Lời nguyện chiều – Thứ Sáu Tuần Thánh

Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2016 tại Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con thấu hiểu sự khôn ngoan thượng trí mà Chúa Cha đã tỏ bày nơi thánh giá Chúa, biểu tượng của tình yêu và lòng thương xót thương vô bờ bến, là giá cao trọng của ơn cứu chuộc, là hiến lễ giao hoà nhân loại với Chúa Cha, và là điểm quy tụ toàn nhân loại dưới quyền thủ lãnh của Chúa.

Xin cho cuộc đời chúng con trở nên cuộc cử hành việc Suy Tôn Thánh Giá Chúa, bằng việc vác thập giá đi theo Chúa trên con đường thương khó, là những gian nan vất vả, những trái ngang đau khổ, những chống đối bách hại, mà chúng con không còn thấy chúng vô ích và đáng sợ nữa, để được đồng hình đồng dạng với Chúa trong đau khổ và phúc vinh sau này.

Đó là con đường học cho biết thế nào là vâng phục thánh ý Chúa Cha trên hết mọi sự, chấp nhận những trái nghịch với những khuynh hướng của bản tính yếu hèn, muốn chối bỏ và thoái lui. Để chứng tỏ sự tôn thờ và kính sợ Thiên Chúa, chúng con phải đi trên con đường lòng mình chẳng muốn, đó mới là con đường Chúa muốn chúng con đi.

Chúng con không thể vác thập giá của Chúa trên đường thương khó, chỉ xin giúp chúng con nhận biết mầu nhiệm này để can đảm, như con chiên hiền lành mang lấy những hiểu lầm, oan khiên muôn vị cay đắng, không thốt ra những lời kêu trách Chúa và nguyền rủa con người; chấp nhận chịu đóng đinh những ham muốn bất chính, những ao ước trả thù vào thánh giá Chúa; nhẫn nhục đón nhận những lời ác ý, hãm hại, như những mũi gai đâm vào đầu; chịu đựng sự dèm pha, khích bác như mũi giáo xuyên vào tim, để học cách tha thứ.

Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá, xin thu hút chúng con đến với Chúa trong cuộc khổ nạn hồng phúc, vì chẳng thể bởi sức riêng, chúng con có thể đi, nhưng là sự ưu ái Chúa dành cho những bạn hữu nghĩa thiết, muốn kết hiệp với Chúa.

Xin cho đường thập giá hôm nay của chúng con, qua những hy sinh từ bỏ hàng ngày, giúp chúng con nghiệm ra Chúa vẫn đang đồng hành với chúng con; những khổ đau của chúng con là gánh đỡ phần đau khổ của Chúa; thập giá đang mang là thánh giá cứu chuộc của Chúa; những tổn thương trong tinh thần và ngoài thể xác là những vết thương của Chúa.

Sau cùng, xin cho những ai đang đau khổ, thất vọng và bế tắc trong chiều Thứ Sáu Thánh này, biết hướng về thập giá trên cao, nơi Chúa chịu đóng đinh, để tìm ra câu trả lời. Và mãi mãi chỉ có một câu trả lời thích hợp là “đường tình đó, Ngài dành cho con”. Amen

 

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.