Mang Tin Mừng cho người nghèo khó

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT

Par8317807

Minh họa. Ảnh google

Thái Hà (23.01.2016) – Trong lời kinh Năm Lòng Thương Xót có đoạn: xin cho “Năm Thánh Lòng Thương Xót này trở thành năm được Chúa ban ân sủng, để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành mang Tin Mừng đến với người nghèo, loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức, và cho người mù lại được nhìn thấy.”

Mong ước của Hội Thánh dâng lên Thiên Chúa Cha trong năm Lòng Thương Xót, cũng chính là sứ mạng của Chúa Giêsu Kitô khi Ngài đi loan báo Tin Mừng khi xưa.

Thánh Luca thuật lại, khi công khai loan báo Tin Mừng, Chúa Giêsu đã vào hội đường quê Ngài. Ngài đứng lên đọc đoạn sách Ngôn Sứ Isaia: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xứ dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa”. Đọc xong, Chúa Giêsu nói: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”

Chúa Giêsu áp dụng lời Ngô Sứ Isaia vào bản thâm mình và coi đó như chương trình hành động của Ngài trong khi đi loan báo Tin Mừng. Chương trình này sẽ được thực Chúa Giêsu thực hiện cách trọn vẹn, mà đỉnh cao của việc thực hiện chương trình ấy là Ngài đã chết và phục sinh, để ban cho nhân loại ơn giải thoát, sự sống đời đời.

Quanh ta, đang có bao người phải sống trong tình cảnh khốn khổ, nghèo nàn: Nhiều trẻ em không được tới trường, không được ăn no, mặc ấm trong những ngày giá lạnh. Nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo không có điều kiện chữa trị…Dù chúng ta thấy nhiều tổ chức, cá nhân trong những ngày giáp Tết Nguyên Đán này, đang cố gắng đến với những mảnh đời bất hạnh đó, nhưng chẳng thấm vào đâu. Và tiếng than khóc của người nghèo, người bất hạnh hằng ngày vẫn đang chất vấn chúng ta…

Trên quê hương đất nước chúng ta, tình trạng vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng: Dân oan mất đất, mất nhà cửa; dân oan có con em chịu cảnh tù tội oan sai; những người lên tiếng cho dân chủ, tự do, nhân quyền bị đàn áp, bỏ tù….Sứ mạng của Chúa Giêsu: “công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha… trả lại tự do cho người bị áp bức” vẫn đang mời gọi chúng ta tiếp tục thực hiện…

Bạn và tôi hôm nay được Chúa mời gọi: Mang Tin Mừng đến cho người nghèo như Đức Giêsu đã thực hiện. Tin Mừng của ơn chữa lành, ơn giải thoát, sự bình an. Amen!

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT