năm 2006:

“Một khía cạnh khác của linh đạo Mùa Chay là những gì chúng ta có thể mô tả là ‘chiến đấu,’ như nổi lên trong ‘thu thập’ ngày nay, trong đó ‘vũ khí’ sám hối và ‘cuộc chiến’ chống lại cái ác được đề cập. Mỗi ngày, đặc biệt là trong Mùa Chay, các Kitô hữu phải đối mặt với cuộc đấu tranh giống như cuộc chiến mà Chúa Kitô đã trải qua ở sa mạc Giuđê, nơi Ngài bị ma quỷ cám dỗ suốt 40 ngày, và sau đó ở Vườn Dầu, khi Ngài khước từ cơn cám dỗ khốc liệt nhất, chấp nhận ý muốn của Chúa Cha cho đến cùng.”

Đối với chúng ta, đó là cuộc chiến tâm linh chống lại tội lỗi và chống lại Satan. Đó là cuộc đấu tranh liên quan toàn bộ con người và đòi hỏi sự cảnh giác cẩn trọng và liên tục. Mùa Chay là thời điểm hoàn hảo để xem xét cuộc sống của chính mình và xem mình đang mắc những tội nào, dù lớn hay nhỏ, nặng hay nhẹ.

ĐGH Bênêđíctô XVI giải thích rằng đôi khi những “tội nhỏ” mà chúng ta phạm cũng đáng phải nỗ lực xóa bỏ. Thánh Augustinô nhận xét rằng những ai muốn bước đi trong tình yêu của Thiên Chúa và trong lòng thương xót của Ngài thì không thể bằng lòng với việc tự mình thoát khỏi tội trọng, nhưng “phải làm theo sự thật, cũng nhận biết những tội được coi là nhẹ hơn…, và đến với ánh sáng bằng cách thực hiện những hành động xứng đáng. Ngay cả những tội nhẹ, nếu coi thường cũng sẽ sinh sôi nảy nở và gây ra cái chết.” (Io. Evang. 12, 13, 35)

Vì vậy, khi chúng ta cố gắng loại bỏ những tội trọng, chúng ta không nên bỏ qua những tội nhẹ có thể gieo mầm mống sự chết trong đời sống tâm linh của chúng ta. Nếu chúng ta bỏ qua những lỗi nhỏ trong cuộc sống, chúng có thể trở thành những tội lớn khiến chúng ta xa rời Thiên Chúa.

PHILIP KOSLOSKI

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Chúa Nhật I Mùa Chay – 2024