Lời khuyên thời mắc dịch

Đại dịch đang chứng tỏ là cuộc khủng hoảng tiếp diễn, nhưng đó không là thời gian lãng phí. Đại dịch coronavirus đã và đang là cuộc khủng hoảng đối với tất cả chúng ta theo những cách khác nhau. Rõ ràng là sẽ mất một thời gian trước khi cuộc sống trở lại bình thường. Khi cuộc khủng hoảng không được giải quyết mau chóng, căng thẳng sẽ gia tăng và nhiều người trong chúng ta đang cảm thấy rằng căng thẳng kéo theo cái đầu xấu xa của nó một lần nữa với những tiêu đề và khuyến nghị mới nhất.

Vào những lúc như thế này, chúng ta có thể tìm đến các tác phẩm và gương sáng của các vị thánh và các bậc thầy tâm linh để giúp chúng ta đặt những lo lắng của mình vào viễn cảnh và tiếp cận cuộc sống với sự vĩnh hằng trong tâm trí. Nhưng cũng có một chút thông thái đơn giản từ bác học Albert Einstein đáng để ghi nhớ bất cứ khi nào chúng ta thấy mình bị khủng hoảng.

Ông Einstein đã từng nói: “Giữa mọi cuộc khủng hoảng vẫn có cơ hội lớn.” Nghe có vẻ hơi sáo rỗng, nhưng đó là sự thật. Cơ hội trong thời kỳ khủng hoảng thường đến dưới dạng một lời mời – mời gọi đặt câu hỏi, xem xét và đánh giá lại cuộc sống của bạn để đi sâu xa hơn, để đầu hàng nhiều hơn, để yêu thương tốt hơn.

Vì vậy, những cơ hội nào đang được cung cấp cho bạn ngay bây giờ? Thiên Chúa mời bạn xem xét và hành động điều gì? Đây là bốn lĩnh vực để tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó.

1. ĐỜI SỐNG TINH THẦN

Sự sợ hãi không phải của Thiên Chúa. Trên thực tế, mệnh lệnh “đừng sợ” và “đừng sợ” đã được Chúa Giêsu nhắc đi nhắc lại trong các sách Phúc Âm. Là Kitô hữu, chúng ta được kêu gọi tín thác và yêu thương để đáp lại những thử thách mà chúng ta phải đối mặt. Chúng ta tìm thấy ân sủng và quyền năng để thực hiện điều này qua lời cầu nguyện và các bí tích. Bây giờ là thời điểm tốt để hỏi xem đã đến lúc cầu nguyện nhiều hơn hoặc nên cầu nguyện cách khác hay không. Có thể Thiên Chúa đang mời bạn bắt đầu đọc Kinh Thánh hằng ngày, lần hạt Mân Côi mỗi ngày, dành nhiều thời gian hơn để cầu nguyện yên lặng với Ngài, hoặc để xưng tội. Đại dịch là thời điểm lý tưởng để theo lời khuyên của Giáo Hội là suy ngẫm về Bốn Điều Cuối Cùng: Sự Chết, Phán Xét, Thiên Đàng và Hỏa Ngục.

2. CÁC MỐI QUAN HỆ

Nhiều người trong chúng ta đã không gặp những người thân yêu trong một thời gian dài. Một số người trong chúng ta đang gặp căng thẳng trong mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm. Đó không phải là thời điểm dễ dàng cho các mối quan hệ, nhưng có lẽ đây là lúc để vươn xa hơn và xây dựng một số nhịp cầu, hoặc để cầu xin ai đó tha thứ và quảng đại tha thứ. Có lẽ đã đến lúc bạn nên nhẹ nhàng từ bỏ một số tình bạn nào đó và mở lòng đón nhận các mối quan hệ mới. Những cơ hội nào đang cung cấp cho bạn ngay bây giờ khi nói đến các mối quan hệ của bạn?

3. CÔNG VIỆC

Nhiều người đã học cách làm việc tại nhà kể từ khi đại dịch bắt đầu, và một số người không muốn quay lại văn phòng hằng ngày. Một số người khác đã mất việc và buộc phải đi theo một hướng khác phù hợp với sự nghiệp. Còn bạn thì sao? Đây có thể là thời điểm lý tưởng để phân biệt điều gì tiếp theo dành cho bạn. Đã đến lúc để xem xét một con đường mới hoặc đặt mục tiêu mới chăng? Bạn có ước mơ gì đang ấp ủ không? Đây có thể là thời điểm để bắt đầu một cái gì đó mới mẻ.

4. SỨC KHỎE

Không gì giống như một đại dịch toàn cầu khiến bạn phải suy nghĩ về sức khỏe của mình. Tất cả chúng ta đều biết rằng các thói quen nào đó sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn và có nhiều khả năng chống lại bất kỳ loại vi-rút nào xâm nhập cơ thể chúng ta. Đây là thời điểm tốt để thực hiện một số cam kết mới liên quan chế độ ăn uống, tập thể dục, hít thở không khí trong lành và có giấc ngủ chất lượng hơn, ưu tiên nghỉ ngơi và thư giãn, đồng thời dành thời gian cho việc cầu nguyện. Đừng quên sức khỏe tinh thần của bạn, điều này cũng quan trọng không kém. Chúng ta có các cơ hội để tăng cường sức mạnh cho cả thể chất và tinh thần của mình, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng ta kịp nắm bắt chúng!

Biến khủng hoảng thành cơ hội thường đòi hỏi chúng ta phải điều chỉnh lại tình huống hoặc nhìn nó qua một lăng kính khác. Nếu chúng ta tiếp cận những thăng trầm của đại dịch đang diễn ra với sự tò mò về những gì Thiên Chúa đang yêu cầu thì chúng ta có thể thấy rằng chúng ta đã phát triển theo những cách quan trọng nhất khi chúng ta đi vào vùng nước yên tĩnh hơn.

ZOE ROMANOWSKY

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ Aleteia.org)

Sáng 17-08-2021