Lời khuyên cho đời sống thiêng liêng của Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Kiểm điểm lương tâm hàng ngày giúp tránh lặp lại những lỗi lầm’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 30 tháng 11 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề nghị việc xét mình hàng ngày như một thực hành “không thể thiếu” trong đời sống thiêng liêng.

Kiểm điểm lương tâm là một sự suy tư trong cầu nguyện về những suy nghĩ, lời nói và việc làm của một người giúp nhận ra những khoảnh khắc của dịp tội và cầu xin lòng thương xót của Thiên Chúa.

Việc xét mình hàng ngày này có thể là “một lời mời gọi để học hỏi từ những kinh nghiệm của chúng ta” và “không tiếp tục lặp lại những lầm lỗi tương tự”, Đức Thánh Cha nói.

Chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 30 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng sự cám dỗ của ma quỷ “bắt đầu từ những gì gần gũi thân thiết nhất đối với chúng ta và sau đó, từng chút một, cuốn chúng ta vào”.

“Đây là lý do tại sao việc kiểm điểm lương tâm hàng ngày lại vô cùng quan trọng. Trước khi kết thúc một ngày, hãy dừng lại một chút. Chuyện gì đã xảy ra thế? Không phải trên báo, không phải trong cuộc sống – điều gì đã xảy ra trong trái tim tôi?”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Việc chú ý đến những sự việc xảy ra là điều quan trọng, đó là dấu chỉ cho thấy ân sủng của Thiên Chúa đang hoạt động trong chúng ta, giúp chúng ta lớn lên trong sự tự do và nhận thức. … Hãy học cách đọc trong cuốn sách của trái tim anh chị em những điều đã xảy ra trong ngày”.

Lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô là một phần trong bài chia sẻ Giáo lý thứ 10 trong loạt bài chia sẻ hàng tuần về sự phân định thiêng liêng mà Đức Thánh Cha đã bắt đầu vào cuối tháng 8.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng việc cầu nguyện trong ngày không nên được xem như một cách thức để trốn tránh công việc hoặc nhiệm vụ cần phải hoàn thành, như trong “mỗi lần tôi phải rửa bát đĩa hoặc dọn dẹp nhà cửa, tôi có một sự thôi thúc mạnh mẽ để cầu nguyện!”.

“Cầu nguyện không phải là một sự trốn tránh trách nhiệm của một người”, Đức Thánh Cha nói. “Ngược lại, đó là một sự trợ giúp hầu nhận ra điều tốt mà chúng ta phải thực hiện, ở đây và ngay lúc này”.

Nhân dịp lễ kính Thánh Anrê, Đức Thánh Cha thông báo rằng một phái đoàn của Tòa Thánh đã đến Constantinople.

“Tôi muốn bày tỏ tình cảm đặc biệt của mình với Hiền đệ kính mến của tôi là Thượng phụ Bartholomew I và toàn thể Giáo hội Constantinople”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Nguyện xin sự chuyển cầu của hai Thánh Phêrô và Anrê Tông đồ, sớm ban cho Giáo hội niềm vui trọn vẹn về sự hiệp nhất và bình an cho toàn thể thế giới, đặc biệt là vào thời điểm này cho Ukraine thân yêu và đau khổ, luôn nằm trong trái tim và lời cầu nguyện của chúng ta”.

Năm nghệ sĩ nhào lộn người Kenya đã biểu diễn các pha nhào lộn tại Quảng trường Thánh Phêrô vào cuối buổi tiếp kiến chung trên nền nhạc phim The Blues Brothers. Đức Thánh Cha mỉm cười và vỗ tay khi nhóm — được gọi là The Black Blues Brothers — trình diễn một màn nhào lộn trên nền nhạc của bộ phim hài được yêu thích năm 1980.

Nhìn ngắm cây thông Giáng sinh cao gần 100 foot vừa được trang trí gần đây của Vatican, trong lời chào thăm những người hành hương đến từ nước ngoài, Đức Thánh Cha cầu chúc họ một Mùa Vọng an lành hồng phúc. Trong thông điệp gửi những người hành hương nói tiếng Ba Lan, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở về vai trò đặc biệt của Đức Trinh Nữ Maria trong Mùa Vọng.

“Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đồng hành cùng với chúng ta trong hành trình Mùa Vọng, ban cho tất cả anh chị em và cho tất cả mọi người hiện diện ân sủng của một trái tim rộng mở với Chúa và với tha nhân. Tôi ưu ái ban phép lành cho tất cả anh chị em”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)