London: các imam từ chối cầu nguyện trong tang lễ của những kẻ khủng bố thiệt mạng

imamazhar-58b8e5523df78c353c252aad

WHĐ (08.06.2017) – Lần đầu tiên tại Anh Quốc, các imam (thủ lĩnh chính trị và tôn giáo) và các nhà lãnh đạo Hồi giáo đã công khai tuyên bố từ chốicầu nguyện cho những kẻ khủng bố đã thực hiện vụ tấn công khủng bố ở Cầu London vào đêm thứ Bảy 03 tháng Sáu vừa qua. Buổi lễ cầu nguyện theo truyền thống này dành cho mỗi người Hồi giáo qua đời, bất kể người ấy có hành động gì hay chết trong hoàn cảnh nào. Đây là một lập trường thích đáng và dũng cảm, cho thấy tác động của các cuộc tấn công mới đây đối với người Hồi giáo Anh Quốc.

Tổng cộng có 139 imam đã ký vào một văn bản rõ ràng, trong đó họ từ chối tôn vinh những kẻ khủng bố để khỏi đánh mất chính mình. Hành động không thể bào chữa của những kẻ ấy hoàn toàn trái ngược với những nguyên tắc tối thượng của Hồi giáo”họ giải thích. Trong bản tuyên bố, các imam cũng nhấn mạnh rằng họ “cầu xin Chúa cho thủ phạm của những tội ác này sẽ bị xét xử ở đời sau, theo mức độ tội ác chúng đã phạm (…) Đứng trước sự hèn hạ ấy, chúng ta sẽ không giống như những kẻ khủng bố, chúng ta phải ủng hộ tình yêu và lòng thương xót”.

Đối với đại đa số người Hồi giáo Anh Quốc, vụ tấn công mới khiến cho họ bị “sốc”. Sheikh Ibrahim Mogra, đồng chủtrì Diễn đàn Kitô giáo-Hồi giáo của Anh Quốc, phát biểu: “Thật là ghê tởm và tôi cảm thấy rụng rời vì đang khi tất cả những người Hồi giáo khác quy tụ tại thánh đường để cầu nguyện trong tháng Ramadan thánh, thì lại có những người Hồi giáo có thể thực hiện hành động tàn ác này”.

Hồi giáo, với tư cách một tôn giáo, lên án những hành động tàn bạo này

Trong bản văn phổ biến trên mạng internet, các imam lên án “những kẻ sát nhân hèn hạ, muốn chia rẽ xã hội và gieo rắc sợ hãi”. Theo Sheikh Ibrahim Mogra, cuộc tấn công mới này một lần nữa kêu gọi cộng đồng Hồi giáo ở Anh Quốc nhận lấy trách nhiệm: Điều rất quan trọng đối với chúng ta là hiểu rằng Hồi giáo, với tư cách một tôn giáo, lên án những hành động tàn bạo này, và toàn thể cộng đồng Hồi giáo không thể buộc phải chịu trách nhiệm. Chúng ta tin chắc rằng chúng ta là một phần của giải pháp, và chúng ta muốn làm sao để bảo đảm rằng đất nước của chúng ta được an toàn, tự do và dân chủ. Chúng tôi cầu nguyện cho hoà bình và đoàn kết, và cho tất cả các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, dù họ theo niềm tin nào, dù ở đây hay trên toàn thế giới, đang là mục tiêu của khủng bố”. 

Tại Pháp, sau vụ cha Jacques Hamel bị sát hại, cộng đồng Hồi giáo ở Saint-Etienne du Rouvray cũng đã từ chối cho Kermiche Adel, một trong hai kẻ khủng bố chịu trách nhiệm về cái chết của cha, được chôn cất trong khu vực Hồi giáo của ngôi làng.

(Vatican Radio)

 Minh Đức. Nguồn WHĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.