Lời khuyên tân niên

Năm mới khởi đầu. Nhiều người có lẽ đã tham gia các lễ hội, kể cả những buổi hẹn hò với bạn bè, mặc những bộ trang phục mới, quyến rũ, đặc biệt là cùng nhau nâng ly rượu mừng lúc Giao Thừa. Tuy nhiên, Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen (1895-1979) cho chúng ta nhiều điều để suy nghĩ hơn khi chúng ta thực hiện và tuân theo các quyết tâm hằng năm của chúng ta từ tháng Giêng. Chúng ta cố gắng làm tốt để suy ngẫm về sự thật mà ngài truyền đạt.

Với tư cách là giáo sĩ và nhà truyền thông, TGM Sheen đã viết một vài bài báo về những cách chúng ta nên suy nghĩ về năm mới. Tại một thời điểm trong bài viết, ngài đã lặp lại chính khái niệm mà chúng ta đã nghe từ các tâm lý gia và các đài truyền hình về lễ hội đêm giao thừa. Ngài viết: “Đầu năm mới là cơ hội để cải thiện. Nó tạo sự khác biệt nhỏ đã qua đi…” Điều này chắc chắn đúng theo nhiều cách và chúng ta thường nghe mọi người hy vọng năm mới sẽ tốt hơn năm trước. Là con người, chúng ta có xu hướng hy vọng theo cách này, đặc biệt là hai năm qua đã xảy ra một đại dịch khắp thế giới, một cuộc bầu cử chính trị gây chia rẽ sâu sắc tại Hoa Kỳ, và một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng chỉ một vài giây vào khoảng nửa đêm, hoặc một chữ số duy nhất ở cuối ngày, không phải là điềm báo về “những ngày tốt đẹp hơn” mà chúng ta hy vọng. Có điều gì đó quan trọng hơn phải thay đổi để các xu hướng của một năm “tồi tệ” qua đi và các xu hướng mới sẽ được hình thành trong năm mới. Cuối cùng, điều gì đó sâu xa hơn phải là sự từ chối các xu hướng văn hóa và xã hội khiến chúng ta tập trung vào bản thân, tài khoản ngân hàng và sự khác biệt tồn tại giữa các nhóm người sa ngã. Thay vào đó, chúng ta phải tập trung vào thực tế rằng sự biến đổi tâm linh, tâm trí và tâm hồn, là điều kỳ diệu lớn nhất trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta phải xem sự biến đổi đó là thực tế và cơ hội lớn nhất cho mỗi năm mới.

Trong cùng một bài viết, TGM Fulton Sheen đã viết chính xác điều này: “Mỗi năm mới thực sự là một trải nghiệm và chứng minh nền tảng cho sự vĩnh cửu, một kiểu tập quán mà chúng ta nói ‘có’ hoặc ‘không’ đối với số phận vĩnh cửu của chúng ta…” Định mệnh vĩnh viễn của chúng ta là Nước Trời, và chúng ta phải nhìn nhận thực tế đó, cho dù đó là 11 giờ đêm ngày 31 tháng Chạp hay 11 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng, hoặc bất kỳ thời điểm nào khác trong năm. Ngài đề nghị: “Điều quan trọng nhất là sự thánh hóa của thời điểm hiện tại.” Hơn 40 năm sau cái chết của ngài, chúng ta vẫn có thể nghe theo lời khuyên của ngài: chúng ta phải nỗ lực thánh hóa mọi khoảnh khắc mới, bất kể nó rơi vào thời điểm nào.

Ở cuối bài viết, TGM Sheen đã đưa vào khái niệm quan trọng nhất trong cuộc trò chuyện này: “Thời gian tương đương với những gì có thể làm hoặc đạt được. Thực tế là Chúa muốn sử dụng thời gian không phải để tạo ra sự gia tăng nhanh chóng trên thị trường chứng khoán, mà để viết các biến đổi của chúng ta. TGM Sheen đang ám chỉ đến sự thật mà Thánh Augustinô dạy: phép lạ lớn nhất mà Chúa có thể làm là khơi gợi sự hoán cải của tội nhân. Đó là điều mà Thiên Chúa thực sự muốn làm đối với mỗi chúng ta khi năm cũ chuyển sang năm mới. Ngài muốn tuôn đổ ân sủng trên chúng ta để mỗi người chúng ta trở thành một thánh nhân. Đây là câu hỏi thực sự quan trọng nhất của năm mới: “Liệu chúng ta có để Ngài hoạt động trong chúng ta để điều đó trở thành hiện thực hay không? Chúng ta sẽ đạt được sự vĩnh cửu vào năm nay chăng?”

Vì vậy, lời khuyên của Fulton Sheen để bắt đầu năm mới là gì? Lời khuyên của ngài là sử dụng năm nay để tập trung vào việc hoán cải, tránh xa tội lỗi và hướng về Thiên Chúa. Bất kỳ việc sử dụng thời gian nào khác ngoài thời gian đó đều là lãng phí thời gian, cho dù chúng ta có thể đạt được bao nhiêu danh hiệu học tập hay chúng ta có thể trở nên giàu có tới mức nào. Do đó, chúng ta hãy bớt tập trung vào các tiêu đề và sự khủng hoảng trong dòng thời gian của chúng ta. Thay vào đó, hãy hỏi xem Chúa muốn sử dụng những thứ đó như thế nào cho vinh danh Ngài và hoán cải của chúng ta nên thánh. Điều đó cho phép năm mới là một năm tuyệt vời.

DEREK ROTTY

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)

Xuân Nhâm Dần – 2022